PHÂN PHỐI ĐIỆN MÁY CHÍNH HÃNG
Hotline/Zalo Dự án, B2B, Phân phối: 090 210 7997 - RSS

TRẢ GÓP
0% LÃI SUẤT

CHÍNH HÃNG
100% NHẬP KHẨU

THANH TOÁN
KHI NHẬN HÀNG

BẢO TRÌ
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜI

[Covid-19] #5 điều cần biết về biến thể Delta của virus SARS-CoV-2


Khi chủng mới lan rộng, các chuyên gia đang xem xét nó một cách nghiêm túc. Coronavirus với hình minh họa bản đồ thế giới, đại diện cho sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 (B.1.617.2) trong hình ảnh dưới đây!

bien-the-delta-cua-virus-sars-cov-2-covid-19

Lần đầu tiên sau hơn một năm, chúng tôi cảm thấy có chút hy vọng - hoặc ít nhất là sự lạc quan thận trọng - rằng đại dịch có thể lùi dần về phía sau. Nhưng các chuyên gia muốn chúng ta biết rằng vẫn còn lo ngại rằng những đột biến mới của virus có thể khiến nó quay trở lại và nó có thể còn mạnh hơn.

Mối quan tâm lớn hiện nay là Delta, một chủng vi rút SARS-CoV-2 rất dễ lây lan, được xác định lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 12 năm 2020. Sau đó, nó nhanh chóng tràn qua đất nước đó và cả Vương quốc Anh. Trường hợp Delta đầu tiên ở Hoa Kỳ được chẩn đoán vào tháng 3 và hiện nó là chủng chủ yếu ở Hoa Kỳ.

05 điều bạn cần biết về biến thể Delta của virus SARS-CoV-2

Bác sĩ y khoa, Tiến sĩ Inci Yildirim - một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa của Yale Medicine và là một bác sĩ tiêm chủng, không ngạc nhiên trước những gì đang xảy ra. Bà nói: “Tất cả các loại virus đều phát triển theo thời gian và trải qua những thay đổi khi chúng lây lan và nhân rộng.”

Bác sĩ F. Perry Wilson - một nhà dịch tễ học Yale Medicine cho biết một điều duy nhất ở Delta (chủng virus corona mới nhất hiện nay) là nó lây lan nhanh như thế nào. Ông nói “Delta chắc chắn sẽ đẩy nhanh đại dịch”. 

bien-the-delta-cua-virus-sars-cov-2-covid-19-1

Theo những gì chúng ta biết cho đến nay, những người được tiêm chủng đầy đủ chống lại coronavirus dường như có khả năng bảo vệ chống lại bệnh Delta, nhưng bất kỳ ai chưa được tiêm chủng và không thực hành các chiến lược phòng ngừa đều có nguy cơ bị lây nhiễm bởi biến thể mới, các bác sĩ nói.

Dưới đây là 05 điều bạn cần biết về biến thể Delta của vi rút SARS-CoV-2:

1. Biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn các biến thể/chủng vi rút khác

Delta là tên của B.1.617.2. biến thể, một đột biến SARS-CoV-2 xuất hiện ban đầu ở Ấn Độ. Trường hợp bệnh Delta đầu tiên được xác định vào tháng 12 năm 2020 , và chủng này lây lan nhanh chóng, sớm trở thành chủng vi rút chiếm ưu thế ở cả Ấn Độ và sau đó là Vương quốc Anh. Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), tính đến cuối tháng 6, Delta đã chiếm hơn 20% trường hợp mắc bệnh ở Mỹ. Con số đó đang tăng lên nhanh chóng, làm dấy lên những dự đoán rằng chủng này sẽ sớm trở thành biến thể thống trị ở đây.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã gọi phiên bản virus này là “nhanh nhất và phù hợp nhất”. Vào giữa tháng 6, CDC đã gắn nhãn Delta là “một biến thể đáng quan tâm”, sử dụng một tên gọi cũng được đặt cho chủng Alpha xuất hiện lần đầu tiên ở Vương quốc Anh, chủng Beta xuất hiện lần đầu tiên ở Nam Phi, hai biến thể Epsilon lần đầu tiên được chẩn đoán ở Hoa Kỳ, và chủng Gamma được xác định ở Brazil. (Các quy ước đặt tên mới cho các biến thể đã được WHO thiết lập vào đầu tháng 6 như một sự thay thế cho tên số).

bien-the-delta-cua-virus-sars-cov-2-covid-19-2

Tiến sĩ Wilson nói: “Thực sự là khá ấn tượng về tốc độ tăng trưởng sẽ thay đổi”. Delta đang lây lan nhanh hơn 50% so với Alpha, tức là có khả năng lây lan nhanh hơn 50% so với chủng SARS-CoV-2 ban đầu. Tiến sĩ Wilson cho biết: “Trong một môi trường hoàn toàn không bị kích thích - nơi không có ai được tiêm chủng hoặc đeo khẩu trang - người ta ước tính rằng một người bình thường bị nhiễm chủng coronavirus ban đầu sẽ lây nhiễm cho 2,5 người khác. “Trong cùng một môi trường, Delta sẽ lây lan từ một người sang 3,5 hoặc 4 người khác”.

