PHÂN PHỐI ĐIỆN MÁY CHÍNH HÃNG
Hotline/Zalo Dự án, B2B, Phân phối: 090 210 7997 - RSS

TRẢ GÓP
0% LÃI SUẤT

CHÍNH HÃNG
100% NHẬP KHẨU

THANH TOÁN
KHI NHẬN HÀNG

BẢO TRÌ
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜI

Điểm giống và khác nhau giữa máy lọc không khí và máy tạo ẩm là gì?


Máy lọc không khí là gì? Máy tạo ẩm là gì? Máy lọc không khí tạo ẩm là gì? Máy lọc không khí và máy tạo ẩm đang được nhiều người quan tâm đến bởi thời điểm hiện nay thì chúng gần như đã nằm trong số những thiết bị điện gia dụng thiết yếu bởi không khí đang ngày càng ô nhiễm và đặc biệt tại những thành phố lớn ở Việt Nam cùng với mùa khô nóng khắc nghiệt tại nước ta là lúc cần sử dụng đến máy lọc không khí, máy tạo ẩm để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho cả gia đình bạn.

Rất nhiều người sử dụng máy lọc không khí tại nhà. Một số người cũng dùng máy tạo ẩm. Trong khi đó, cũng có rất nhiều người sử dụng cả máy lọc không khí cùng với máy tạo ẩm trong phòng. Nhưng bạn có biết điều nào làm cho các thiết bị này giống nhau và điều gì làm cho chúng khác biệt? Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ khám phá, so sánh về máy lọc không khí và máy tạo độ ẩm để bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của từng máy này.

Cả máy lọc không khí và máy tạo ẩm đều làm những điều tuyệt vời để cải thiện không khí trong nhà. Nhưng bạn cần lựa chọn cho phòng mình một lựa chọn phù hợp, hiện nay các dòng máy lọc không khí, máy tạo ẩm, máy lọc không khí tạo ẩm cũng rất đa dạng, đều có thể lựa chọn một trong những dòng máy chuyên dụng cho phòng ngủ nhà mình.

Ví dụ, cả hai sản phẩm đều tuyệt vời cho những người có vấn đề về xoang và hô hấp, tuy nhiên, cách chúng hoạt động và tác động đến môi trường không gian là khác nhau. Một máy lọc không khí điều hòa không khí trong phòng của bạn thông qua một loạt các bộ lọc. Những bộ lọc này có thể loại bỏ các chất gây dị ứng và các chất gây ô nhiễm để làm cho chất lượng không khí tốt hơn để thở. Trong khi đó, máy tạo độ ẩm bổ sung độ ẩm cho không khí trong phòng của bạn. Đổi lại, kích thích xoang hoặc đường hô hấp của bạn mà do không khí khô gây ra có thể thuyên giảm.

máy lọc không khí boneco

Bảng so sánh máy lọc không khí và máy tạo ẩm

Biểu đồ này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan và so sánh nhanh giữa máy lọc không khí và máy tạo độ ẩm. 

Tiêu chí Máy lọc không khí Máy tạo ẩm
Ứng dụng Sử dụng các bộ lọc để bẫy và loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong không khí Thêm độ ẩm vào không khí để làm dịu kích ứng gây ra bởi điều kiện khô ráo
Loại bỏ Dị ứng, bụi, vẩy da thú cưng, bào tử nấm mốc, vi khuẩn và khói Không khí khô
Có lợi cho bệnh nhân hen và dị ứng, và những người muốn có không khí sạch Có lợi cho bệnh nhân hen và những người có đường hô hấp bị kích thích do không khí khô
Độ ẩm Không có 30% đến 50%

Phân biệt máy lọc không khí và máy tạo ẩm 

Bạn nghĩ rằng hai chức năng máy lọc không khí và tạo ẩm có thể thay thế được cho chau. Đây cũng là hai tính năng chính và chuyên dụng của các dòng máy chuyên một tính năng. Với mỗi dòng máy chuyên dụng thì khả năng xử lý lọc không khí hay tạo ẩm cực kì chuyên nghiệp cũng như hiệu quả cao. Điều đó vẫn luôn được đánh giá cao hơn so với các dòng máy lọc không khí tạo ẩm đang năng, kết hợp 2 trong 1 để giảm chi phí sản xuất.

Máy lọc không khí là gì?

Máy lọc không khí là thiết bị dùng để loại bỏ nhiều chất gây ô nhiễm trong không khí trong nhà của bạn. Máy lọc không khí bẫy và loại bỏ các hạt bụi, vi khuẩn, các chất gây dị ứng, lông thú nuôi,....nhằm đem lại bầu không khí trong lành đến không gian của bạn.

