Phân phối Thiết bị xử lý không khí, nước sạch, điện gia dụng thông minh
Hotline Dự án, B2B, Phân phối: 090 210 7997 - RSS

TRẢ GÓP
0% LÃI SUẤT

CHÍNH HÃNG
100% NHẬP KHẨU

THANH TOÁN
KHI NHẬN HÀNG

BẢO TRÌ
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜI

Tại sao không khí có độ ẩm? Tìm hiểu chi tiết về độ ẩm không khí


Tại sao không khí có độ ẩm? Không phải ai cũng có thể hiểu được tại sao trong không khí lại tồn tại thứ gọi là độ ẩm. Độ ẩm được biết đến là lượng hơi nước trong không khí. Đây là đặc tính thay đổi nhất của khí quyển và là yếu tố chính tạo nên khí hậu và thời tiết. Sau đây là những thông tin chi tiết giúp bạn giải đáp cho câu hỏi “Vì sao không khí có độ ẩm” và những điều liên quan đến độ ẩm không khí.

tai-sao-khong-khi-co-do-am

Tại sao không khí có độ ẩm?

Vì sao không khí có độ ẩm? Nước tồn tại ở dạng lỏng và khí trong khí quyển. Khi nước là một chất khí, nó được gọi là hơi nước. Bạn không thể nhìn thấy hơi nước trong không khí, bởi vì các phân tử nước rất nhỏ. Khi nước là chất lỏng, bạn có thể nhìn thấy nó ở dạng mây. Nó cũng có thể rơi từ trên trời xuống dưới dạng mưa.

Lượng hơi nước trong không khí được gọi là độ ẩm. Đó chính là lý do không khí có chứa độ ẩm. Lượng hơi nước mà không khí có thể giữ được phụ thuộc vào nhiệt độ của không khí. Không khí ấm có thể giữ được nhiều hơi nước hơn, trong khi không khí lạnh không thể giữ được nhiều.

Hơi nước khí quyển là một yếu tố quan trọng trong thời tiết vì nhiều lý do. Nó điều chỉnh nhiệt độ không khí bằng cách hấp thụ bức xạ nhiệt từ Mặt trời và Trái đất. Hơn nữa, hàm lượng hơi trong khí quyển càng cao, thì càng có nhiều năng lượng tiềm ẩn để tạo ra các cơn bão. Ngoài ra, hơi nước là nguồn cuối cùng của tất cả các dạng ngưng tụ và kết tủa.

tai-sao-khong-khi-co-do-am-1

Hơi nước xâm nhập vào khí quyển chủ yếu do sự bốc hơi nước từ bề mặt Trái đất, cả đất liền và biển. Hàm lượng hơi nước của khí quyển thay đổi theo từng nơi và tùy từng thời điểm vì độ ẩm của không khí được xác định bởi nhiệt độ. Ví dụ, ở 30°C (86°F), một thể tích không khí có thể chứa tới 4% hơi nước. Tuy nhiên, ở -40°C (-40°F), nó có thể giữ không quá 0,2%.

Có bao nhiêu loại độ ẩm không khí?

Cho tới nay, người ta đã xác định được có 2 loại độ ẩm trong không khí là: độ ẩm tương đối và độ ẩm tuyệt đối. Vậy, độ ẩm tương đối là gì? Độ ẩm tuyệt đối là gì? Giữa chúng có gì khác biệt? Hãy xem chi tiết hơn dưới đây!

Độ ẩm tương đối

Tại sao không khí có độ ẩm tương đối? Các nhà khoa học mô tả lượng hơi nước trong không khí bằng cách sử dụng thuật ngữ độ ẩm tương đối. Khi một thể tích không khí ở một nhiệt độ nhất định chứa lượng hơi nước lớn nhất thì không khí được cho là bão hòa. Độ ẩm tương đối là hàm lượng hơi nước của không khí so với hàm lượng của nó khi bão hòa. Độ ẩm tương đối cho chúng ta biết lượng hơi nước trong không khí so với lượng hơi nước có thể giữ ở nhiệt độ đó. Nó được hiển thị dưới dạng phần trăm. Ví dụ, độ ẩm tương đối là 50 phần trăm có nghĩa là không khí đang giữ một nửa lượng hơi nước mà nó có thể giữ được. Một lần nữa, tất cả điều này phụ thuộc vào nhiệt độ.

tai-sao-khong-khi-co-do-am-2

Không khí chưa bão hòa có thể trở nên bão hòa theo 03 cách - bằng cách bay hơi nước vào không khí; bởi sự trộn lẫn của 02 khối lượng không khí có nhiệt độ khác nhau, cả 02 ban đầu không bão hòa nhưng bão hòa như một hỗn hợp; hoặc, thông thường nhất, bằng cách làm mát không khí, làm giảm khả năng giữ ẩm của nó vì đôi khi hơi nước đến mức hơi nước mà nó giữ là đủ để bão hòa.

