PHÂN PHỐI ĐIỆN MÁY CHÍNH HÃNG
Hotline/Zalo Dự án, B2B, Phân phối: 090 210 7997 - RSS

TRẢ GÓP
0% LÃI SUẤT

CHÍNH HÃNG
100% NHẬP KHẨU

THANH TOÁN
KHI NHẬN HÀNG

BẢO TRÌ
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜI

Tìm hiểu: Giặt hấp là gì? Giặt hấp có an toàn hơn giặt sấy không?


Giặt hấp là gì? Giặt hấp có an toàn hơn giặt sấy không? … là những điều mà rất nhiều người quan tâm bởi không phải loại trang phục nào cũng có thể giặt bằng những cách thức giống nhau mà mỗi trang phục mỗi chất liệu sẽ có những kiểu chăm sóc riêng cho hiệu quả cao nhất. Và những ai đang quan tâm đến các câu hỏi trên chắc hẳn đang băn khoăn, tìm kiếm giải pháp chăm sóc quần áo tốt nhất cho họ và gia đình.

 giat-hap-1

Tìm hiểu ngay giặt hấp là gì? Nó phù hợp cho những trang phục chất liệu như nào? Có an toàn hơn khi giặt sấy thông thường không? Giặt hấp có tốt không? … để từ đó tìm ra phương thức giặt và làm sạch trang phục hiệu quả nhất, an toàn nhất cho cả áo quần và sức khỏe của bạn!

Giặt hấp là gì?

Thông thường khi nói đến giặt hấp thì ta có thể hiểu đó là một kiểu giặt khô. Mặc dù hiểu là giặt khô nhưng thực tế thì không phải khi giặt không có bất cứ dung dịch nào trong quá trình giặt khô. Giặt hấp là một quá trình sử dụng chất lỏng không phải nước để làm sạch quần áo, giường, vải bọc và các loại vải khác.

Như các bạn đã biết, khi giặt và làm sạch trang phục, vật dụng may mặc, nước có thể làm hư hại cho một số loại vải, chất liệu cấu thành trang phục, đồ may mặc, … chẳng hạn như len, da và lụa. Còn khi giặt bằng máy giặt sấy thông thường sẽ dễ khiến trang phục bị tàn phá bao gồm các nút, ren, sequins và các đồ trang trí tinh tế khác trên đó bị hư hỏng hay bật rời khỏi áo quần.

giat-hap-7

Còn khi giặt khô (giặt hấp) thì những hư hại cho các trang phục cao cấp, các chất liệu khó chiều hay những họa tiết trang trí, phụ kiện đi kèm trên trang phục sẽ được hạn chế rất nhiều. Thứ nhất là bởi không sử dụng nước giặt, thứ 2 do không cần tác động mạnh đến đồ giặt nên trang phục vẫn được nguyên vẹn đồng thời không dễ bị co rút hay hư hỏng như khi giặt bằng máy giặt thường.

Hóa chất giặt hấp (giặt khô)

Máy giặt hấp sử dụng nhiều loại dung môi để làm sạch vải. Các dung môi ban đầu được sử dụng trong giặt hấp bao gồm xăng, dầu hỏa, benzen, nhựa thông và dầu mỏ hay một số chất có gốc benzen khác. Những loại dung môi như vậy thì rất dễ gây ra cháy nổ và nguy hiểm, theo Liên minh Nhà nước về Xử lý ô nhiễm chất tẩy rửa (SCRD), một nhóm có các thành viên chia sẻ thông tin về các chương trình làm sạch.

Những năm 1930 chứng kiến ​​sự phát triển của các dung môi tổng hợp, không cháy - chẳng hạn như perchloroethylene (còn được gọi là perc hoặc PCE) và decamethylcyclopentasiloxane (còn được gọi là GreenEarth) - vẫn được sử dụng trong quá trình giặt hấp cho đến ngày nay.

giat-hap-2

Theo báo cáo của SCRD có tiêu đề “Hóa chất được sử dụng trong hoạt động giặt hấp”, chất tẩy rửa thường được thêm vào dung môi để hỗ trợ loại bỏ đất. Chất tẩy rửa hỗ trợ giặt hấp theo ba cách:

  • Mang theo độ ẩm để hỗ trợ loại bỏ các loại đất hòa tan trong nước
  • Làm đất sau khi đã được loại bỏ khỏi vải trở nên lơ lửng để nó không được tái hấp thu vào áo quần
  • Hoạt động như một tác nhân thấm vào vải để dung môi có thể loại bỏ vết bẩn

Chất tẩy rửa được thêm vào dung môi trước khi quá trình giặt khô bắt đầu hoặc được thêm vào quy trình tại những thời điểm cụ thể.

