PHÂN PHỐI ĐIỆN MÁY CHÍNH HÃNG
Hotline/Zalo Dự án, B2B, Phân phối: 090 210 7997 - RSS

TRẢ GÓP
0% LÃI SUẤT

CHÍNH HÃNG
100% NHẬP KHẨU

THANH TOÁN
KHI NHẬN HÀNG

BẢO TRÌ
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜI

Công nghệ Inverter là gì? Ứng dụng và lợi ích của công nghệ biến tần Inverter


Công nghệ Inveter hay công nghệ biến tần là một trong những phát minh khoa học không còn là thuật ngữ xa lạ với nhiều người. Cho đến nay, hầu hết những người đang mua sắm các thiết bị mới đều đã nghe nói về công nghệ biến tần (Inveter). Tuy nhiên, hầu hết có lẽ chỉ mơ hồ về công nghệ này là gì và nó có tác dụng gì đối với các thiết bị gia dụng.

cong-nghe-bien-tan-inverter-1

Nói một cách đơn giản, biến tần là một thiết bị điều khiển tần số của dòng điện đi đến thiết bị, do đó tiêu thụ ít điện hơn - và lợi ích sẽ đi xa hơn từ đó.

Để cung cấp cho bạn thông tin tốt hơn trước đợt mua sắm thiết bị gia dụng tiếp theo của bạn, chúng tôi sẽ đi sâu về công nghệ biến tần là gì, công dụng của nó cũng như lợi ích của nó đối với bạn và môi trường.

Các thiết bị thông thường không sử dụng công nghệ Inverter hoạt động như thế nào?

Trước tiên, hãy tìm hiểu xem nếu các thiết bị không được trang bị công nghệ Inveter sẽ hoạt động như thế nào?

Như bạn đã biết thì ngày nay các thiết bị điện sử dụng 1 trong 2 loại dòng điện: dòng điện xoay chiều (AC) hoặc dòng điện một chiều (DC) và loại dòng điện DC chủ yếu được sử dụng cho các thiết bị nhỏ chạy bằng pin, trong khi loại dòng điện AC là nguồn cung cấp năng lượng cho các ổ cắm điện trong nhà của chúng ta.

Trong một đoạn mạch xoay chiều, chiều của dòng điện đổi chiều với tần số 60 lần trong một giây (60Hz). Trong khi đó, dòng điện một chiều chỉ chạy theo một hướng. Vì hướng không thay đổi nên nó không có giá trị tần số (0Hz).

Ở Việt Nam, điện áp tiêu chuẩn trong ổ cắm điện của chúng ta thường là 220V và tần số là 50Hz. Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào bạn cắm và bật một thiết bị, nó thường nhận được nhiều điện áp ở tần số đó.

Lưu ý: Ở các quốc gia khác, điện áp và tần số định mức phổ biến nhất là 220V/ 50Hz hoặc 110V/ 50Hz

Phân tích những thông số trên

Để hình dung rõ hơn về nhũng thông tin trên, hãy giả sử rằng thiết bị của bạn là một chiếc ô tô – loại trừ việc hộp số của nó không có số 1, số 2 hay số 3 thì nó chỉ còn lại là BẬT và TẮT.

Hãy tưởng tượng bạn đang lái xe trong một chiếc ô tô đang đỗ trong một nửa thời gian nhưng lại tăng tốc với tốc độ 100 km/h mỗi khi bạn đạp vào bàn đạp - mà không có bước đệm nào khác ở giữa. Điều này cực kỳ lãng phí xăng và sẽ gây căng thẳng lớn cho động cơ ô tô của bạn. Nếu chúng ta chuyển đổi ý tưởng này trở lại thực tế của các thiết bị gia dụng, điều đó có nghĩa là các thiết bị của chúng ta đang lãng phí điện và đang làm việc quá mức cho động cơ của chúng.

Để cải thiện điều này, các nhà sản xuất thiết bị gia dụng đã giới thiệu các mô hình được trang bị công nghệ Inveter (công nghệ biến tần) để giúp giảm tiêu thụ năng lượng mà không ảnh hưởng đến hiệu suất của nó.

Vậy công nghệ Inverter là gì?

cong-nghe-bien-tan-inverter-4

Inverter là công nghệ gì? Thiết bị Inverter là một thiết bị chuyển đổi dòng điện xoay chiều AC thành dòng điện 1 chiều DC - và với sự giúp đỡ của một chỉnh lưu – dòng điện 1 chiều DC lại chuyển trở về dòng điện xoay chiều AC. Nhưng tại sao lại phải áp dụng những thứ phức tạp như vậy trong các thiết bị điện?

