Phân phối Thiết bị xử lý không khí, nước sạch, điện gia dụng thông minh
Hotline Dự án, B2B, Phân phối: 090 210 7997 - RSS

TRẢ GÓP
0% LÃI SUẤT

CHÍNH HÃNG
100% NHẬP KHẨU

THANH TOÁN
KHI NHẬN HÀNG

BẢO TRÌ
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜI

Bụi mịn PM2.5 - "kẻ thù của xã hội" - Khẩu trang bình thường không thể ngăn ngừa tác hại của bụi mịn này


[Bụi mịn PM2.5 - "kẻ thù" của xã hội] Báo cáo Chất lượng không khí toàn cầu năm 2018 do Greenpeace International thực hiện dựa trên việc rà soát, tổng hợp và xác thực dữ liệu từ hàng chục ngàn trạm quan trắc chất lượng không khí trên toàn thế giới. 

bui-min-pm-2.5

Theo đó, thủ đô Jakarta (Indonesia) và Hà Nội (Việt Nam) là 2 thành phố ô nhiễm nhất khu vực Đông Nam Á với chỉ số bụi mịn PM2.5 cao nhất Đông Nam Á năm 2018, cụ thể:

  • Jakarta chỉ số PM2.5 trung bình năm 2018 là 45.3 µg/m3 cao xấp xỉ 5 lần ngưỡng trung bình năm theo hướng dẫn khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) (10µg/m3).
  • Hà Nội chỉ số PM2.5 trung bình năm 2018 là 40.8 µg/m3 cao hơn 4 lần ngưỡng trung bình năm theo hướng dẫn khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) (10µg/m3).
  • Tp. Hồ Chí Minh đứng thứ 15 trong danh sách này với chỉ số PM.2.5 là 26.9 µg/m3 cao xấp xỉ 3 lần theo khuyến nghị của WHO

Vậy bụi mịn PM2.5 là gì mà các trạm quan trắc không khí phải đo đạc ? Nó ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng không khí, đến sức khỏe con người ? Liệu có giải pháp nào để giải quyết, cùng với HomeAir tìm hiểu tất cả các câu hỏi đó nhé!!!

Bụi mịn PM2.5 là gì? Nó khác gì so với bụi PM10?

Về định nghĩa:

PM là tên viết tắt của Particulate Matter, có nghĩa là chất dạng hạt (rắn hoặc lỏng).

Số 2.5 là chỉ kích thước các hạt có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micromet (micromet viết tắt là µm, bằng 1 phần triệu mét).

bui-min-pm-2.5-1

Như vậy, PM2.5 là một loại bụi có kích thước nhỏ khoảng 2,5µm trở xuống hay còn được gọi là bụi mịn.

Còn PM10 là chỉ những hạt có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 10µm. Tuy vậy, điểm khác biệt giữa 2 loại bụi này là kích thước hạt của PM10 lớn hơn so với kích thước hạt của bụi mịn PM2.5).

Với kích thước siêu nhỏ như vậy các hạt bụi siêu mịn này sẽ theo đường không khí vào cơ thể gây ra các hại vô cùng lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tuổi thọ của chúng ta.

Các nguồn chính gây ra bụi mịn PM2.5 và PM10

Thực trạng cho thấy chỉ số bụi PM2.5 / PM10 rất cao ở các khu vực tập trung đông dân cư, khu đô thị, khu giao thông có lượng phương tiện cao, các công trình xây dựng và các khu hoạt động sản xuất công nghiệp.

 

bui-min-pm-2.5-3

Biết được những nguồn sinh ra các hạt bụi mịn PM2.5 giúp chúng ta có thể có các biện pháp để hạn chế nhằm tránh tiếp xúc với các hạt siêu bụi nguy hiểm này. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ chúng ta nên hạn chế đưa trẻ nhỏ ra đường vào giờ cao điểm, tránh ở gần các nhà máy, xí nghiệp.

Tác hại của bụi siêu mịn đối với cơ thể con người

Đây là phần quan trọng nhất mà HomeAir gửi đến bạn đọc, không mất nhiều thời gian của bạn đọc nữa, chúng ta hãy cùng đi ngay vào tác hại của siêu bụi mịn PM2.5, PM10. Các chuyên gia khẳng định với kích thước siêu nhỏ, siêu bụi mịn có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người qua hoạt động hít thở.

bui-min-pm-2.5-4

Bụi mịn PM10 đi vào cơ thể qua hoạt động hít thở của con người, tiếp đến chúng đi qua đường dẫn khí và tích tụ trên phổi. Khi lượng PM10 tích tụ trên phổi nhiều về lâu về dài sẽ rất nguy hiểm.

Còn với bụi mịn PM2.5, do kích thước siêu nhỏ nên chúng có khả năng thẩm thấu sâu hơn vào cơ thể, chúng thực sự rất nguy hiểm. PM2.5 cũng đi vào cơ thể qua đường hít thở, chúng luồn lách vào các túi phổi và tĩnh mạch phổi gây nên các các căn bệnh chết người. 

Về ngắn hạn bụi PM2.5 gây kích ứng mắt, mũi, cổ họng, với các biểu hiện chảy nước mắt nước mũi, hắt hơi và ho.

Về lâu dài khi cơ thể hít phải bụi PM2.5 thường xuyên, chúng có thể làm giảm chức năng của phổi (làm nhịp thở nhanh, thở hụt hơi) và gây nên các bệnh như hen suyễn hoặc bệnh tim.

