Phân phối Thiết bị xử lý không khí, nước sạch, điện gia dụng thông minh
Hotline Dự án, B2B, Phân phối: 090 210 7997 - RSS

TRẢ GÓP
0% LÃI SUẤT

CHÍNH HÃNG
100% NHẬP KHẨU

THANH TOÁN
KHI NHẬN HÀNG

BẢO TRÌ
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜI

Các lỗi thường gặp ở máy hút ẩm và cách xử lý


Máy hút ẩm có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc cho không gian sống trong nhà của bạn, từ các món đồ nội thất cho tới đồ dùng cá nhân, và cả sức khỏe gia đình. Thời điểm cần sử dụng nhất của máy hút ẩm thường chỉ là vào thời gian nồm ẩm mỗi năm, một thời gian dài không sử dụng khó tránh khỏi máy sẽ gặp phải một số lỗi bất ngờ hay hoạt động kém hiệu quả. Để tìm hiểu nguyên nhân và có cách xử lý kịp thời, phù hợp nhất, hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng chúng tôi nhé.

Theo như trong quá trình tìm hiểu, HomeAir thấy rằng có 7 lỗi mà trong quá trình sử dụng thường gặp ở máy hút ẩm.

HomeAir thấy rằng có 7 lỗi mà trong quá trình sử dụng thường gặp ở máy hút ẩm

1. Máy hút ẩm không hoạt động

Không hoạt động không hẳn là máy hút ẩm đã hỏng hay gặp các lỗi nặng nề, điều này có thể xảy ra bởi một số nguyên nhân khác nhau. Tìm hiểu các nguyên nhân có thể gặp phải cùng cách xử lý:

 • Độ ẩm đã cài đặt cao hơn độ ẩm hiện tại trong phòng cảm biến được: Kiểm tra và điều chỉnh lại độ ẩm đã cài đặt cho phù hợp với độ ẩm trong phòng hiện tại.
 • Nguồn điện có vấn đề hoặc chưa kết nối nguồn điện: Mất điện, ổ điện lỏng lẻo hay quên chưa kết nối với nguồn điện đều có thể khiến bạn nhầm là máy không hoạt động. Khắc phục điều này bằng cách xem xét kỹ lại nguồn điện đã thực sự kết nối chưa, thử đổi sang nguồn điện khác có đúng định mức thích hợp.
 • Chưa lắp khay đựng nước: Lắp bình nước vào đúng vị trí trong máy và cho máy vận hành bình thường.
 • Hỏng cảm biến nhiệt và độ ẩm: Các chỉ số về độ ẩm luôn hiển thị trên màn hình, bởi vậy lỗi này khá dễ để nhận biết, hãy xem lại bộ phận cảm biến và sửa chữa hoặc thay chúng nếu cần.
 • Công tắc khay nước có vấn đề: Thay thế công tắc mới và lắp đặt lại để sử dụng.
 • Bảng điều khiển bị hư: Có thể là bị liệt nút hay hỏng bo mạch chủ, cần nhanh chóng liên hệ trung tâm bảo hành hay thợ sửa chữa.
 • Cháy nổ cầu chì: Cầu này này ở trong bo mạch, thay mới cầu chì ngay khi xác định thực sự bị cháy.

1. Máy hút ẩm không hoạt động

2. Máy hoạt động kém hiệu quả

Sau một thời gian sử dụng, có thể bạn và gia đình sẽ thấy máy hút ẩm đột nhiên hoạt động kém hẳn đi, thay vì khẳng định do chất lượng máy, có thể xem xét một số nguyên nhân dẫn tới việc này:

 • Màng lọc bụi tắc nghẽn: Có thể lâu không sử dụng hoặc sử dụng trong thời gian dài mà chưa vệ sinh màng lọc khiến bụi bẩn bám nhiều, gây tắc nghẽn, giảm hiệu quả hoạt động của máy. Vệ sinh định kỳ màng lọc với nước và lau khô, đặt lại vào máy.
 • Bộ phận cửa hút và thoát gió bị chặn lại: Quan sát xung quanh máy có bị cản bởi tường hay bất kỳ vật nào không, duy trì khoảng cách với những vật cản đó để máy được hoạt động tốt nhất.
 • Có vật cản chặn bên trong hệ thống máy: Kiểm tra tấm lưới bên trong máy, lau và lấy ra các dị vật mắc kẹt. Để tránh tình trạng này, không nên để các vật nhỏ nào trước cửa hút khí.
 • Chưa đóng kín các cửa và bật quạt gió: Xem lại các cửa ra vào, cửa sổ, tắt quạt và hạn chế đóng/mở cửa khi máy đang hoạt động.
 • Máy nén bị hỏng hay thiếu gas: Liên hệ với thợ sửa chữa để kiểm tra máy nén hay thay gas nếu cần.

Máy hoạt động kém hiệu quả

3. Quạt máy không chạy

Cánh quạt của máy hút ẩm là bộ phận phải làm việc xuyên suốt quá trình hoạt động, bởi vậy, lỗi do nguyên nhân này cũng thường gặp phải khi vận hành. Nguyên nhân có thể là:

 • Cánh quạt bị lỏng hay hư hỏng: Liên hệ với kỹ thuật để kiểm tra hoặc thay mới nếu cần.
 • Sử dụng trong thời gian dài mà không vệ sinh, bảo dưỡng: Chùi rửa sạch sẽ và bôi trơn cánh quạt để máy hoạt động trơn tru lại.