Quy trình giặt khô/ giặt hấp

Theo Viện giặt là & giặt khô (DLI) - một hiệp hội thương mại quốc tế cho các chuyên gia chăm sóc hàng may mặc thì một máy giặt hấp thường bao gồm 4 bộ phận:

  • Bể chứa dung môi
  • Một máy bơm tuần hoàn dung môi qua máy
  • Bộ lọc giữ lại các tạp chất rắn và đất được loại bỏ khỏi từ dung môi hoặc vải
  • Một hình trụ hoặc bánh xe để đặt các vật dụng đang được làm sạch

giat-hap/giat-hap-3

Trong quá trình giặt hấp, máy bơm hút dung môi từ bồn chứa và đưa nó qua các bộ lọc để loại bỏ bất kỳ tạp chất nào. Sau đó, dung môi được lọc sẽ đi vào xi lanh, nơi nó tương tác với các loại vải và loại bỏ đất. Sau đó dung môi sẽ quay trở lại thùng chứa để có thể bắt đầu lại quá trình.

Sau khi các mặt hàng hoàn thành chu trình làm sạch trong giặt hấp, máy sẽ trải qua chu trình chiết xuất để loại bỏ dung môi dư thừa. Trong quá trình này, tốc độ quay của xi lanh tăng lên, giống như chu trình vắt cuối cùng trên máy giặt gia đình.

Sau khi chu trình chiết hoàn thành và xi lanh ngừng chuyển động, quần áo sẽ được làm khô trong cùng một máy giặt hấp (nếu là hệ thống kín) hoặc được chuyển vào một máy sấy riêng. Dung môi dư sau quá trình giặt hấp được thu gom, lọc và chuyển trở lại thùng chứa.

Lịch sử giặt hấp

Theo DLI, giặt hấp có từ thời cổ đại. Các ghi chép về phương pháp làm sạch những món đồ tinh vi đã được tìm thấy trong tàn tích của Pompeii, bị tàn phá bởi núi lửa Vesuvius vào năm 79. Vào thời đó, nhiều quần áo được làm từ len, được biết là có thể co lại trong nước. Chất tẩy rửa quần áo chuyên nghiệp trong giặt hấp, được gọi là fuller, sử dụng các dung môi như amoniac (được tạo ra từ nước tiểu) và dung dịch kiềm, cũng như một loại đất sét được gọi là đất đầy đủ, có khả năng hấp thụ tốt các vết bẩn, mồ hôi và vết dầu mỡ.

giat-hap-5

Theo DLI, tài liệu tham khảo sớm nhất về bất cứ thứ gì tương tự như giặt hấp/giặt khô hiện đại là câu chuyện về một người giúp việc vụng về làm đổ dầu hỏa lên một chiếc khăn trải bàn dính dầu mỡ. Dầu hỏa nhanh chóng bốc hơi, và cô nhận thấy chỗ hóa chất rơi xuống sạch hơn bao nhiêu. Mọi người đã thực hiện nhiều thí nghiệm sau sự cố đó để xác định loại dung môi nào trong giặt hấp có khả năng tẩy rửa vết dầu mỡ tốt nhất. Theo SCRD, những chất này bao gồm nhựa thông, dầu hỏa, chất lỏng từ dầu mỏ, xăng và dầu long não.

Theo Handbook of Solvents, công ty là công ty giặt hấp thương mại đầu tiên thuộc về công ty Jolly-Belin, mở cửa vào năm 1825 tại Paris . Tất nhiên, ở Paris, thời trang là một phần quan trọng của xã hội. Quần áo được ngâm trong những chiếc thùng chứa đầy nhựa thông, sau đó cho vào máy giặt rồi đem phơi trong không khí để nhựa thông bay hơi.

Máy giặt hấp khô đầu tiên ở Hoa Kỳ đã xuất hiện cùng thời điểm. Thomas Jennings , một thợ may và nhà sáng chế Hoa Kỳ, cũng như người Mỹ gốc Phi đầu tiên được cấp bằng sáng chế tại Hoa Kỳ, đã sử dụng một phương pháp gọi là "cọ rửa khô" để làm sạch quần áo mà các phương pháp làm sạch truyền thống sẽ làm hỏng. Quy trình của ông đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1821, và Jennings điều hành một doanh nghiệp may đo và giặt hấp rất thành công ở Thành phố New York.

