PHÂN PHỐI ĐIỆN MÁY CHÍNH HÃNG
Hotline/Zalo Dự án, B2B, Phân phối: 090 210 7997 - RSS

TRẢ GÓP
0% LÃI SUẤT

CHÍNH HÃNG
100% NHẬP KHẨU

THANH TOÁN
KHI NHẬN HÀNG

BẢO TRÌ
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜI

PHÂN BIỆT MÁY LỌC KHÔNG KHÍ VÀ ĐIỀU HÒA


Nhiều người cho rằng Máy lọc không khí là lọc sạch không khí và tạo ẩm,còn điều hòa thì có tác dụng điều hòa nhiệt độ và hỗ trợ lọc không khí. Vậy điều hòa có thể thay thế hoàn toàn máy lọc không khí được không? Cùng HOMEAIR tìm hiều bài viết dưới đây nhé!

Để bảo vệ sức khỏe trước tình trạng ô nhiễm không khí trong phòng tăng cao như hiện nay thì suy nghĩ này chưa đúng bởi lẽ 2 sản phẩm này hoàn toàn khác nhau về chức năng, cấu tạo, lợi ích mang lại.

Dù chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam. Nhưng máy lọc không khí cũng đã và đang dành được sự quan tâm của nhiều gia đình. Bởi đó không chỉ là sản phẩm có chức năng lọc sạch không khí mà trong mỗi sản phẩm còn được trang bị những công nghệ tạo nên các tính năng riêng của mỗi dòng sản phẩm. Bên cạnh đó nhiều người vẫn băn khoăn về điểm giống và khác nhau giữa máy lọc không khí và điều hòa. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây với để có hiểu hơn về 2 sản phẩm này nhé.

1. Nguyên lý hoạt động

Máy lọc không khí

Trên thị trường hiện nay phần lớn máy lọc không khí sử dụng công nghệ Ion hóa tạo ra các Ion âm. Bằng việc phóng thích ra các hạt mang điện tích âm. Khi được qua bên ngoài các hạt ion âm này phá vỡ cấu trúc hoạt động của các phân tử vi khuẩn, virus, nấm mốc cùng các tác nhân gây hại tồn tại trong không khí làm giảm mức độ ô nhiễm trong không khí. Đối với máy lọc không khí, công nghệ lọc ứng dụng thêm Màng HEPA + Màng Than hoạt tính giúp lọc sâu hơn, sạch hơn các tác nhân gây ô nhiễm không khí mà công nghệ Ion hóa chưa xử lý triệt để.

Máy lọc không khí mang đến bầu không khí dễ chịu và trong sạch cho gia đình bạn. Một trong những điểm khác nhau giữa máy lọc không khí và điều hòa nhiệt độ là việc ứng dụng công nghệ lọc không khí vào thiết bị. 

Máy lọc không khí mang đến bầu không khí dễ chịu và trong sạch cho gia đình bạn

Điều hòa

Điều hòa hoạt động theo 2 bộ phận dàn lạnh và dàn nóng. Đầu tiên, dung môi làm lạnh sẽ được dàn nóng đưa vào. Tiếp đó bộ phận dàn lành hút luồng không khí nóng vào trong phòng. Qua các hệ thống xử lý đem lại luồng không khí mát hơn cho gia đình. Hiện nay các dòng máy điều hòa mới đã có thêm màng lọc bụi, nhưng chỉ là màng lọc thô, giúp lọc các loại bụi có kích thước lớn chứ không lọc được các loại bụi nhỏ, siêu nhỏ, vi khuẩn, virus, mùi khó chịu hay khói thuốc lá độc hại. 

Điều hòa hoạt động theo 2 bộ phận dàn lạnh và dàn nóng

2. Sự khác nhau giữa máy lọc không khí và điều hòa

Nếu bạn nghĩ rằng máy lạnh đã tích hợp hết các tính năng lọc và diệt khuẩn, và vì vậy khi đó máy lọc không khí là dư thừa. Nhưng trên thực tế, chúng luôn có điểm khác nhau, đặc biệt về lợi ích sử dụng để người dùng so sánh và chọn lựa.

Dưới đây là Bảng So sánh sự giống nhau và khác nhau giữa máy lọc không khí và điều hòa.

So sánh sự giống nhau và khác nhau giữa máy lọc không khí và điều hòa.

3. Vậy có nên mua máy lọc không khí khi đã có điều hòa rồi không?

nên mua máy lọc không khí khi đã có điều hòa rồi không

Với một số dòng model thì máy điều hòa có màng lọc thô giúp lọc bụi trong không khí. Vì thế nên có nhiều người tiêu dùng vẫn còn băn khoăn về hiệu quả của máy lọc không khí có đáng để đầu tư.  Vậy có nên mua máy lọc không khí khi đã có điều hòa rồi không?

Chúng ta đều biết về mức độ ô nhiễm hiện này, đặc biệt tại các thành phố lớn khi mật độ dân số cao kèm theo khói bụi từ các nhà máy xí nghiệp. Nhiều nghiên cứu đã cho rằng mức độ ô nhiễm không khí trong phòng cao gấp 5-10 lần so với không khí ngoài trời, bụi bẩn, vi khuẩn hay các con virus siêu nhỏ bé đó tồn tại rất nhiều xung quanh ngôi nhà. Việc lọc sạch các tác nhân đó thì thực sự điều hòa chưa thể đảm nhiệm hết được. Bởi chức năng chính của điều hòa là làm lạnh, làm ấm không khí. Do đó, hệ thống màng lọc chưa được tối ưu, tiên tiến như dòng máy lọc không khí chuyên dụng. Và hơn nữa, trong một số khu vực nhiệt độ, độ ẩm thấp, việc tạo ẩm thì chỉ có máy lọc không khí mới được trang bị thêm.

Đối với máy lọc không khí, máy sẽ hút các chất ô nhiễm thông qua các hệ thống màng lọc:

  • Màng lọc thô thì loại bỏ bụi bẩn và chất hữu cơ như lông thú, tóc rụng,....
  • Màng lọc HEPA loại bỏ các vi khuẩn gây nấm mốc, …
  • Màng lọc than hoạt tính loại bỏ các hóa chất tạp chất khhác như mùi khói thuốc độc hại, mùi khó chịu và khí VOC mà mắt thường không nhìn thấy được.

Đặc biệt máy lọc không khí cao cấp, thông minh sẽ phù hợp với những gia đình có người già và trẻ nhỏ, khi sống ở khu vực nhiều khói bụi, khí thải, các chất gây ô nhiễm để đảm bảo không gian sống trở nên trong làn hơn.

Vì vậy đối với điều hòa sẽ phù hợp cho nhu cầu làm mát không khí là chủ yếu.

Trên đây là các thông tin cần thiết về phân biệt giữa máy lọc không khíđiều hòa. HOMEAIR hi vọng đó là những thông tin thiết thực nhất để bạn có thể lựa chọn được sản phẩm lọc sạch không khí ưng ý nhất cho gia đình mình.