Phân phối Thiết bị xử lý không khí, nước sạch, điện gia dụng thông minh
Hotline Dự án, B2B, Phân phối: 090 210 7997 - RSS

TRẢ GÓP
0% LÃI SUẤT

CHÍNH HÃNG
100% NHẬP KHẨU

THANH TOÁN
KHI NHẬN HÀNG

BẢO TRÌ
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜI

Chỉ số ô nhiễm không khí BAO NHIÊU thì cần dùng máy lọc không khí ?


Chỉ số ô nhiễm không khí là vấn đề được nhiều người quan tâm, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sức khỏe của mọi người. Và trong tình trạng hiện nay, chỉ số không khí đang nằm ở ngưỡng đáng báo động đặc biệt là ở những thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh. Đây đều là những nơi có mật độ dân số và lượng phương tiện giao thông cao nhất tại Việt Nam. Và bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số những thông tin hữu ích về vấn đề này.

Chỉ số ô nhiễm không khí là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu về khái niệm chỉ số ô nhiễm của không khí, bạn cần biết không khí là gì? Không khí là những thứ xung quanh chúng ta và phải có không khí thì con người mới có thể tồn tại. Không có gồm có Ni tơ, Oxy và một số khí khác như Carbonic, Argon, Neon, Heli, Kripton và Xenon.

Chỉ số ô nhiễm không khí hay chỉ số chất lượng không khí là những con số báo cáo về chất lượng không khí hàng ngày tại một khu vực nào đó được đặt trạm đo. Nhìn vào con số này, chúng ta sẽ biết được không khí đang sạch hay bị ô nhiễm và ô nhiễm đến mức độ nào, chỉ số bụi mịn ra sao. Và từ đó, biết cách bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình và những thành viên khác trong gia đình.

 

Chỉ số chất lượng không khí tại một số trạm đo tại Hà Nội

Chỉ số chất lượng không khí được kí hiệu là AQI (Air Quality Index), chỉ số này càng lớn thì bầu không khi mà chúng ta đang sống càng bị ô nhiễm nặng nề. Chỉ số này cũng có thể thay đổi theo thời gian, theo từng giờ từng ngày. Chỉ số này được tính toán dựa trên 5 thông số sau: Ozon mặt đất, ô nhiễm phân tử, Carbon Monoxide, Sulfur Dioxide, Nitrogen Dioxide.

Đánh giá chất lượng không khí chung tại các thành phố lớn

Hiện nay các thành phố lớn tại Việt Nam, đông dân cư và lượng phương tiện giao thông tăng cao chính là nơi có chất lượng không khí kém nhất. Chỉ số ô nhiễm của các thành phố lớn hiện nay vô cùng tăng cao, bởi việc đô thị hóa và xử lý cơ sở hạ tầng khiến việc khói bụi gần như lúc nào cũng rất nhiều đặc biệt về đêm khi mà các công trình thường hoạt động trong khung giờ này. Một số đánh giá về hai thành phố lớn hiện nay:

Chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội như thế nào?

Hà Nội là thành phố thường xuyên có số liệu đo ô nhiễm không khí kém nhất của cả nước. Có những thời điểm chỉ số lên tới 170, được coi là rất xấu, người già, trẻ nhỏm những người đang bị mắc bệnh về đường hô hấp không nên ra đường trong thời điểm này. Tình trạng ô nhiễm tăng cao, chỉ số bụi mịn cũng lớn, cần phải có những biện pháp bảo vệ bản thân như đeo khẩu trang hay ở trong nhà phải sử dụng máy lọc không khí.

Bầu không khí tại Hà Nội đậm đặc bụi mịn

Chỉ số AQI tại TP. Hồ Chí Minh như thế nào?

Xếp thứ hai chính là chỉ số ô nhiễm không khí TPHCM có những thời điểm đạt xấp xỉ 200, mức chỉ số vô cùng nguy hại đối vơi sức khỏe con người. Đặc biệt là vào những khung giờ cao điểm, giữa trưa, lượng người tham gia giao thông tăng cao, khói bụi tỏa ra nhiều.

Cùng với đó là khí hậu TP. Hồ Chí Mnh chủ yếu là nắng nóng, điều hòa, máy lạnh, các thiết bị điển tự hoạt động nhiều liên tục thải ra các khí độc hại. Đây đều là những nguyên gây nên tình trạng chỉ số chất lượng không khí tại khu vực này tăng cao và kéo dài trong nhiều ngày.

Tình trạng này rất ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Chỉ số ô nhiễm không khí bao nhiên thì phải dùng máy lọc không khí ?

Hiện nay việc phòng tránh và giảm tác hại từ việc ô nhiễm không khí và bụi mịn từ bên ngoài vào nhà, chúng ta có thể mang tới những chiếc máy lọc không khí đa dụng, đây là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay, tuy nhiên nhiều người vẫn còn hoài nghi về sản phẩm này, bởi "chỉ số ô nhiễm thấp thì đầu có ảnh hưởng đến sức khỏe". Vậy để cần thiết sử dụng máy lọc không khí thì chỉ số ô nhiễm không khí là bao nhiêu ? chúng ta hãy cùng đánh giá xem mức độ nào thì cần mua má lọc không khí cho các phòng. 

Để biết chỉ số không khí ở mức độ nào thì cần sử dụng máy lọc không khí, bận cần biết các ngưỡng đánh giá chất lượng AQI đã được quy định. Cụ thể dưới đây là bảng đánh giá mức độ chất lượng không khí được sử dụng trên toàn thế giới:

Chất lượng không khí

Khoảng giá trị AQI

Mức độ cảnh báo, y tế

Tốt

0 - 50

Tốt – Không ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Trung bình

51 – 100

Đây là ngưỡng chấp nhận được, tuy nhiên những nhóm đối tượng nhạy cảm nên hạn chế ra ngoài

Kém

101 - 150

Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, người gia, trẻ nhỏ, những người thuộc đối tượng nhạy cảm không nên ra ngoài.

Xấu

151 – 200

Mọi người hạn chế ra đường khi chỉ số ở mức độ này có thể gây nên nhiều bệnh về đường hô hấp.

Rất xấu

201 – 300

Cảnh báo mức sức khỏe khẩn cấp, ảnh hưởng xấu đến mọi người.

Nguy hại

301 - 500

Báo động ở mức độ nghiêm trọng, nguy hiểm đến sức khỏe con người.

 

Chỉ số ô nhiễm không khí trên ngưỡng 51 là thời điểm thích hợp để lắp đặt máy lọc không khí

Từ bảng đánh gía mức độ chỉ số chất lượng không khí trên đây, chúng ta có thể thấy được tình hình ô nhiễm đang ở mức nào. Và từ ngưỡng 51 trở  lên, gia đình bạn cần được lắp đặt máy lọc không khí để cân bằng sức khỏe, tạo ra một môi trường sống lành mạnh nhất cho các thành viên. Đảm bảo không khí được lọc sạch không còn bụi mịn, vi khuẩn gây bệnh cho con người. Đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ, người già, người mắc các bệnh về đường hô hấp lại cầng phải có.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về chỉ số ô nhiễm không khí được nhiều  người quan tâm hiện nay. Hi vọng qua đây giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này để có biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho bản thân và gia đình.