Ông nói: “Nhờ toán học, nó phát triển theo cấp số nhân và nhanh hơn. Vì vậy, những gì có vẻ như một tỷ lệ lây nhiễm khá khiêm tốn có thể khiến vi-rút thống trị rất nhanh - như chúng ta đang thấy bây giờ. Delta đang cạnh tranh với mọi thứ khác và trở thành chủng tộc chiếm ưu thế”.

2. Những người chưa được tiêm phòng có nguy cơ mắc bệnh

Những người chưa được tiêm phòng đầy đủ COVID-19 có nguy cơ nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 cao nhất. Tại Hoa Kỳ, có một số lượng không tương xứng những người không được tiêm chủng ở các bang miền Nam và Appalachian bao gồm Alabama, Arkansas, Georgia, Mississippi, Missouri và West Virginia, nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp (ở một số bang này, số trường hợp mắc bệnh là sự gia tăng ngay cả khi một số bang khác đang dỡ bỏ các hạn chế vì các trường hợp của họ đang giảm).

bien-the-delta-cua-virus-sars-cov-2-covid-19-3

Trẻ em và những người trẻ tuổi cũng là một mối quan tâm. Tiến sĩ Yildirim cho biết: “Một nghiên cứu gần đây từ Vương quốc Anh cho thấy trẻ em và người lớn dưới 50 tuổi có nguy cơ bị nhiễm Delta cao hơn 2,5 lần”. Và cho đến nay, không có loại vắc xin nào được chấp thuận cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi ở Mỹ, mặc dù Mỹ và một số quốc gia khác đã cho phép tiêm vắc xin cho thanh thiếu niên và trẻ nhỏ hoặc đang xem xét chúng.

Tiến sĩ Yildirim cho biết: “Khi các nhóm tuổi lớn hơn được chủng ngừa, những người trẻ hơn và chưa được chủng ngừa sẽ có nguy cơ cao hơn bị nhiễm COVID-19 với bất kỳ biến thể nào. Nhưng Delta dường như đang tác động đến các nhóm tuổi trẻ hơn so với các biến thể trước đó”.

3. Delta có thể dẫn đến “bùng phát siêu địa phương”

Nếu Delta tiếp tục di chuyển đủ nhanh để đẩy nhanh đại dịch, Tiến sĩ Wilson nói rằng câu hỏi lớn nhất sẽ là về khả năng lây truyền - bao nhiêu người sẽ nhận được biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 và nó sẽ lây lan nhanh như thế nào?

Tiến sĩ Wilson nói câu trả lời có thể phụ thuộc một phần vào nơi bạn sống - và có bao nhiêu người ở địa điểm của bạn được tiêm chủng. Ông nói: “Tôi gọi nó là “tiêm chủng theo kiểu chắp vá”, nơi bạn có những túi được tiêm chủng cao gần với những nơi có 20% tiêm chủng. Vấn đề là điều này cho phép virus corona "nhảy" từ khu vực được tiêm chủng kém này sang khu vực khác được tiêm chủng”.

bien-the-delta-cua-virus-sars-cov-2-covid-19-4

Trong một số trường hợp, một thị trấn tiêm chủng thấp được bao quanh bởi các khu vực tiêm chủng cao có thể kết thúc với vi rút có trong biên giới của nó, và kết quả có thể là “bùng phát siêu vi khuẩn”, ông nói. “Sau đó, đại dịch có thể trông khác so với những gì chúng ta đã thấy trước đây, nơi có những điểm nóng thực sự trên khắp đất nước”.

Một số chuyên gia cho rằng Hoa Kỳ đang ở vị thế tốt vì tỷ lệ tiêm chủng tương đối cao - hoặc việc chinh phục biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 sẽ diễn ra một cuộc chạy đua giữa tỷ lệ tiêm chủng và biến thể. Nhưng nếu Delta tiếp tục di chuyển nhanh, sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng ở Mỹ có thể làm dốc đường cong COVID-19 đi lên, Tiến sĩ Wilson nói. 

