Phân phối Thiết bị xử lý không khí, nước sạch, điện gia dụng thông minh
Hotline Dự án, B2B, Phân phối: 090 210 7997 - RSS

TRẢ GÓP
0% LÃI SUẤT

CHÍNH HÃNG
100% NHẬP KHẨU

THANH TOÁN
KHI NHẬN HÀNG

BẢO TRÌ
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜI

TIP chọn mua máy lọc không khí cho gia đình hiệu quả nhất


Để lựa chọn được một máy lọc không khí cho gia đình tốt và hiệu quả có thể là một công việc khó khăn. Bạn có thực sự cần một máy lọc không khí cho phòng khách hay phòng ngủ không? Nếu bạn cần thì kích thước máy lọc không khí đó là bao nhiêu? Tính năng nào quan trọng mà bạn cần và bạn muốn hiệu quả làm việc của nó như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp cho phòng ở của bạn.

Khi nào cần mua máy lọc không khí cho gia đình?

Chất lượng không khí trong nhà rất quan trọng bởi xét cho cùng thì mỗi người trong chúng ta sẽ dành phần lớn thời gian sống trong nhà và hít thở không khí tại đó. Thật dễ dàng để nhận ra rằng thực chất ô nhiễm phần lớn là ở ngoài trời và không khí ô nhiễm ngoài trời lại lan tràn và hòa vào không khí trong nhà gây ra vấn đề ô nhiễm trong nhà.

may-loc-khong-khi-trong-phong

Trong không khí ô nhiễm thường chứa những tác nhân không mong muốn như khí thải xe cộ, bụi, bụi mịn, phấn hoa, khói và các chất ô nhiễm khác – đều là những tác nhân gây ô nhiễm ngoài trời. Còn nguồn ô nhiễm khác trong nhà thì thường bắt nguồn từ bụi trong nhà, khói thuốc lá, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) phát ra từ sơn và bọt khí bên trong ghế sofa và nệm, lông và vảy thú cưng.

Trong nhà không khí thường không thoáng đãng và lưu thông tốt như ngoài trời nên các chất ô nhiễm sẽ có ít cơ hội để thổi bay đi và sẽ tích tụ lại trong nhà theo thời gian. Tất cả các loại ô nhiễm này có khả năng gây kích ứng cho hơi thở, mắt và da của bạn.

Trong nhiều trường hợp, bạn có thể giải quyết hầu hết các vấn đề này bằng việc hút bụi, lau nhà và làm mát nhà thường xuyên khi không khí bên ngoài sạch sẽ. Vì vậy, máy lọc không khí có thể chưa phải là thiết bị gia dụng thiết yếu nhưng chúng có thể thêm phần hữu ích trong vấn đề không khí trong nhà bạn.

Những lý do chính để sở hữu một máy lọc không khí cho gia đình

may-loc-khong-khi-trong-phong-2

  • Bảo vệ trẻ nhỏ có hệ miễn dịch non yếu khỏi những tác nhân gây hại trong không khí
  • Giúp trị hen suyễn và dị ứng, đặc biệt là bụi và phấn hoa
  • Để giúp không khí sạch vi khuẩn và virus nếu có người ốm trong nhà
  • Hút hết mùi khói thuốc nếu có người hút thuốc trong nhà
  • Sống gần những nguồn ô nhiễm ngoài trời như đô thị công nghiệp, gần đường xá, gần khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng, …

NOTE: Lưu ý rằng máy lọc không khí chỉ có thể làm sạch bụi và các chất ô nhiễm khác từ không khí. Bụi trên sàn nhà hoặc bụi bám đồ đạc vẫn cần được hút bụi hoặc lau sạch thường xuyên.

Máy lọc không khí gia đình có thể giúp làm sạch khói bụi không?

may-loc-khong-khi-trong-phong-3

Câu trả lời là có. Một máy lọc không khí cho gia đình tốt có thể giúp bạn làm sạch không khí trong căn nhà mình, tránh được những khí, mùi khó chịu và khói độc hại. Trong quá trình sử dụng máy lọc không khí để căn nhà luôn được trong lành tối ưu nhất, cần đóng các cửa ra vào và cửa sổ để ngăn chặn khói bụi từ bên ngoài ùa vào nhiều.

Tuy nhiên, bạn không được để không khí trong phòng bị đóng quá kín khi có người ở trong vì máy lọc không khí chỉ giúp bạn làm sạch không khí chứ không cung cấp oxy cho sự sống. Máy lọc không khí trong nhà được tích hợp bộ lọc HEPA và bộ lọc carbon hoạt tính là lựa chọn tốt nhất để lọc khói bụi.

