Phân phối Thiết bị xử lý không khí, nước sạch, điện gia dụng thông minh
Hotline Dự án, B2B, Phân phối: 090 210 7997 - RSS

TRẢ GÓP
0% LÃI SUẤT

CHÍNH HÃNG
100% NHẬP KHẨU

THANH TOÁN
KHI NHẬN HÀNG

BẢO TRÌ
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜI

Hà Nội sẽ xóa bỏ hoàn toàn việc sử dụng than tổ ong vào năm 2021


Hà Nội sẽ xóa bỏ hoàn toàn việc sử dụng than tổ ong vào năm 2021? Liệu việc này có thực hiện được trong khi không biết bao nhiêu hàng quán ở Hà Nội sử dụng loại than này làm nhiên liệu sản sinh nguồn nhiệt phục vụ cho nấu ăn. Không chỉ thế, còn có rất nhiều gia đình sử dụng loại than này để nấu nướng bởi nó đem lại nguồn nhiệt lượng rẻ. Nhưng điều này đang gây ra những nhức nhối trong xã hội và khiến nhiều người có ý kiến nên xóa bỏ việc sử dụng loại than này trong năm 2021.

than-to-ong

Chúng ta không những đang tồn tại trong bầu không khí, nguồn nước bị ô nhiễm mà trong mỗi gia đình một “sát thủ vô hình” cũng đang trực thời cơ để phá hủy cuộc sống của chúng ta, không đâu khác chính là bếp than tổ ong.

Theo PGS. TS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: mỗi năm có hàng chục các ca bệnh nhân bị ngộ độc khí than đến điều trị tại bệnh viện này và không ít người trong số đó đã tử vong. Và cũng có không ít các ca bệnh phải sống đời sống thực vật do ngộ độc khí than quá nặng, thiếu oxy để thở trong khi hít phải lượng lớn CO2.

Than tổ ong là gì?

than-to-ong-1

Than tổ ong là một loại than làm nhiên liệu sản sinh nhiệt lượng rất phổ biến, đặc biệt là trong sử dụng trong gia đình. Tên gọi xuất phát từ hình dạng của nó rất giống với tổ ong. Nó có nguồn gốc từ Châu Âu và được du nhập vào Nhật Bản vào cuối thế kỷ 18 thông qua Hà Lan và Ý. Hiện nay chủ yếu được sử dụng ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á.

Tại sao chúng ta không nên sử dụng than tổ ong?

Nguyên liệu thô phổ biến nhất được sử dụng trên toàn thế giới để làm bánh than ong là than cám. So sánh với việc sử dụng than rời, chúng ta có thể nhận được những lợi ích từ việc sử dụng than tổ ong nhưng cũng ngày càng có nhiều điểm hạn chế khiến nó không còn là giải pháp nhiệt lượng tốt nhất trong gia đình cũng như tại nhiều khu vực trên thế giới!

Tăng ô nhiễm không khí

Nghiên cứu cho thấy, so với việc sử dụng than rời, sử dụng than tổ ong có thể giảm 70% đến 80% carbon monoxide, 40% sulfur dioxide (tăng cường chất lưu huỳnh), khói và benzopyrene và các chất độc hại khác 90%, nó cũng có thể làm giảm độ đen của khói. Tuy nhiên cho đến hiện nay thì đây lại là nguồn ô nhiễm và thậm chí còn là “chất độc” khiến xã hội thương tâm.

Hiệu quả nhiệt lượng thấp

than-to-ong-2

Hiệu suất nhiệt đốt than rời trong bếp dân dụng cực thấp, thường khoảng 10%, đốt than bi khoảng 20%; So sánh với hiệu suất nhiệt của than tổ ong đốt cháy đáy trong bếp thông thường là khoảng 25% đến 28% (khoảng 40% đối với bếp hiệu suất cao). Hiệu suất nhiệt của loại than đốt lửa đỉnh với hiệu suất tốt là khoảng 50% đến 60%. Điều đó khá tiết kiệm năng lượng.

