Phân phối Thiết bị xử lý không khí, nước sạch, điện gia dụng thông minh
Hotline Dự án, B2B, Phân phối: 090 210 7997 - RSS

TRẢ GÓP
0% LÃI SUẤT

CHÍNH HÃNG
100% NHẬP KHẨU

THANH TOÁN
KHI NHẬN HÀNG

BẢO TRÌ
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜI

Giải đáp: Có mấy loại màng lọc không khí và chức năng của nó là gì?


Trong điều kiện môi trường ngày càng ô nhiễm thì trang bị máy lọc không khí cho mỗi gia đình là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên khi chọn bất kỳ sản phẩm nào bạn cũng cần chú ý đến màng lọc không khí. Bởi lẽ đây là bộ phận quyết định đến hiệu quả hoạt động, hiệu suất lọc không khí. Trong bài viết hôm nay bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về các loại màng lọc khí cùng chức năng của từng loại màng lọc. 

Màng lọc không khí là gì?

Màng lọc không khí là bộ phận quan trọng không thể thiếu của máy lọc không khí. Chất lượng không khí phụ thuộc rất lớn vào hiệu suất hoạt động của màng lọc. Màng lọc được thiết kế đặt ngay bộ phận động cơ để hút không khí đi quan màng lọc, đây cũng là một bộ phận được thiết kế rất cẩn thận để tối ưu động cơ hút không khí.

 

Màng lọc không khí là “linh hồn” của máy làm sạch không khí

Bộ phận màng lọc được thiết kế dưới dạng màng mỏng, có khả năng lọc tạp chất, bụi bẩn, phấn hoa trong không khí. Nhiều loại màng lọc cao cấp còn có thể tiêu diệt vi khuẩn, virus, khí độc gây hại cho sức khỏe con người. Công nghệ màng lọc được các nhà sản xuất máy lọc không khí phát triển rất mạnh mẽ trên một tiêu chuẩn chung về màng lọc trên thế giới, vì vậy mỗi hãng lại có những ưu việt riêng và hiệu quả riêng cho sản phẩm của mình.

Các loại màng lọc khí phổ biến hiện nay

Hiện nay để đáp ứng nhu cầu bảo vệ sức khỏe cho con người đã có nhiều loại màng lọc được thiết kế. Có thể kể đến 6 loại màng lọc phổ biến như: màng lọc than hoạt tính, màng lọc không khí Titan, màng lọc công nghệ HEPA hiện đại, màng lọc thô, màng lọc nước ...

Màng lọc thô

Đây là dạng màng lọc phổ biến và xuất hiện ở hầu hết các loại máy lọc không khí trên thị trường. Thường màng lọc thô được sử dụng từ các vật liệu kim loại để có tuổi thọ lâu năm và độ bền cao. 

Cấu tạo của màng lọc

Màng lọc thô giữ lại bụi bẩn lớn

Màng lọc thô được thiết kế ở dạng tấm lưới mỏng. Chất liệu sử dụng thường là nhựa, kim loại hoặc thủy tinh. Màng lọc có thiết kế chắc chắn với ô lưới siêu nhỏ giúp giữ lại bụi bẩn.

Chức năng

Ở lớp lọc thô này bụi bẩn có kích thước lớn sẽ được tách ra khỏi nguồn không khí. Bên cạnh đó màng lọc cũng loại bỏ hiệu quả các tạp chất, bông, tóc, sợi vải tồn tại trong không gian. Tuổi thọ của màng lọc thô rất dài, thườn bạn có thể sử dụng suốt đời.

Màng lọc than hoạt tính

Loại màng lọc không khí này đem đến hiệu quả lọc mùi tối ưu. Lớp màng này rất được ưa chuộng trong các loại máy lọc không khí. Đây là một lớp màng lọc được thiết kế rời hoặc liền cùng màng lọc chính tạo nên một bộ màng lọc.

Cấu tạo

Màng lọc được sản xuất từ than hoạt tính. Lớp than hoạt tính dày giúp khử mùi và đem lại không khí trong lành. Than hoạt tính là một trong những nguyên liệu được nghiên cứu và áp dụng cho đời sống rất nhiều, đây cũng là một hợp chất an toàn cho sức khỏe con người.

Chức năng của màng lọc không khí than hoạt tính

Than hoạt tính có công dụng khử chất độc gây hại cho con người. Đồng thời những mùi hôi, mùi thuốc lá sẽ được loại bỏ trả lại cho không gian sự thoáng mát và dễ chịu. 

Màng lọc than hoạt tính khử mùi tốt

Màng lọc than hoạt tính thường có tuổi thọ 2 - 3 năm. Tuy nhiên nếu không khí ô nhiễm nặng nề thì thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn. 

Màng lọc phấn hoa

Lớp màng lọc này rất cần thiết nếu bạn và người thân bị dị ứng phấn hoa trong không khí.

Cấu tạo 

Màng lọc phấn hoa được trang bị trong một số sản phẩm cao cấp. Thiết kế màng lọc gồm sợi siêu nhỏ giúp cản lại hạt phấn hoa tồn tại trong không khí. Đường kính sợi màng lọc có kích thước chỉ từ 0.2-2 micromet nhỏ hơn rất nhiều so với hạt phấn hoa.