Máy lọc không khí cho gia đình có thể giúp loại bỏ vi khuẩn hoặc virus?

 may-loc-khong-khi-trong-phong-1

Cũng tương tự với khói bụi, máy lọc không khí tốt cũng giúp gia đình bạn loại bỏ gần như hoàn toàn những vi khuẩn, virus và các chất độc khác như bào tử nấm mốc. Tuy nhiên, đừng phụ thuộc quá vào máy lọc không khí trong trường hợp này bởi vi khuẩn và virus rất ranh ma, hãy thực hiện tất cả các biện pháp phòng tránh vi khuẩn, virus và nấm mốc nếu có thể.

Xem xét lưu lượng khí sạch của máy lọc không khí trong phòng cần mua

Tỷ lệ phân phối không khí sạch (CADR) là thước đo tiêu chuẩn công nghiệp về thể tích không khí mà máy lọc không khí có thể làm sạch. Nó được biểu thị bằng mét khối mỗi giờ (hoặc ft3 mỗi giây). Con số càng lớn thì càng tốt.

Mặc dù CADR là một cách hữu ích để so sánh hiệu suất giữa các máy lọc không khí nhưng cũng không quá quan trọng bởi tùy vào vị trí bạn đặt máy thì lưu lượng khí sạch sẽ thay đổi. Bên cạnh đó, tốc độ bạn cài đặt cho máy hay tốc độ tự vận hành của máy cũng không phải luôn ở mức cao nhất như chỉ số thử nghiệm CADR. Kết quả thử nghiệm CADR cũng không đo lường được hiệu quả loại bỏ những tác nhân ô nhiễm khác bụi như VOC và bụi siêu mịn.

Bộ lọc không khí bạn cần là loại nào?

Có khá đa dạng bộ lọc không khí được tích hợp trên máy lọc không khí. Có thể kể đến tiêu biểu như:

Bộ lọc HEPA

may-loc-khong-khi-trong-phong-4

Theo nhiều thử nghiệm bởi các tổ chức uy tín chuyên về không khí và môi trường trên thế giới thì bộ lọc HEPA là một trong những thành phần vô cùng quan trọng trong việc thanh lọc không khí.

HEPA filter là viết tắt cho High-Efficiency Particulate Air filter (bộ lọc không khí hiệu suất cao). Đây là một loại trong những bộ lọc không khí rất hiệu quả, nó có thể thu giữ và loại bỏ những hạt phân tử rất nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Thông thường, các bộ lọc HEPA có thể bẫy tối thiểu 99,95% bụi, khói, nấm mốc và các tác nhân gây ô nhiêm, dị ứng và gây hại khác trong không khí, có kích thước nhỏ đến 0,3 micron.

Bộ lọc HEPA rất phổ biến trong các máy hút bụi chất lượng tốt. Và máy lọc không khí cũng vậy, bạn nên lựa chọn những máy lọc không khí cho gia đình được trang bị màng lọc HEPA.

Một số bộ lọc không khí khác như:

Bộ lọc carbon hoạt tính tinh thể phân tử hoặc dạng hạt lớn

may-loc-khong-khi-trong-phong-5

Được kết hợp trong máy lọc không khí nhằm thu giữ mùi và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi VOC, điển hình như formaldehyde.

Ozone

Đây cũng là một bộ lọc tốt giúp loại bỏ mùi hôi. Nhưng mức độ phát tán ozone rất quan trọng vì ở mức thấp nó có thể loại bỏ ô nhiễm không khí hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, còn nếu mức độ cao có thể khiến bạn cảm thấy khó thở. Bài viết khuyên bạn nên tránh dùng công nghệ lọc khí này.

Ion hóa

may-loc-khong-khi-trong-phong-14

Máy lọc không khí cho gia đình có kết hợp bộ lọc ion hóa được cho là tốt để loại bỏ các hạt mịn như bụi và khói. Tuy nhiên, sự ion hóa không khí có thể tạo ra ozone (xem ở trên).

Khử trùng bằng tia cực tím (UV)

Tia UV cũng là một trong những bộ lọc tốt giúp tiêu diệt virus, vi khuẩn và bào tử nấm mốc. Nhưng ánh sáng tia cực tím mất ít nhất vài phút để tiêu diệt vi trùng trong khi vi khuẩn, virus và nấm mốc không có nhiều khả năng tiếp xúc với tia UV trong thời gian dài như vậy. Do đó, đừng chỉ dựa vào bộ lọc khử trùng này nếu bạn muốn không khí trong lành và tinh khiết nhất.

Vệ sinh và thay thế bộ lọc

Một bộ lọc không khí có thể có nhiều màng lọc kết hợp (bao gồm màng lọc HEPA) và những màng lọc này cần được vệ sinh hoặc thay thế thường xuyên trong quá trình sử dụng máy lọc không khí trong nhà.