Khi máy lọc không khí của bạn hoạt động, nó hút không khí nhà của bạn vào máy và thông qua một loạt các bộ lọc. Một trong những bộ lọc này thường được gọi là bộ lọc HEPA và nó có thể thu được các hạt nhỏ xuống tới 0,3 micron. Phiên bản True HEPA của bộ lọc này có hiệu quả 99,97% trong việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong không khí gây kích ứng dị ứng, hen suyễn và các tình trạng hô hấp khác. bên cạnh đó, bộ lọc than hoạt tính còn giúp lọc sạch các mùi hôi, mùi khói thuốc, dị ứng, nấm mốc,...

Như vậy, máy lọc không khí đơn thuần chỉ là thiết bị làm sạch không khí, không tạo ra bất cứ độ ẩm thêm nào vào trong không khí.

máy lọc không khí Boneco

Đó là cách hiểu về máy lọc không khí và máy tạo ẩm là gì? Hãy cùng HomeAir tìm hiểu tiếp dưới đây:

Máy tạo ẩm là gì?

Một chức năng chính của máy tạo độ ẩm là bổ sung độ ẩm cho không khí trong nhà của bạn. Nó thực hiện điều này bằng cách phun những làn hơi sương ẩm vào trong bầu không khí giúp cấp thêm độ ẩm trong không khí giữa mức ẩm ở mức lý tưởng tốt cho sức khỏe.

Để giữ cho máy tạo độ ẩm hoạt động, bạn phải thêm nước vào bình chứa. Nó biến đổi nước này thành một màn sương mịn và đẩy nó vào không khí xung quanh. Máy tạo độ ẩm được sử dụng tốt nhất ở những nơi khô ráo vì chúng bổ sung độ ẩm trở lại không khí.

Máy tạo độ ẩm có thể giúp giảm khô da, kích ứng họng, các vấn đề về xoang, chảy máu cam và các vấn đề về hô hấp mà bạn có thể gặp phải khi ở trong khí hậu khô. 

máy tạo độ ẩm boneco U200

Điều quan trọng là phải biết rằng máy tạo độ ẩm làm tăng mức độ ẩm tương đối của phòng. Nếu bạn đã có độ ẩm cao, điều này có thể dẫn đến sự phát triển của nấm mốc. Bạn nên để mức độ ẩm trong nhà của bạn ở trong khoảng từ 30% đến 50% là tốt nhất. Dưới 30% được coi là quá khô và có thể gây ra các vấn đề chúng tôi đã đề cập trong đoạn cuối. Độ ẩm trên 50% có thể khuyến khích sự phát triển của nấm mốc, sinh sản mạt bụi và nấm mốc.

Máy lọc không khí tạo ẩm là gì?

Để tiết kiệm chi phí, dòng máy kết hợp lọc không khí tạo ẩm trên cùng một thiết bị ra đời, tạo nên một thiết bị đa năng hỗ trợ tối đa người dùng cả 2 tính năng, những thiết bị kết hợp tạo nên một dòng sản phẩm rất thú vị khi có thể vừa lọc không khí vừa tạo, tuy nhiên để để duy trì sự ổn định và hiệu quả thì dòng máy lọc không khí tạo ẩm được đánh giá không vượt trội so với các dòng máy chuyên dụng, chính vì thế mà có những sản phẩm lọc không khí tạo ẩm có mức giá cực kì cao mới đáp ứng đúng hiệu suất tương đương với những thiết bị chuyên dụng. 

Với dòng máy lọc không khí tạo ẩm Sharp hiện nay thì nó là một trong những lựa chọn rất phổ biến cho gia đình, nó đem đến sự tiện dụng dành cho nhu cầu tạo ẩm kết hợp lọc không khí, trong những lựa chọn dành cho phòng ngủ hiện nay thì một sản phẩm vừa có sự kết hợp lọc không khí tạo ẩm luôn được nhiều khách hàng đánh giá cao. Sharp trong năm 2021 đã ra măt 2 phiên bản máy lọc không khí tạo ẩm Sharp KI L60V W và Sharp KI L80V T đây là những phiên bản nâng cấp từ Sharp J60 và Sharp J80 chuyên về lọc không khí trước đây. Với chất lượng khá mới mẻ, Sharp mang đến 2 model cao cấp hẳn so với những dòng máy lọc không khí tạo ẩm trước đây.

may-loc-khong-khi-tao-am-sharp-ki-l60v-w-ki-l80v

Ngoài Sharp thì máy lọc không khí tạo ẩm Coway AP-1010DH cũng là một trong những chiếc dòng sản phẩm vừa lọc vừa tạo ẩm có chất lượng, đây là một sản phẩm thuộc tập đoàn Coway. Với khả năng lọc không khí tạo ẩm khá chất lượng, cho phép tạo độ ẩm ở mức thấp 30% và tối đa là 70%, xử dụng công nghệ tọa ẩm qua màng lọc giúp độ ẩm có sự phân tán tự nhiên hơn. So với hệ thống tạo ẩm bánh xe quay trên Sharp thì Coway có khả năng tạo ẩm chậm hơn, vì thế nếu bạn muốn một phiên bản mạnh mẽ về khả năng tạo ẩm hơn thì có thể lựa chọn Sharp KI L60V hoặc Sharp KI L80V. Mức giá trên thị trường hiện nay đều tương đồng và không có sự chênh lệch nhiều, trong khoảng giá từ 10 - 13 triệu đồng.