Việc làm mát khí quyển này có thể được thực hiện theo một số cách, như bằng cách xuất hiện một khối không khí mát hơnhoặc do sự chuyển động của một khối không khí lên một sườn núi. Nếu quá trình làm mát tiếp tục vượt quá điểm bão hòa và với điều kiện có đủ hạt nhân ngưng tụ trong không khí mà xung quanh đó có thể hình thành các đám mây nhỏ hoặc các giọt sương mù, thì độ ẩm dư thừa sẽ ngưng tụ ra ngoài không khí dưới dạng đám mây hoặc các giọt sương mù hoặc các dạng kết tủa khác nhau tại bề mặt của Trái Đất.

Tuy nhiên, quá trình ngưng tụ giải phóng nhiệt tiềm ẩn, có thể giúp đám mây phát triển lên phía trên, bằng cách làm ấm không khí ẩm, khiến nó bốc lên, hoặc ngược lại, có thể làm các đám mây bốc hơi khi không khí được làm ấm giảm xuống dưới điểm bão hòa và có thể để hấp thụ nhiều hơi nước. Tuy nhiên, khi các đám mây hình thành, chúng sẽ chặn một số bức xạ mặt trời và do đó có tác dụng làm mát không khí.

Độ ẩm tuyệt đối

Cần phải cẩn thận để phân biệt giữa độ ẩm tương đối của không khí và độ ẩm hoặc mật độ của nó, được gọi là độ ẩm tuyệt đối. Đây chính là lý do tại sao không khí có độ ẩm tuyệt đối. Các khối không khí phía trên các sa mạc nhiệt đới như sa mạc Sahara và Mexico chứa một lượng lớn độ ẩm dưới dạng hơi nước vô hình. Tuy nhiên, do nhiệt độ cao nên độ ẩm tương đối rất thấp. Ngược lại, không khí ở vĩ độ rất cao, vì nhiệt độ thấp, thường xuyên bị bão hòa mặc dù lượng ẩm tuyệt đối trong không khí thấp. 

Trong mùa hè hay mùa đông, khi độ ẩm tương đối xuống thấp, bạn nên sử dụng máy tạo ẩm LG PuriCare có khả năng lọc bụi, khử mùi, diệt khuẩn và tạo ẩm. Độ ẩm mịn vô hình + công nghệ lọc khí Hybrid hiệu suất cao; Loại bỏ lên đến 99% bụi mịn, vi khuẩn, phấn hoa với kích thước lớn hơn 0,3micron trong nhà; Khử mùi và các khí độc hại hiệu quả; và Bổ sung nước dễ dàng mà không cần mở máy là những điểm nổi bật mà máy tạo độ ẩm này của LG mang đến!

Nhiệt độ điểm sương - nhiệt độ hình thành sương

tai-sao-khong-khi-co-do-am-3

Nếu lượng hơi nước trong không khí được giữ nguyên, nhưng nhiệt độ giảm xuống, thì độ ẩm tương đối sẽ tăng lên. Điều này là do không khí lạnh hơn không thể giữ được nhiều hơi nước.

Nếu nhiệt độ đủ lạnh, không khí sẽ giữ được nhiều hơi nước nhất mà nó có thể giữ được. Độ ẩm tương đối cho nhiệt độ này sẽ là 100 phần trăm. Đây còn được gọi là nhiệt độ điểm sương. Bạn nghĩ tại sao họ lại gọi nó như vậy? Hãy nghĩ về những gì xảy ra vào những đêm mát mẻ. Nếu nhiệt độ xuống đến điểm sương, một phần hơi nước sẽ trở lại thành nước lỏng - điều này được gọi là sự ngưng tụ. Bạn thấy gì vào buổi sáng? Sương đó chỉ là nước lỏng ngưng tụ ngoài không khí. Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn để một cốc lạnh thứ gì đó và để yên một lúc - điều gì xảy ra với mặt ngoài của cốc?

Sương là hơi ẩm hình thành do ngưng tụ. Sự ngưng tụ là quá trình vật liệu trải qua khi nó chuyển từ thể khí sang thể lỏng. Sương là kết quả của việc nước chuyển từ thể hơi sang thể lỏng.