Nhưng đó mới chỉ so với nhiên liệu than đốt rời còn với bếp gas, bếp điện, bếp từ thì hiệu suất của loại than này vẫn chưa phải cao nhất! Trong khi lượng xỉ than tổ ong rất lớn thải ra cần tìm cách giải quyết, thêm 1 vấn đề mới!

Phân loại than tổ ong

Than tổ ong mà bạn thường nhìn thấy là loại nào trong 2 loại dưới đây:

Loại thông thường

Bánh tổ ong thông thường chỉ là than dạng viên khá giống với than rời.

Loại bắt lửa nhanh

Bánh tổ ong bắt lửa nhanh là loại bánh có bộ phận dễ châm lửa. Theo vị trí bộ phận đánh lửa, nó có thể được chia thành hai loại:

Than tổ ong bắt lửa từ đáy

Loại than bắt lửa ở dưới có nghĩa là có một lớp bắt lửa ở phần dưới của viên than. Rất dễ thực hiện. Nhưng nó có nhược điểm:

  • Hiệu suất đốt cháy tương đối thấp
  • Khó gia hạn lại

Than tổ ong bắt lửa trên cùng

Loại bắt lửa trên cùng có nghĩa là lớp bắt lửa nằm ở phần trên của viên than. Đây là loại than kiểu mới với một số ưu điểm:

  • Đốt cháy hoàn toàn
  • Hiệu suất đốt cháy cao
  • Ô nhiễm không khí thấp
  • Dễ sử dụng

Tất cả những ưu điểm này đều do phương pháp đốt từ trên xuống.

Thông tin xóa bỏ việc sử dụng than tổ ong vào năm 2021

than-to-ong-3

Thành phố thủ đô sẽ xóa bỏ hoàn toàn việc sử dụng bếp tổ ong vào năm 2021 như một phần trong nỗ lực hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng.

Theo văn bản chỉ đạo do Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký, thành phố sẽ hỗ trợ người dân chấm dứt việc sử dụng bếp than tổ ong vào cuối năm 2020, và mọi trường hợp sử dụng nhiên liệu rẻ nhưng gây ô nhiễm sẽ bị xử lý. hình phạt một năm sau đó.

Than tổ ong là một loại nhiên liệu than củi rất phổ biến trong sử dụng trong gia đình ở Việt Nam, mặc dù mức độ phổ biến ở các thành phố hiện đại đã giảm mạnh trong nhiều thập kỷ.

Khảo sát mới đây của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho thấy, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 55.000 bếp lò chạy bằng than củi hàng ngày.

Ông Mai Trọng Thái, Trưởng phòng Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết, những lò này dự kiến ​​đốt khoảng 528,2 tấn than và thải ra môi trường khoảng 1.870 tấn khí cacbonic vào không khí mỗi ngày.

than-to-ong-4

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ấn định thời hạn cuối cùng là ngày 31 tháng 12 năm nay cho tất cả các quận, huyện phải thông báo đầy đủ cho người dân trên địa bàn về kế hoạch của thành phố cấm sử dụng than tổ ong cho cả mục đích gia dụng và thương mại.

Chính quyền cấp huyện sẽ thực hiện các biện pháp giúp người dân chuyển sang sử dụng các loại bếp khác “an toàn, thân thiện với môi trường và sức khỏe cộng đồng” trong năm đệm 2020.

Sở Công Thương và Sở Tài chính thành phố cần nhanh chóng xây dựng các chính sách và khuyến khích cho các doanh nghiệp và nhà sản xuất sản xuất bếp thay thế cho bếp than đốt tổ ong.

Họ cũng nên thực hiện các biện pháp để hỗ trợ các nhà sản xuất bánh than chuyển đổi hình thức kinh doanh của họ. Báo cáo về vấn đề này sẽ được trình lên Ủy ban nhân dân để có ý kiến ​​cuối cùng trước ngày 30 tháng 6 năm 2020.

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 và mọi hành vi vi phạm sẽ bị phạt tiền theo quy định tại Nghị định của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.