Vì vậy, thay vì một đại dịch kéo dài 03 hoặc 04 năm bùng phát sau khi đủ số người được chủng ngừa hoặc miễn dịch tự nhiên (vì họ đã có vi rút), sự gia tăng trong các trường hợp sẽ được nén vào một khoảng thời gian ngắn hơn. “Điều đó nghe gần giống như một điều tốt”, Tiến sĩ Wilson nói. “Nó không thể xảy ra”. Nếu quá nhiều người bị nhiễm bệnh cùng một lúc trong một khu vực cụ thể, hệ thống chăm sóc sức khỏe địa phương sẽ trở nên quá tải và nhiều người sẽ chết hơn. Mặc dù điều đó có thể ít xảy ra ở Mỹ, nhưng nó sẽ xảy ra ở những nơi khác trên thế giới, ông nói thêm. “Đó là điều mà chúng tôi phải lo lắng rất nhiều”.

4. Vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu về Delta COVID-19

Một câu hỏi quan trọng được đặt ra là liệu chủng Delta có khiến bạn ốm nặng hơn vi rút ban đầu hay không. Thông tin ban đầu về mức độ nghiêm trọng của Delta bao gồm một nghiên cứu từ Scotland cho thấy biến thể Delta có khả năng nhập viện gấp đôi Alpha ở những người chưa được tiêm chủng, nhưng các dữ liệu khác không cho thấy sự khác biệt đáng kể. Thông tin có thể thay đổi khi các chuyên gia tìm hiểu thêm.

bien-the-delta-cua-virus-sars-cov-2-covid-19-5

Một câu hỏi khác tập trung vào việc Delta ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào. Tiến sĩ Yildirim cho biết đã có những báo cáo về các triệu chứng khác với những triệu chứng liên quan đến chủng coronavirus ban đầu. “Có vẻ như ho và mất khứu giác ít phổ biến hơn. Và đau đầu, đau họng, sổ mũi và sốt xuất hiện dựa trên các cuộc khảo sát gần đây nhất ở Anh, nơi hơn 90% trường hợp là do chủng Delta”, cô nói.

Không rõ liệu biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 có thể gây ra nhiều trường hợp đột phá hơn hay không - nhiễm trùng ở những người đã được chủng ngừa hoặc có khả năng miễn dịch tự nhiên khỏi nhiễm COVID-19 trước đó, điều này cho đến nay nói chung là rất hiếm. Tiến sĩ Wilson nói: “Đột ​​phá là một câu hỏi lớn. Ít nhất là với khả năng miễn dịch từ vắc-xin mRNA, có vẻ như nó sẽ không thành vấn đề.” Một phân tích của Bộ Y tế Công cộng Anh (trong một bản in trước chưa được đánh giá đồng cấp) cho thấy rằng ít nhất hai trong số các loại vắc-xin có hiệu quả chống lại bệnh Delta. Vắc xin Pfizer-BioNTech có hiệu quả 88% đối với bệnh có triệu chứng và 96% đối với việc nhập việntừ Delta trong các nghiên cứu, trong khi Oxford-AstraZeneca (không phải là vắc-xin mRNA) có hiệu quả 60% đối với bệnh có triệu chứng và 93% hiệu quả đối với việc nhập viện. Các nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia đã được tiêm chủng đầy đủ với cả hai liều khuyến cáo.

Moderna cũng đã báo cáo về các nghiên cứu (chưa được đánh giá ngang hàng) cho thấy vắc-xin của nó có hiệu quả chống lại Delta và một số đột biến khác (các nhà nghiên cứu chỉ ghi nhận rằng “giảm khiêm tốn hiệu giá trung hòa” đối với Delta khi so sánh với hiệu quả chống lại vi rút ban đầu). Johnson & Johnson cũng đã báo cáo rằng vắc-xin của họ có hiệu quả chống lại biến thể Delta của virus SARS-CoV-2, chỉ cho thấy hiệu lực giảm nhỏ so với hiệu quả chống lại chủng vi rút ban đầu.

Tiến sĩ Yildirim nói: “Vì vậy, nguy cơ của bạn thấp hơn đáng kể so với những người chưa được tiêm chủng và bạn an toàn hơn so với trước khi tiêm vắc xin”. 

bien-the-delta-cua-virus-sars-cov-2-covid-19-6

Những người đã tiêm phòng có cần tiêm nhắc lại để bảo vệ khỏi bệnh Delta không? Một lần nữa, còn quá sớm để biết liệu chúng ta sẽ cần một bộ tăng cường được sửa đổi để nhắm mục tiêu biến thể Delta - hay bất kỳ biến thể nào khác. (Các chuyên gia cũng chưa biết chắc chắn liệu những người được tiêm chủng có cần tiêm thêm một mũi nào đó vào một thời điểm nào đó để tăng cường khả năng miễn dịch tổng thể mà họ nhận được từ mũi đầu tiên hay không). Nhưng Pfizer đã thông báo rằng họ đang lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng vào tháng 8 cho một mũi tiêm nhắc lại có khả năng được sử dụng để chống lại biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.