Với máy lọc không khí gia đình, rất nhiều gia đình không chú trong quá trình sử dụng khiến màng lọc bị bẩn và nhiễm khuẩn nhiều, đây là một trong những công việc phải vệ sinh định kỳ, một công việc mà các gia đình sử dụng máy lọc không khí cần quan tâm. 

may-loc-khong-khi-trong-phong-13

Và chi phí thay thế bộ lọc cũng không phải nhỏ, vì thế sẽ kinh tế hơn khi màng lọc có thể rửa và tái sử dụng hơn là phải mua thay thế mỗi lần, nhất là trong trường hợp bạn cần sử dụng máy lọc không khí thường xuyên.

Hầu hết các bộ lọc trước và bộ lọc carbon dạng sợi có thể được rửa và thay thế; Các bộ lọc HEPA và bộ lọc carbon hoạt tính dạng hạt thường không thể giặt được và bạn sẽ cần phải mua các bộ lọc mới để thay thế cho bộ lọc cũ.

Một máy lọc không khí cho gia đình tốt khi cần thay thế hay bảo trì bộ lọc trong máy sẽ có cảnh báo thay thế bộ lọc, cho người dùng biết khi nào cần vệ sinh hoặc thay thế các bộ lọc. Ngoài ra, việc thay thế bộ lọc hay vệ sinh máy thường xuyên cũng cần thực sự dễ dàng và có khả năng thực hiện tại nhà mà không cần nhờ thợ hay chuyên viên kỹ thuật để sau một định kỳ sử dụng người dùng có thể tự vệ sinh và thay thế các bộ lọc trong máy.

Thời gian thay thế bộ lọc thường dựa vào các yếu tố như: chất lượng không khí trong nhà, thời gian sử dụng máy, chất lượng bộ lọc, …

Các tính năng để cân nhắc xem nên mua loại máy lọc khí gia đình nào?

Một số tính năng bổ sung trên máy lọc không khí cho gia đình giúp người dùng dễ lựa chọn hơn theo từng nhu cầu:

Cảm biến và bộ hẹn giờ

may-loc-khong-khi-trong-phong-12

Cảm biến chất lượng không khí và hiển thị trên máy lọc không khí cho gia đình sẽ giúp người dùng theo dõi được mức độ ô nhiễm không khí trong nhà mình theo thời gian thực. Một số model máy lọc không khí cũng có thể thiết lập vận hành khi mức độ ô nhiễm không khí đạt đến một giới hạn nhất định. Điều này sẽ rất hữu ích nếu bạn muốn máy lọc khí có thể duy trì chất lượng không khí tốt trong nhà mà không cần phải hoạt động 24/7. Chế độ AUTO hay SMART hay INTELLIGENT ở một số máy cũng thực hiện tính năng này.

Trong trường hợp không có cảm biến tự động và bạn muốn máy chạy vào những thời điểm nhất định trong ngày có thể đặt hẹn giờ bật/tắt cho máy. Tính năng này cũng rất hữu ích.

Tốc độ quạt gió

may-loc-khong-khi-trong-phong-11

Hãy tìm một sản phẩm máy lọc không khí gia đình cái mà có phạm vi tốc độ quạt gió đa dạng. Điều này sẽ hữu ích với bạn trong trường hợp bạn muốn làm sạch không khí trong phòng một cách nhanh chóng có thể lựa chọn tốc độ quạt lớn dần hoặc bạn muốn luồng không khí nhẹ nhàng để sử dụng vào ban đêm trong phòng ngủ thì đã có tốc độ quạt gió nhẹ. Điều này cũng hữu ích trong trường hợp sử dụng luân chuyển máy cho nhiều không gian phòng ở.

Nếu máy lọc không có dải tốc độ quạt đa dạng (hoặc hoàn toàn không có quạt) thì bạn nên cân nhắc sử dụng thêm quạt gió (quạt cây, quạt trần, quạt đối lưu, …) để lưu thông không khí cho toàn bộ phòng, tránh tình trạng không khí chỉ sạch quanh máy còn các ngóc ngách trong phòng không khí vẫn trong tình trạng ô nhiễm.

NOTE: Ở tốc độ quạt gió càng cao thì độ ồn hoạt động của máy lọc không khí cho gia đình càng lớn!

Ứng dụng Wi-Fi và điều khiển từ xa

may-loc-khong-khi-trong-phong-10

Máy lọc không khí nào tốt nhất? Để thuận tiện hơn khi sử dụng máy lọc không khí thì một chiếc điều khiển từ xa là cần thiết nhưng không phải tất cả các model máy lọc không khí đều có điều khiển này.

Một số model máy lọc khí gia đình cao cấp cũng kết nối được với wifi trong nhà và được điều khiển thông qua ứng dụng cài đặt trên điện thoại thông minh. Đây được coi là một loại điều khiển từ xa chuyên dụng bởi bạn vừa có thể theo dõi tình trạng hoạt động của máy trên màn hình điện thoại nhỏ gọn (thậm chí có video truyền phát không gian trong phòng đến ứng dụng) vừa có thể kiểm soát và điều chỉnh máy dù ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào.

