Máy lọc không khí cao cấp & thông minh
Hotline Dự án, B2B, Phân phối: 090 210 7997 - RSS

TRẢ GÓP
0% LÃI SUẤT

CHÍNH HÃNG
100% NHẬP KHẨU

THANH TOÁN
KHI NHẬN HÀNG

BẢO TRÌ
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜI

Đâu là nơi tốt nhất để đặt máy lọc không khí trong nhà bạn?


Đặt máy lọc không khí ở đâu hay vị trí đặt máy lọc không khí nào tốt nhất trong nhà được nhiều người sử dụng máy lọc không khí quan tâm bởi không phải đặt để máy lọc không khí ở vị trí nào cũng đem lại hiệu quả tối ưu trong vấn đề thanh lọc không khí trong nhà.

dat-may-loc-khong-khi-o-dau

Bạn quan tâm đến sức khỏe của mình. Bạn quan tâm đến những gì bạn ăn, bạn có phù hợp không, bạn nghỉ ngơi bao nhiêu. Tuy nhiên, một điều bạn có thể quên cân nhắc là chất lượng không khí bạn nạp vào cơ thể. Trên toàn cầu, chất lượng không khí thấp là nguyên nhân gây ra 4,2 triệu ca tử vong mỗi năm và hàng loạt các vấn đề sức khỏe. Và những mối quan tâm về sức khỏe đó không chỉ giới hạn ở các thành phố quá đông đúc. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 91 phần trăm người dân sống ở những nơi có không khí không đạt tiêu chuẩn,

Mua một máy lọc không khí chất lượng cao với sự kết hợp của bộ lọc HEPA và bộ lọc than hoạt tính là bước đầu tiên để loại bỏ các chất ô nhiễm nguy hiểm trong nhà của bạn. Tuy nhiên, để phát huy hết tiềm năng của máy lọc của bạn, điều quan trọng là phải tìm đúng vị trí cho nó. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét trước khi đưa ra quyết định của bạn.

Khu vực nào trong nhà của bạn có không khí ô nhiễm nhất?

Không ai hiểu rõ ngôi nhà của bạn hơn bạn. Tầng hầm của bạn có ẩm mốc và thô kệch không? Sau khi nấu xong, mùi cá có đọng lại trong bếp nhà bạn không? Phòng ngủ của bạn có đầy lông thú cưng và mùi ẩm ướt của chó?

dat-may-loc-khong-khi-o-dau-1

Để thực sự phát huy hết tác dụng của máy lọc không khí, tốt nhất bạn nên đặt nó ngay tại nguồn. Bộ lọc HEPA sẽ loại bỏ bụi, nấm mốc và lông vật nuôi, trong khi bộ lọc than hoạt tính sẽ loại bỏ mọi mùi hôi hoặc khí độc hại. Sử dụng máy lọc khí trong những phòng có không khí bẩn nhất, càng gần nguồn gây ô nhiễm càng tốt là cách tốt nhất để giữ cho không khí trong nhà của bạn luôn sạch sẽ.

Phòng của bạn rộng bao nhiêu?

Nếu máy lọc không khí của bạn chỉ có thể lọc hiệu quả cho diện tích khoảng 10m2 như phòng ngủ nhỏ, thì nó sẽ không hoạt động tốt trong phòng ăn có kích thước 30m2 của bạn. Ngoài ra, sẽ thật lãng phí năng lượng nếu sử dụng máy lọc không khí được thiết kế cho không gian rộng trong căn bếp nhỏ của bạn.

Khi nói đến máy thanh lọc không khí, kích thước của căn phòng bạn đặt máy lọc không khí cũng rất quan trọng và cách tốt nhất để tìm ra nên đặt máy lọc không khí ở đâu, cho phòng có diện tích bao nhiêu là phù hợp nhất là xác định chỉ số CADR trong thông số kỹ thuật của máy.

dat-may-loc-khong-khi-o-dau-2

CADR là chỉ số lưu thông không khí, chỉ số này càng cao thì máy lọc không khí sẽ sử dụng hiệu quả cho diện tích ngày càng rộng. Cụ thể là chỉ số này của một máy lọc không khí cho biết lượng không khí được lọc trong một giờ đối với 3 chất ô nhiễm cụ thể (khói, phấn hoa và bụi) tính bằng Feet khối mỗi phút (CFM). Về cơ bản, số CADR càng cao không chỉ diện tích lọc càng rộng mà tốc độ lọc khí của máy lọc không khí đó cũng càng nhanh.