Vậy chúng ta nên sử dụng máy lọc không khí hay máy tạo ẩm?

Bạn đang băn khoăn máy lọc không khí và máy tạo ẩm, đâu là loại máy mà gia đình bạn đang cần? HomeAir sẽ bật mí cách lựa chọn máy lọc không khí hoặc máy tạo ẩm để bạn có thể có được lựa chọn dễ dàng hơn cho gia đình mình!

Một máy lọc không khí có thể là tốt nhất nếu:

  • Bạn bị hen suyễn, dị ứng hoặc tình trạng hô hấp mà bị kích thích bởi không khí ô nhiễm
  • Bạn muốn giảm lượng vẩy da thú cưng hoặc các chất gây dị ứng có trong không khí nhà bạn
  • Bạn muốn giảm lượng bụi tích tụ trong nhà
  • Bạn muốn loại bỏ mùi hôi trong nhà do nấu ăn, vật nuôi, khói hoặc nấm mốc,...

Máy tạo độ ẩm có thể là tốt nhất nếu:

  • Bạn sống ở nơi có khí hậu khô hoặc khô
  • Bạn muốn tăng độ ẩm trong không khí nhà bạn
  • Bạn thường xuyên bị chảy máu cam hoặc các vấn đề về xoang, hoặc hệ hô hấp của bạn bị nặng thêm do không khí khô

Có thể sử dụng cả chức năng lọc không khí và tạo độ ẩm được hay không?

Câu trả lời khẳng định là . Hiện nay trên thị trường có rất nhiều máy lọc không khí cao cấp thiết kế trang bị kết hợp 2 tính năng vừa lọc không khí vừa có thể tạo độ ẩm trong phòng. Chính điều này mang đến cho khách hàng sự tiện nghi, thân thiện trong quá tình sử dụng.

máy lọc không khí boneco H300

Câu hỏi thường gặp về máy lọc không khí và máy tạo ẩm 

Máy lọc không khí vs máy tạo độ ẩm cho bé?

Bạn có thể sử dụng cả hai. Một máy lọc không khí sẽ cung cấp cho em bé không khí sạch hơn trong phòng của chúng và giúp tăng cường sức khỏe tốt hơn. Nếu không khí khô, máy tạo độ ẩm sẽ bổ sung độ ẩm trở lại giúp bé thở và cảm thấy thoải mái hơn.

Máy lọc không khí hay máy tạo độ ẩm cho bệnh hen suyễn?

Cả hai thiết bị đều hoạt động tốt nhưng máy lọc không khí là sự lựa chọn tốt nhất. Một máy lọc không khí loại bỏ các tác nhân gây hen suyễn thông thường ra khỏi không khí để bạn không hít phải chúng. Một máy tạo độ ẩm đã thắng loại bỏ các yếu tố kích hoạt nhưng có thể làm cho không khí dễ chịu hơn để thở.

Máy lọc không khí hay máy tạo độ ẩm cho dị ứng?

Một máy lọc không khí là lựa chọn tốt nhất cho dị ứng. Máy lọc không khí loại bỏ bụi, phấn hoa, vẩy da thú cưng, bào tử nấm mốc và nhiều thứ khác từ không khí để chúng không chui vào trong mắt, cổ họng hoặc phổi của bạn. Một máy tạo độ ẩm không loại bỏ các chất ô nhiễm này và thực sự có thể tăng chúng nếu độ ẩm quá cao.

Bạn có thể sử dụng máy tạo độ ẩm và máy lọc không khí trong cùng một phòng không?

Có, bạn có thể sử dụng máy lọc không khí và máy tạo ẩm cạnh nhau trong cùng một phòng. Máy lọc không khí sẽ làm sạch không khí của các chất ô nhiễm trong khi máy tạo độ ẩm bổ sung độ ẩm trở lại không khí để làm cho nó thoải mái hơn khi sống và thở.

Đến bây giờ, bạn nên biết thiết bị nào sẽ hoạt động tốt hơn cho hoàn cảnh của bạn khi bạn chọn giữa máy lọc không khí và máy tạo độ ẩm. Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã cung cấp cho bạn các công cụ và lời khuyên bạn cần để đưa ra quyết định sáng suốt.

Tại HomeAir chúng tôi mang đến cho khách hàng những dòng sản phẩm máy lọc không khí, máy tạo ẩm, máy hút ẩm chính hãng mang đến trải nghiệm cuộc sống tiện nghi nhất.