Có thêm các câu hỏi và mối quan tâm về Delta, bao gồm Delta Plus - một biến số phụ của Delta, đã được tìm thấy ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và các quốc gia khác. Tiến sĩ Yildirim cho biết: “Delta Plus có một đột biến bổ sung so với biến thể Delta có” và đột biến này, được gọi là K417N, ảnh hưởng đến protein đột biến mà vi rút cần để lây nhiễm các tế bào và đó là mục tiêu chính của mRNA và các loại vắc xin khác.

Tiến sĩ Yildirim cho biết thêm: “Delta Plus đã được báo cáo đầu tiên ở Ấn Độ, nhưng loại đột biến đã được báo cáo trong các biến thể như Beta đã xuất hiện trước đó. Cần có thêm dữ liệu để xác định tốc độ lây lan thực tế và tác động của biến thể mới này đối với gánh nặng và kết quả bệnh tật”.

5. Tiêm phòng là cách bảo vệ tốt nhất chống lại chủng virus đột biến Delta

bien-the-delta-cua-virus-sars-cov-2-covid-19-7

Các bác sĩ cho biết, điều quan trọng nhất bạn có thể làm để bảo vệ mình khỏi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 là tiêm phòng đầy đủ. Điều đó có nghĩa là nếu bạn tiêm vắc xin hai liều như Pfizer hoặc Moderna, chẳng hạn, bạn phải tiêm cả hai mũi và sau đó đợi khoảng thời gian hai tuần được khuyến nghị để những mũi tiêm đó có hiệu lực đầy đủ. Cho dù bạn đã được chủng ngừa hay chưa, điều quan trọng là bạn phải tuân theo các hướng dẫn phòng ngừa của CDC có sẵn cho những người đã tiêm chủng và chưa tiêm chủng.

Tiến sĩ Yildirim nói: “Giống như mọi thứ trong cuộc sống, đây là một đánh giá rủi ro liên tục. Nếu trời nắng và bạn sẽ ở ngoài trời, bạn phải thoa kem chống nắng. Nếu bạn đang ở trong một cuộc tụ tập đông người, có khả năng có những người chưa được tiêm chủng, bạn hãy đeo mặt nạ vào và giữ khoảng cách với xã hội. Nếu bạn chưa được tiêm phòng và đủ điều kiện để tiêm vắc xin, điều tốt nhất bạn có thể làm là đi tiêm phòng.”

Tất nhiên, có nhiều người không thể chủng ngừa, bởi vì bác sĩ của họ đã khuyên họ không nên chủng ngừa vì lý do sức khỏe hoặc vì hậu cần cá nhân hoặc những khó khăn đã tạo ra rào cản - hoặc họ có thể chọn không tiêm. Liệu biến thể Delta có đủ để khuyến khích những người có thể tiêm chủng làm như vậy không? Không ai biết chắc chắn, nhưng có thể xảy ra, Tiến sĩ Wilson nói, người khuyến khích bất kỳ ai có thắc mắc về việc tiêm chủng hãy nói chuyện với bác sĩ hay các chuyên gia y tế của mình.

bien-the-delta-cua-virus-sars-cov-2-covid-19-8

Tiến sĩ Wilson nói: “Khi có các đợt bùng phát địa phương, tỷ lệ tiêm vắc xin sẽ tăng lên. Chúng tôi biết rằng nếu ai đó bạn biết thực sự bị bệnh và đến bệnh viện, điều đó có thể thay đổi một chút tính toán rủi ro của bạn. Điều đó có thể bắt đầu xảy ra nhiều hơn. Tôi hy vọng chúng ta sẽ thấy tỷ lệ người được tiêm vắc xin phòng chống SARS-CoV-2 tăng lên.”

Như vậy qua những thông tin trên thì chúng ta có thể tóm lược những điều quan trọng nhất liên quan đến biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang làm mưa làm gió tại TP.HCM cũng như đang nhen nhóm ở các tỉnh thành khác trên cả nước:

  • Delta dễ lây lan hơn các chủng vi rút SARS-CoV-2 khác
  • Người chưa được tiêm phòng Covid-19 có nguy cơ mắc bệnh cao nhất
  • Delta có thể dẫn đến “bùng phát siêu địa phương”
  • Mức độ chủng virus Delta COVID-19 ảnh hưởng đến sức khỏe con người
  • Tiêm phòng là cách bảo vệ tốt nhất chống lại chủng virus đột biến Delta

Hãy thực hiện các biện pháp phòng tránh một cách đầy đủ và nghiêm chỉnh để bảo vệ chính bản thân mình, những người thân yêu và toàn xã hội!

HomeAir luôn đồng hành cùng bạn!