Nói chung, CADR của máy lọc không khí của bạn phải bằng ít nhất 2/3 diện tích của căn phòng bạn định sử dụng và đặt để máy lọc không khí ở đó. Nếu toán học không phải là chuyên môn của bạn thì cũng không cần lo ngại bởi đã có sẵn các máy tính trực tuyến giúp bạn xác định chỉ số CADR tối thiểu bạn cần cho mỗi phòng cụ thể.

Lưu lượng khí trong phòng là bao nhiêu?

Máy lọc không khí có khả năng hút không khí tuyệt vời. Tuy nhiên, càng nhiều không khí có sẵn cho nó, nó có thể làm sạch căn phòng của bạn càng nhanh. Đó là lý do tại sao máy lọc không khí hoạt động tốt nhất khi chúng được đặt ở những nơi thoáng đãng.

Đặt máy lọc không khí ở đâu thoáng đãng và thuận tiện nhất cho gia đình, văn phòng? Gợi ý từ HomeAir cũng như các chuyên gia xử lý không khí là nên đặt máy gần cửa sổ hoặc gần cửa ra vào vì đó là những vị trí đặt máy lọc không khí được coi là tốt nhất.

dat-may-loc-khong-khi-o-dau-3

Một lý do khác để đặt máy lọc khí gần các khu vực có nhiều luồng không khí là không khí chuyển động có đủ năng lượng để hút bụi, nấm mốc và nhiều hạt khác, sau đó nó có thể phân bố xung quanh nhà của bạn.

  • Đặt một máy lọc không khí gần các lối vào này có thể loại bỏ các chất ô nhiễm trước khi chúng làm giảm chất lượng không khí của toàn bộ ngôi nhà của bạn. Điều này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn nuôi thú cưng trong một số phòng nhất định trong nhà.
  • Đặt máy lọc không khí giữa các phòng sẽ ngăn bụi bẩn và các chất gây dị ứng ngấm vào phần còn lại của ngôi nhà của bạn.

Nếu các khu vực thoáng là nơi tốt nhất để đặt máy lọc không khí của bạn thì các góc khuất trong phòng chính là nơi mà hiệu quả lọc khí của máy tồi tệ nhất. Hầu hết các máy lọc không khí đều lấy không khí qua các lỗ thông hơi ở mặt trước hoặc sau của thiết bị. Việc chặn các lỗ thông hơi đó sẽ làm giảm hiệu suất của máy lọc không khí rất nhiều.

Nói chung, một nguyên tắc tốt với hầu hết vị trí đặt để máy lọc không khí trong nhà mà không cần phải băn khoăn xem nên đặt máy lọc không khí ở đâu nữa là hãy đảm bảo sao cho máy lọc không khí có ít nhất một khoảng trống ở mặt trước, mặt sau, hai bên và cả mặt trên của nó sẽ làm sạch không khí trong toàn bộ căn phòng thay vì chỉ một góc nhỏ.

Trên thực tế, càng ít vật cản trong phòng, máy lọc không khí càng có khả năng duy trì không khí sạch trong thời gian dài và tốc độ loại bỏ những tác nhân gây ô nhiễm không khí như bụi, vi khuẩn, virus, nấm mốc, mùi, khí độc, … nhanh chóng hơn.

Nên đặt máy lọc không khí cách mặt đất bao nhiêu cm?

dat-may-loc-khong-khi-4

Câu hỏi này phụ thuộc vào luồng không khí trong nhà bạn. Không khí trong nhà không chỉ chuyển động theo chiều ngang mà còn chuyển động theo chiều dọc, như từ sàn đến trần. Chuyển động thẳng đứng chủ yếu được xác định bởi sự thay đổi của nhiệt độ. Nếu không khí nóng lên thì luồng không khí lưu thông theo hướng thẳng đứng cũng tăng lên.