Vấn đề cơ bản với các dung môi giặt hấp gốc dầu mỏ là tính dễ bắt lửa của chúng, vì vậy các giải pháp thay thế đã được tìm kiếm. Michael Faraday, nhà vật lý và hóa học người Anh, lần đầu tiên tổng hợp PCE vào năm 1821. Tuy nhiên, nó không dễ dàng được sử dụng trong giặt khô cho đến đầu những năm 1930, sau khi William Joseph Stoddard, một thợ giặt khô của Mỹ, phát triển thêm PCE như một dung môi giặt khô. Việc sử dụng nó đã tăng lên vào cuối những năm 1930 và đầu những năm 1940 do sự thiếu hụt xăng dầu trong Thế chiến II.

Mối quan tâm về môi trường và sức khỏe

giat-hap-4

Mặc dù là lựa chọn phổ biến nhất để giặt hấp hay giặt khô, nhưng perchloroethylene đã được chứng minh là nguy hiểm cho sức khỏe và môi trường. Theo Cơ quan Quản lý An toàn & Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA), việc tiếp xúc với perc khiến nhân viên giặt hấp có nguy cơ cao bị biến chứng về sức khỏe. Việc tiếp xúc với hơi perc có thể xảy ra khi nhân viên cho quần áo bẩn vào máy, lấy đồ ra trước khi chu trình sấy hoàn thành, làm sạch xơ vải hoặc bẫy cúc áo, thay bộ lọc hoặc bảo trì máy móc.

Những người thường xuyên giặt khô quần áo và đồng phục cũng có thể gặp các tác dụng phụ của perc. Hít phải những hơi này trong thời gian dài có thể gây chóng mặt, buồn ngủ, mất khả năng phối hợp, giảm trí nhớ nhẹ, giảm nhận thức thị giác và phồng rộp da sau khi tiếp xúc lâu.

Những người kinh doanh dịch vụ giặt hấp áo quần cũng phải đối mặt với nguy cơ mắc một số loại ung thư. Theo Thư viện Y học Quốc gia, phơi nhiễm lâu dài có thể dẫn đến một số loại ung thư, bao gồm ung thư thực quản, cổ tử cung, bàng quang, đa u tủy và u lympho không Hodgkin. Ngoài ra còn có các liên kết tiềm ẩn đến ung thư cổ tử cung và ung thư vú. Tổn thương hệ thần kinh trung ương, gan, thận và phổi cũng có thể phát triển.

Các nghiên cứu, chẳng hạn như một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên tạp chí Environmental Health Perspectives, thảo luận về các mối liên hệ đã được tìm thấy giữa perc và ung thư, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh giặt khô/ giặt hấp quần áo. Sau khi xem xét nhiều nghiên cứu tương tự trong quá khứ và sau khi nghiên cứu tác động của perc đối với chuột, các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu năm 2014 kết luận rằng phơi nhiễm perc có mối tương quan chặt chẽ với một số loại ung thư. Tương tự như phân loại năm 2012 của EPA, nghiên cứu năm 2014 mô tả chất này là “có khả năng gây ung thư cho người”, bất kể ai đó đã tiếp xúc với hóa chất giặt hấp này bằng cách nào. 

giat-hap-6

Một nghiên cứu khác năm 2014, cũng xuất hiện trên tạp chí Environmental Health Perspectives, đã kiểm tra cụ thể nguy cơ ung thư bàng quang ở những người tiếp xúc với perc trong quá trình giặt hấp. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy mối tương quan chặt chẽ giữa những người giặt khô sử dụng perc làm dung môi và tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Điều này vẫn đúng ngay cả sau khi tính đến việc hút thuốc lá, một yếu tố nguy cơ khác được biết đến trong sự phát triển của ung thư bàng quang.

EPA cũng tuyên bố rằng có một số bằng chứng, mặc dù không thể thuyết phục, rằng perc trong giặt khô/ giặt hấp ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản ở cả nam giới và phụ nữ, dẫn đến thay đổi cấu trúc tinh trùng và giảm khả năng sinh sản. Cũng đã có một số nghiên cứu về dị tật bẩm sinh do perc gây ra, nhưng các nghiên cứu này còn ít và còn nhiều hạn chế.