Chức năng

Màng lọc có khả năng:

 • Loại bỏ phấn hoa gây dị ứng.
 • Loại bỏ lông vật nuôi trong gia đình.

Màng lọc không khí Hepa

Đây là màng lọc có vai trò quan trọng nhất đối với máy lọc không khí. Màng Hepa luôn được lắp đặt trong các dòng máy lọc không khí, đây là lớp màng lọc quan trọng và ưu việt nhất với khả năng xử lý các loại bụi mịn trong không khí, giúp người dùng yên tâm về không khí sạch trong phòng. 

Cấu tạo

Cấu tại lưới lọc siêu nhỏ của màng lọc Hepa

Màng lọc Hepa được tạo nên bởi các sợi có đường kính nhỏ xếp thành nhiều lớp khác nhau. Các sợi tổng hợp có đường kính chỉ 0.2 micromet nhỏ hơn kích thước của hạt bụi (hạt bụi PM 2.5 micromet).

Chức năng

Hầu hết các máy lọc hiện nay đều được trang bị màng lọc không khí Hepa. Loại màng lọc này giúp:

 • Loại bỏ các loại bụi mịn trong không khí.
 • Hấp thụ khói thuốc trả lại không khí trong lành.
 • Loại bỏ các chất gây dị ứng, hạt phóng xạ mà mắt thường không thấy được. 

Màng lọc không khí Titan

Màng lọc Titan không quá phổ biến trên thị trường tuy nhiên thiết bị có khả năng lọc không khí hiệu quả.

Cấu tạo

Chất liệu cấu tạo nên màng lọc chính là Titan. Đây là một chất có khả năng loại bỏ bụi bẩn, mùi hôi rất hiệu quả.

Chức năng

Màng lọc đem lại không khí sạch và thoáng mát cho căn phòng. Tất cả mùi hôi khó chịu, chất độc hại  bụi bẩn sẽ được giữ lại bên trên màng lọc Titan. Giờ đây bạn có thể bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình đặc biệt là trẻ nhỏ nhờ có màng lọc này. 

Màng lọc nước

Màng lọc nước được trang bị cho những sản phẩm máy lọc không khí có chức năng tạo ẩm. Chức năng của màng lọc đảm bảo cho nguồn hơi nước thoát ra sạch, không còn bụi bẩn. 

Cách vệ sinh màng lọc không khí định kỳ

Vệ sinh màng lọc định kỳ 1 tháng/lần, quá trình về sinh không quá khó khăn, đây là các bước vệ sinh đơn giản và nhanh chóng, một số lưu ý sẽ được các kĩ thuật viên hướng dẫn. Nếu quý khách lựa chọn dịch vụ vệ sinh có thể liên hệ với nhân viên kĩ thuật của hãng để sử dụng dịch vụ vệ sinh tại nhà.

Để máy lọc không khí hoạt động hiệu quả bạn nên vệ sinh màng lọc định kỳ 1 - 2 tháng/ lần. Cách vệ sinh màng lọc như sau: 

 • Tắt nguồn điện vào máy lọc.
 • Tháo màng lọc và phân loại riêng để dễ dàng vệ sinh hơn.
 • Đối với màng lọc than hoạt tính, màng lọc Hepa, màng phấn hoa thì dùng chổi lông, máy hút bụi cỡ nhỏ để vệ sinh. 
 • Màng lọc thô, màng lọc nước thì bạn có thể ngâm nước 10 phút sau đó dùng vải mềm để lau khô.
 • Màng lọc sau khi vệ sinh hãy để nơi khô ráo và có ánh nắng mặt trời. 
 • Sau khi màng lọc đã khô thì tiến hành lắp đặt theo đúng thứ tự vào máy.

Thời gian thay thế định kỳ của màng lọc không khí

Nhiều người thường nghĩ thời gian thay thế màng lọc lên tới 10 năm như các quảng cáo từ Hãng, tuy nhiên không phải môi trường nào cũng có độ bền đến như vậy, xét theo nền không khí tại Việt Nam thì các thành phố lớn đang ô nhiễm rất nặng, ngoài ra không khí nhiệt đới ẩm tại Việt Nam khiến cho màng lọc bị giảm tuổi thọ rất nhanh, rất dễ giảm chất lượng. Vì vậy xét tại thị trường Việt Nam, tuổi thọ của màng lọc không được như những gì mà nhà sản xuất nói, đó là kinh nghiệm mà HomeAir muốn quý khách hiểu và nên thay thế màng lọc không khí định kì để giúp máy lọc hiệu quả nhất. 

Bài viết cung cấp tuổi thọ của các loại màng lọc máy lọc không khí để bạn tham khảo:

 • Màng lọc thô: Thường là trọn đời.
 • Màng lọc than hoạt tính: 2 - 3 năm.
 • Màng lọc phấn hoa: 6 - 12 tháng.
 • Màng lọc Titan: 6 - 12 tháng.
 • Màng lọc nước: 2 năm.
 • Màng lọc Hepa: 1 - 2 năm.

Để máy lọc không khí hoạt động hiệu quả và có tuổi thọ lâu dài bạn nên bảo dưỡng và thay mới màng lọc định kỳ. Hy vọng những chia sẻ về màng lọc không khí trong bài viết sẽ có ích cho bạn đọc.