Bằng cách đặt máy lọc không khí sao cho luồng khí ra vào máy cách mặt đất từ 50 – 100cm, máy lọc không khí của bạn có thể nắm bắt được cả chuyển động của không khí theo phương ngang và phương thẳng đứng. Để tận dụng luồng gió thẳng đứng, các thiết bị nhỏ hơn có thể được đặt trên bàn đơn (bàn cá nhân) hay bàn làm việc trong khi các thiết bị lớn hơn đôi khi có thể được gắn trên tường hoặc thông dụng nhất là đặt dưới sàn nhà.

Nó sẽ ở gần cửa ra vào hoặc cửa sổ đang mở?

Mặc dù luồng không khí tốt là quan trọng, nhưng bạn không muốn làm tràn ngập máy lọc của mình. Đặt nó gần cửa sổ hoặc cửa ra vào mở ra cho phép luồng không khí ngoài trời liên tục và các chất ô nhiễm mà máy lọc của bạn sẽ làm sạch, sử dụng năng lượng có thể dẫn đến không khí trong nhà của bạn.

dat-may-loc-khong-khi-6

Tuy nhiên, một máy lọc chất lượng cao vẫn sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể về chất lượng không khí trong nhà của bạn, ngay cả khi mở cửa sổ bởi chỉ số lưu thông không khí của sản phẩm rất cao đồng nghĩa với tốc độ lọc khí nhanh chóng nên không lo không khí ô nhiễm từ bên ngoài tràn vào nhà trong khi không khí trong nhà vẫn chưa được lọc sạch.

Có nên đặt máy lọc không khí gần các thiết bị điện tử hay không?

Máy lọc không khí cũng giống như các thiết bị điện tử nhỏ khác. Nó hoạt động dựa trên bước sóng từ tính. Nếu bạn đặt máy lọc không khí ở đâu mà quá gần với các thiết bị điện tử khác, chúng có thể gây nhiễu lẫn nhau, ảnh hưởng đến hiệu quả của nhau. Dĩ nhiên sự ảnh hưởng này là tiêu cực, các bộ lọc dựa trên các thành phần công nghệ cao đặc biệt dễ bị nhiễu.

dat-may-loc-khong-khi-5

Do vậy, tốt nhất bạn nên tạo khoảng cách tầm 1 – 1,5m giữa máy lọc không khí và bất kỳ thiết bị điện tử nào khác.

Có nên đặt máy lọc không khí trong căn phòng ẩm ướt?

Không khí càng ẩm, càng nặng có thể khiến máy lọc không khí hoạt động không được hiệu quả tối ưu. Phòng tắm và nhà bếp là 02 phòng có xu hướng đặc biệt ẩm ướt nhưng cũng có thể cần được lọc không khí nhiều nhất trong gia đình!

Do vậy, nếu bạn đang có nhu cầu lọc không khí cho phòng tắm và phòng bếp hay phòng nào đó không khí ẩm ướt hơn thông thường thì hãy cân nhắc sử dụng máy hút ẩm cùng với máy lọc không khí để đạt hiệu quả thanh lọc không khí tối đa.

Có được di chuyển máy lọc không khí từ nơi này qua nơi khác không?

dat-may-loc-khong-khi-7

Có! Máy lọc không khí đủ nhẹ để chúng có thể dễ dàng di chuyển xung quanh. Đồng thời khi mua máy lọc không khí cho diện tích lớn và rất lớn thì nhà sản xuất máy lọc không khí cũng đã cân nhắc thiết kế thêm tay cầm và bánh xe giúp việc di chuyển của máy nhanh chóng và thuận tiện hơn cho người sử dụng.

Miễn là bạn cho phép đủ luồng không khí trong mọi phòng, không có lý do gì bạn không thể di chuyển máy lọc từ nơi này sang nơi khác. Trên thực tế, nếu không có máy lọc trong mỗi phòng, thì việc di chuyển máy lọc thường xuyên có thể là cách hiệu quả nhất để giữ cho tất cả các khu vực chứa không khí trong nhà của bạn luôn sạch sẽ, trong lành và an toàn nhất cho sức khỏe của bản thân và gia đình!