4. Máy hút ẩm kêu to

Sẽ thật khó chịu khi mà bỗng dưng một ngày, máy hút ẩm bạn vẫn để trong phòng ngủ kêu to hơn bình thường, vừa khiến bạn khó có thể yên giấc lại gây ra khó chịu trong những úc cần nghỉ ngơi hay làm việc cá nhân. Tìm hiểu một số nguyên nhân có thể ở đây:

 • Nơi đặt máy không bằng phẳng: Chọn lại một nơi bằng phẳng để đặt máy và giữ khoảng cách xung quanh với tường hay các vật dụng khác trong phòng tối thiểu 20cm.
 • Cửa hút/thoát khí bị chặn, có vật nặng đặt lên máy: Bỏ hết mọi vật nặng đang đặt lên máy hay đang chặn các cửa hút và thoát khí ra.
 • Tắc nghẽn màng lọc: Khi có màng lọc quá dày đặc bụi, hay có dị vật bên trong cũng khiến cho máy phải vận hành hết mức hoặc gây ra tiếng ồn lớn. Vệ sinh màng lọc thường xuyên và lấy các dị vật bên trong ra (nếu có) để máy hoạt động bình thường trở lại.

Máy hút ẩm kêu to

5. Không có nước ngưng tụ lại ở khay chứa nước

Đây là lỗi không thoát được nước xuống khay chứa, khá thường gặp trên các sản phẩm nội địa. Một vài nguyên nhân sau đây có thể dẫn đến vấn đề trên, đồng thời cũng kèm theo cách khắc phục:

 • Máy hút ẩm bị hỏng block: Điều này có thể xảy ra do lâu ngày không được vệ sinh và bảo dưỡng, bạn nên gọi thợ tới để bảo dưỡng hoặc thay block mới cho máy.
 • Bo mạch điều khiển bị hỏng: Đây là lỗi khiến cho máy hút ẩm không hoạt động, khiến không có nước thoát vào bình, khi này cần liên hệ với kỹ thuật để sửa chữa kịp thời.
 • Rò rỉ hoặc thiếu gas: Nếu khi máy hoạt động, cánh quạt và máy nén vẫn hoạt động bình thường nhưng ở cửa thoát khí lại không có khí lạnh hoặc nóng thoát ra, bạn nên liên hệ dịch vụ bảo dưỡng để thay/thêm gas cho máy.

6. Máy hút ẩm bị chảy nước

Hiện tượng này xảy ra khi nước chảy từ bình chứa tràn từ bên trong máy, ra ngoài hoặc rò rỉ vào phần thân máy, lâu ngày có thể gây ra chập điện và hư hỏng. Xử lý sự cố này theo các nguyên nhân tương ứng như sau:

 • Đặt máy sai tư thế: Chỉnh lại máy sao cho bằng phẳng, tránh để bị nghiêng.
 • Ống thoát nước dính bụi hay có vật thể lạ bên trong: Kiểm tra, vệ sinh đường ống nước, loại bỏ dị vật gây tắc nghẽn, nếu bị hỏng nặng có thể thay mới.

7. Máy hút ẩm bị đóng tuyết

Điều này diễn ra khi nhiệt độ đột ngột xuống thấp hoặc ở những quốc gia, khu vực có băng tuyết thường xuyên sẽ dễ dẫn tới các trường hợp máy bị đóng tuyết. Với một số máy hút ẩm sẽ có sẵn chức năng rã đông để xử lý khi gặp các trường hợp này. Ngoài ra, nếu là máy k có tính năng này, người dùng có thể tự xử lý theo các cách sau:

 • Bật tắt máy sau 1-2 tiếng sử dụng, tránh cho dàn lạnh không bị lạnh quá lâu sẽ dẫn đến hiện tượng đóng tuyết.
 • Tăng nhiệt độ phòng với các thiết bị chuyên dụng như máy sưởi, đèn sưởi,...
 • Vệ sinh dàn lạnh sau mỗi khi sử dụng để hạn chế bụi bẩn, là nguyên nhân khiến nước thoát chậm và dễ chuyển thành băng khi nhiệt độ thấp.

Máy hút ẩm bị chảy nước

Sử dụng máy hút ẩm trong thời gian dài khó có thể tránh một số sự cố nhất định, qua bài viết này mong rằng mọi người dùng sẽ dễ để nhận biết được các lỗi trên, cũng như tranh thủ xử lý nhanh nhất các lỗi này để không làm gián đoạn việc hút ẩm với thiết bị. Mua các sản phẩm máy hút ẩm CHÍNH HÃNG SHARP, STADLER FORM, CHUNGHO, PANASONICS, KOSMEN,... tại HomeAir, người dùng có thể yên tâm bởi đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, với thương hiệu uy tín cùng bảo hành chính hãng, để người dùng có thể sử dụng lâu dài và hạn chế lỗi gặp phải ít nhất có thể.