Sương hình thành khi nhiệt độ giảm và các vật thể nguội đi. Nếu đối tượng trở nên đủ mát, không khí xung quanh đối tượng cũng sẽ nguội. Không khí lạnh hơn có khả năng giữ hơi nước kém hơn không khí ấm. Điều này buộc hơi nước trong không khí xung quanh các vật thể làm mát ngưng tụ lại. Khi sự ngưng tụ xảy ra, các giọt nước nhỏ sẽ hình thành - sương.

Nhiệt độ mà sương hình thành được gọi là điểm sương. Điểm sương rất khác nhau, tùy thuộc vào vị trí, thời tiết và thời gian trong ngày.

tai-sao-khong-khi-co-do-am-4

Các địa điểm ẩm ướt, chẳng hạn như vùng nhiệt đới ấm áp ven biển, có nhiều khả năng bị sương hơn các khu vực khô cằn. Độ ẩm đo lượng hơi nước trong không khí. Không khí ấm và ẩm chứa đầy hơi ẩm có thể ngưng tụ trong những đêm yên tĩnh, mát mẻ.

Tuy nhiên, nếu bạn sống ở những khu vực như này khi trời mưa và ẩm ướt cao khiến bạn khó chịu, hãy sử dụng máy hút ẩm Sharp DW-J27FV-S với chức năng hút ẩm kiêm lọc khí trả lại môi trường trong lành và dễ chịu cho bạn!

Điều kiện thời tiết cũng có thể ảnh hưởng đến điểm sương của khu vực. Ví dụ, gió mạnh trộn lẫn các lớp không khí khác nhau, chứa các lượng hơi nước khác nhau. Điều này làm giảm khả năng hình thành sương của khí quyển. Đây cũng là lý do tại sao không khí có độ ẩm khác nhau ở từng khu vực!

Thời tiết lạnh cũng có thể ngăn cản sự hình thành của sương. Khi nhiệt độ giảm xuống dưới mức đóng băng (0°C, 32°F), một khu vực có thể đạt đến điểm đóng băng. Tại điểm đóng băng, hơi nước không ngưng tụ. Nó thăng hoa hoặc biến đổi trực tiếp từ thể khí sang thể rắn. Độ ẩm chuyển từ hơi nước sang nước đá.

Sương có nhiều khả năng hình thành vào ban đêm, khi nhiệt độ giảm và các vật thể nguội đi. Tuy nhiên, sương có thể hình thành bất cứ khi nào đạt đến điểm sương.

Mặc dù những khu vực ấm áp, ẩm ướt thường có nhiều sương mù, sương mù không hình thành với số lượng mà mọi người có thể lấy làm nguồn nước.

Tuy nhiên, một số tổ chức đang nỗ lực phát triển công nghệ cho phép họ thu hoạch sương như một nguồn nước ngọt. Họ hy vọng rằng bình ngưng tụ lá sẽ giúp đáp ứng nhu cầu nước của các khu vực khô cằn. Thành công nhất trong số các thiết bị ngưng tụ này đã được đưa vào hoạt động ở Kutch, Ấn Độ, nơi có thể thu hoạch hàng trăm lít nước mỗi đêm vào những thời điểm nhất định trong năm.

tai-sao-khong-khi-co-do-am-5

Những giọt nước hình thành trên kính đeo mắt trong môi trường nóng ẩm là sương. Tuy nhiên, thuật ngữ “ngưng tụ”, áp dụng cho quá trình hình thành sương cũng như độ ẩm, thường được sử dụng phổ biến hơn.

Sự ngưng tụ và độ ẩm - Sự khác biệt là gì?

Sự ngưng tụ và độ ẩm là những từ khác biệt và cũng thể hiện những ý nghĩa khác biệt:

  • Sự ngưng tụ là hành động hoặc quá trình ngưng tụ hoặc được cô đặc lại hay trạng thái cô đọng lại
  • Độ ẩm là mức độ ẩm ướt, xác định được theo %

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời cho thắc mắc: “Tại sao không khí có độ ẩm?” cũng như hiểu rõ những điều liên quan đến độ ẩm không khí như độ ẩm tương đối, độ ẩm tuyệt đối, điểm sương, sự khác biệt giữa sự ngưng tụ và độ ẩm, … Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của HomeAir để cập nhật những thông tin khác liên quan đến độ ẩm không khí như cách đo độ ẩm trong không khí, cách tạo độ ẩm cho không khí và giảm độ ẩm trong không khí khi cần!