Các chuyên gia của Cơ quan bảo vệ Môi sinh Mỹ (EPA) nhận định, hạt PM2.5 chứa nhiều hạt kim loại còn có khả năng gây ung thư và đột biến gen cho thế hệ con cháu của chúng ta sau này.

Giải pháp loại bỏ siêu bụi mịn PM2.5/PM10

Theo thống kê toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cứ 9 người thì có 1 người chết vì bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí.
Tại Việt Nam, tổ chức này ghi nhận mỗi năm có trung bình 16.000 người chết vì ô nhiễm không khí. Hiện nay, theo các thống kê thực tế của các trạm quan trắc không khí chỉ số bụi siêu mịn trong không khí ngày càng tăng cao, và không có dấu hiệu giảm. Thống kê từ Bộ Y tế cũng cho thấy số người mắc bệnh hô hấp chiếm từ 3-4% dân số tức là khoảng gần 3 triệu đến 4 triệu người. Đã đến lúc cần suy nghĩ nghiêm túc về giải viết "ô nhiễm không khí"

Giải pháp xử lý ô nhiễm không khí loại bỏ bụi mịn PM2.5 từ COWAY - Thương hiệu hàng đầu Hàn Quốc

bui-min-pm-2.5-5

Để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí hay hạn chế/ loại bỏ bụi mịn PM2.5 khỏi không khí không phải là việc có thể giải quyết một sớm một chiều, cần phải có sự tham gia quyết liệt của nhiều ban, ngành. Tuy nhiên, mỗi người chúng ta có thể tự bảo vệ mình bằng cách trồng cây, sống có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, sử dụng khẩu trang y tế đạt chuẩn khi ra ngoài,... và giải pháp được nhiều người sử dụng nhất là sử dụng "MÁY LỌC KHÔNG KHÍ COWAY" máy lọc không khí cho phòng ngủ, phòng khách và gia đình, thương hiệu số 1 đến từ Korea.

Thương hiệu COWAY

Coway - Máy lọc không khí số 1 Hàn Quốc: Ra đời tại Hàn Quốc năm 1989, Coway chiếm được lòng tin của đông đảo người Hàn bằng các sản phẩm gia dụng cao cấp và trở thành một “thương hiệu quốc dân”. Tại Việt Nam, giữa hơn 400 thương hiệu máy lọc nước và hàng chục nhãn hàng máy lọc không khí, Coway từng bước trở thành cái tên quen thuộc và luôn tự tin về sự khác biệt của mình.

bui-min-pm-2.5-6

Công nghệ 5 màng lọc không khí tiên tiến thế giới từ Coway loại bỏ bụi mịn PM2.5

  • Màng lọc đầu tiên: loại bỏ các chất bẩn lớn, tóc, lông động vật...
  • Hệ thống màng lọc giữa: loại bỏ bụi nấm, virus, vi khuẩn có trông không khí
  • Màng lọc khác tùy vào từng mẫu thiết kế: có thể là màng lọc khử khuẩn, màng tạo ẩm, màn lọc bụi mịn.
  • Màng lọc khử mùi: Khử mùi khó chịu từ khói, thức ăn và khí ga trong không khí.
  • Màng lọc HEPA: đây là màn lọc quan trọng nhất trong 5 màng, có tác dụng loại bỏ khói thuốc lá, nấm, virus, bụi siêu nhỏ có kích thước PM2.5 và loại bỏ đến 99,99% bụi mịn PM2.5, các khí độc hại có trong không khí như: COx, SOx, NOx, Pb, carbon hữu cơ...

Công nghệ màng lọc HEPA thảo dược độc quyền từ Coway

bui-min-pm-2.5-7

Màng lọc HEPA thảo dược chiếc xuất từ lá cay Bạch quả và cây Sumac Nhật - chuẩn H14 của NASA dành cho phòng sạch, phòng thí nghiệm vô trùng loại bỏ 99.997% bụi mịn PM2.5 và vi khuẩn, virus trong không khí.

Qua những hiểu biết của mình HomeAir chúng tôi hy vọng bài viết sẽ có ích cho các bạn, vấn đề ô nhiễm không khí và tác hại của nó đang là vấn đề toàn cầu ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều gia đình. Trước hết, mỗi chúng ta phải có biện pháp phòng tránh, nhất là khu đông dân cư, các hộ dân sống gần các nhà máy, xí nghiệp. Sử dụng máy lọc không khí Coway cũng là một biện pháp tốt mà các bạn nên cân nhắc. Máy lọc không khí cho phòng ngủ, phòng khách và gia đình sự lựa chọn bảo vệ sức khỏe tốt nhất với các công nghệ loc khí giúp loại bỏ mùi, bụi, các tác nhân gây dị ứng, đặc biệt là giảm thiểu tình trạng bụi mịn PM2.5!

Công ty CP Công nghệ HOMEAIR Toàn Cầu tự hào là đơn vị phân phối chính hãng máy lọc không khí Coway tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi cam kết đem đến khách hàng những dòng máy lọc không khí gia đình tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Tổng đài hỗ trợ (24/7)

Tư vấn - Mua hàng - Giao nhận - Bảo hành:  0902.10.7997 - 0916.03.7997

B2B, Dự án, Đại lý, Bán buôn:  0902.10.7997

Email: info@homeair.vn