Di chuyển linh động

may-loc-khong-khi-trong-phong-9

Máy lọc không khí có thể là thiết bị khá nặng - chúng có thể nặng khoảng 10kg trở lên - vì vậy nếu bạn có dự định di chuyển thiết bị giữa các phòng, hãy kiểm tra xem trọng lượng của nó có phù hợp với sức lực của bạn hay không hay có các tiện ích khác đi kèm giúp di chuyển dễ dàng hơn như bánh xe, tay cầm, … hay không?

Kích cỡ phòng trong gia đình

Hầu hết các model máy lọc không khí cho gia đình đã có những thông số kỹ thuật đi kèm bao gồm diện tích không gian lọc khí hiệu quả được kiến nghị cho người sử dụng. Một lời khuyên hữu ích là bạn nên lựa chọn model máy lọc khí nào có diện tích kiến nghị tương đương với diện tích, không gian phòng mà bạn muốn sử dụng hoặc lớn hơn thì càng tốt.

may-loc-khong-khi-trong-phong-8

Như vậy, việc thanh lọc không khí sẽ diễn ra nhanh chóng hơn mà không cần vận hành tốc độ quạt gió ở mức cao nhất, đem lại không gian phòng yên tĩnh để bạn có thể cảm thấy thoải mái nhất cho việc nghỉ ngơi hay tập trung vào công việc, học tập.

Làm gì để không khí trong nhà trong lành, sạch sẽ khi không sử dụng máy lọc không khí?

Biện pháp thay thế máy lọc không khí tốt nhất chính là giữ cho nhà bạn sạch bụi bằng cách vệ sinh nhà cửa thường xuyên (lau chùi đồ đạc, hút bụi và lau sàn nhà thật kỹ). Sử dụng máy hút bụi/ robot hút bụi thông minh với các bộ lọc HEPA để đảm bảo bụi bẩn không thể tái nhiễm sau khi đã hút bụi. Cuối cùng, thường xuyên thông khí cho nhà cửa khi không khí ngoài trời trong lành, sạch sẽ.

Máy điều hòa không khí có bộ lọc HEPA không?

may-loc-khong-khi-trong-phong-6

Một máy điều hòa không khí có thể giúp lọc một số bụi và phấn hoa từ không khí, nhưng thường sẽ không loại bỏ khói, các hạt rất mịn hoặc VOC. Các bộ lọc HEPA được tích hợp trên máy lọc không khí trong phòng chuyên dụng thực tế không thể được trang bị cho các máy điều hòa không khí có hệ thống tách rời, bởi vì máy điều hòa không khí phải cung cấp một lượng không khí lưu thông khá lớn vào phòng, và sẽ cần những chiếc quạt mạnh mẽ trong dàn lạnh để đẩy lượng không khí đó đi qua màng lưới cấu tạo rất chặt chẽ của màng lọc HEPA.

Điều này nói nên rằng: một số loại máy điều hòa không khí được trang bị các bộ lọc khí hoặc tính năng bổ sung như bộ lọc ion hóa hoặc chất xúc tác quang học giúp tu giữ các hạt bụi mịn như chất gây dị ứng, bào tử nấm mốc, v.v. mặc dù không có khả năng loại bỏ khói, khí độc hiệu quả như máy lọc không khí chuyên dụng nhưng chúng vẫn giúp ích cho việc thanh lọc không khí.

Cân nhắc chi phí mua máy lọc không khí trong nhà

may-loc-khong-khi-trong-phong-7

Máy lọc không khí thường có giá khoảng 2 - 50 triệu VNĐ và cũng có thể hơn thế. Còn bộ lọc thay thế có giá khoảng 600 nghìn VNĐ đến 5 triệu VNĐ tùy thuộc vào hãng và model máy lọc không khí trong nhà cho phòng khách, phòng ngủ mà bạn sử dụng. Để chọn mua máy lọc không khí giá rẻ hay giá tốt nhất, hãy lựa chọn các dòng máy lọc không khí cao cấp cho hiệu suất lọc khí tối đa.

Nếu điều kiện tài chính của bạn hạn hẹp thì có thể lựa chọn những model máy lọc không khí cho gia đình tầm trung như Coway, Winix, Sharp, Panasonic, Samsung, … còn nếu bạn không e ngại vè tài chính thì máy lọc không khí cao cấp chính là một trong những lựa chọn hoàn hảo cho bạn như Boneco, LG, AO Smith, … bởi chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao và hiệu quả lọc khí được đánh giá là tối ưu nhất từ các chuyên gia và cả trải nghiệm của người dùng.