Perc có thể được phát tán vào không khí, nước và đất trong môi trường xung quanh nơi sản xuất hoặc sử dụng nó, bao gồm cả tiệm giặt khô xung quanh. Theo Cơ quan đăng ký các chất độc hại và dịch bệnh, phần lớn perc trong khí quyển đến từ ngành giặt hấp khô. Hợp chất phân hủy rất chậm trong khí quyển, vì vậy nó có thể di chuyển rất xa.

Perc có thể xâm nhập vào hệ thống nước bằng chất thải lỏng có thể bị nhiễm dung môi. Thông thường, hầu hết perc bay hơi nhanh khỏi nước và thức ăn thừa phân hủy chậm trong nước. Hóa chất này cũng phân hủy từ từ trong đất, nơi nó tập trung sau khi thấm ra tại các khu xử lý chất thải. 

Tương lai của giặt hấp

giat-hap-7

Theo IBISWorld, một công ty nghiên cứu thị trường, ngày nay có ít nhất 36.000 cửa hàng giặt hấp sấy khô ở Hoa Kỳ . Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, bao gồm cả một câu chuyện được đăng trên American Drycleaner , nhiều khu vực ở Hoa Kỳ đang mất dần máy giặt khô. Bài báo chỉ ra rằng giá thuê tăng, trang phục bình thường trở thành tiêu chuẩn mới, các loại vải bền hơn được sử dụng cho quần áo và quần áo giá rẻ chỉ là một vài trong số những lý do khiến số lượng cửa hàng giặt hấp ở Hoa Kỳ ngày càng giảm.

Một lý do khác là nhiều tiệm giặt khô là doanh nghiệp nhỏ, thuộc sở hữu gia đình. Khi thế hệ già nghỉ hưu, thế hệ trẻ tìm kiếm các loại công việc khác. Các mối quan tâm về môi trường cũng đang thay đổi ngành. Ví dụ, California đang loại bỏ dần việc sử dụng perc trong giặt khô để ủng hộ các lựa chọn ít độc hại hơn, bao gồm làm sạch bằng nước và carbon dioxide.

Công nghệ giặt hấp tiên tiến hàng đầu thế giới - TrueSteam LG Styler

giat-hap-8

Theo những thông tin trên thì dung môi và những chất tẩy rửa đều có hại trong quá trình giặt hấp. Đó cũng chính là nguyên do và động lựa thúc đẩy một công nghệ giặt hấp khác ra đời: TrueSteam trên máy giặt hấp sấy hay những chiếc tủ chăm sóc quần áo thông minh LG Styler đến từ Hàn Quốc.

Công nghệ giặt bằng hơi nước TrueSteam này là công nghệ chăm sóc quần áo độc quyền hiện đại TOP đầu thế giới hiện nay trong cơ chế hoạt động, nhờ công nghệ này mà những chiếc máy giặt hấp LG Styler đến từ thương hiệu LG – Hàn Quốc có thể làm sạch quần áo mà không cần sử dụng đến bất kỳ loại hóa chất tẩy rửa, bột giặt hay dung môi giặt khô nào.

Hệ thống giặt hấp TrueSteam sẽ chuyển hóa nước sạch thành hơi nước nóng đi sâu vào từng kẽ vải và xuyên qua từng lớp vải kết hợp với sự chuyển động rung lắc của móc treo với tần suất chuyển động cao giúp đánh bật hết mọi vết bẩn, vi khuẩn, virus và mùi hôi trên trang phục.

giat-hap-9

Công nghệ giặt hấp hơi TrueSteam được vận dụng theo nguyên lý tự nhiên của hơi nước cũng là một phương pháp khử trùng hiệu quả và an toàn cho quần áo. Theo thực nghiệm khi sử dụng tủ chăm sóc quần áo thông minh LG Styler, virus, vi khuẩn và mùi hôi khó chịu trên quần áo bị loại bỏ lên đến 99,99%.

Do vậy, hiện nay đây chính là một trong những phương pháp giặt hấp hiệu quả và an toàn nhất để bạn lựa chọn chăm sóc cho những bộ cánh mình yêu thích và những chất liệu khó chiều đánh bật công nghệ giặt bằng nước thì sợ hỏng mà giặt khô bằng dung môi thì gây nhiều nguy hại. Tìm hiểu kỹ hơn về các sản phẩm máy giặt hấp sấy LG Styler tại ĐÂY hoặc liên hệ ngay HOTLINE: 0902 10 7997 để được tư vấn và chọn mua máy giặt hấp sấy LG Styler với nhiều ưu đãi hấp dẫn!