Công nghệ biến tần hoạt động như thế nào trong các thiết bị gia dụng?

Như đã nói ở trên, điện được cung cấp ở tần số 50Hz ở nước ta. Đối với không biến tần, dòng chảy này không được điều chỉnh. Điều này có nghĩa là những thiết bị này nhận được đầy đủ năng lượng ngay cả khi chúng không cần tính đến tần số đó.

Khi một thiết bị được trang bị bộ biến tần, dòng điện sẽ đi qua bộ biến tần đầu tiên trước khi đi đến động cơ. Trong khi biến tần chuyển đổi AC thành DC, nó cũng thay đổi tần số của nó. Điều này kiểm soát tốc độ của động cơ tùy thuộc vào nhu cầu của nó, và do đó tiết kiệm năng lượng.

Hình ảnh so sánh giữa thiết bị ứng dụng công nghệ Inverter và thiết bị không ứng dụng công nghệ này:

cong-nghe-bien-tan-inverter

Những thiết bị nào sử dụng công nghệ biến tần/ Ứng dụng của công nghệ Inveter

Cong nghe Inveter có nhiều ứng dụng và chúng thường được thấy nhất trong các thiết bị có động cơ hoặc máy nén.

Điều hòa không khí

Một điều hòa không khí làm việc bằng cách liên tục bốc hơi và ngưng tụ khí lạnh trong một hệ thống khép kín. Nó thực hiện điều này với sự trợ giúp của máy nén.

Để duy trì nhiệt độ cài đặt trong phòng, máy nén của máy điều hòa không khí không biến tần sẽ bật và tắt tùy thuộc vào những gì bộ điều nhiệt của nó yêu cầu họ làm. Đây là lý do tại sao bạn nghe thấy một máy lạnh chuyển sang im lặng và sau đó gầm lên trở lại sau một vài phút.

Vì máy nén của AC không biến tần chạy ở tốc độ cố định, chúng luôn chạy ở tốc độ tối đa ngay cả khi điều chỉnh cần thiết là rất nhỏ.

Mặt khác, máy nén của máy điều hòa không khí biến tần luôn được bật, nhưng nó sẽ điều chỉnh tốc độ tùy thuộc vào lượng điện năng cần thiết để duy trì nhiệt độ cài đặt.

Máy lọc không khí/ Máy hút ẩm

Máy lọc không khí hoạt động với năng lượng điện ít, có thể còn ít hơn những chiếc quạt thông thường bạn sử dụng trong gia đình hàng ngày. Do đó, việc ứng dụng công nghệ tiết kiệm điện Inverter cho loại máy này có thể không cần thiết.

Tuy nhiên, một số model máy lọc không khí có kết hợp thêm chức năng tạo ẩm hay hút ẩm, gây tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Đây mới chính là nguyên do những chiếc máy lọc không khí nhiều chức năng cần tích hợp công nghệ biến tần Inverter.

cong-nghe-bien-tan-inverter-2

Máy lọc không khí bù ẩm sẽ tiêu tốn ít năng lượng hơn máy lọc không khí hút ẩm bởi loại tích hợp bù ẩm vận hành với cơ chế xoay không khác nhiều với cơ chế quạt cánh, trong khi máy tích hợp hút ẩm sử dụng hệ thống máy nén với cơ chế hoạt động giống điều hòa không khí nhưng công suất thấp hơn vì chỉ tách ẩm mà không làm lạnh.

Tủ lạnh

Một tủ lạnh các công trình sử dụng cùng một nguyên tắc một sử dụng điều hòa không khí để tạo ra một môi trường mát mẻ. Nó cũng sử dụng một máy nén.

Bộ điều nhiệt của tủ lạnh giám sát nhiệt độ bên trong tủ lạnh. Đối với loại không biến tần, bộ điều chỉnh nhiệt báo cho máy nén dừng khi quá lạnh; và khi quá ấm, nó sẽ bật lại máy nén.

Tương tự như với máy nén biến tần, máy nén của tủ lạnh biến tần luôn hoạt động. Nó chỉ gửi điện năng thích hợp cần thiết để duy trì nhiệt độ cài đặt trong tủ lạnh.

Hãy nhớ rằng, bạn đang sử dụng tủ lạnh suốt 24 giờ một ngày trong năm - những khoản tiết kiệm năng lượng này sẽ cộng lại!

Máy giặt

Máy giặt cửa trước hoạt động bằng cách xoay lồng giặt để di chuyển quần áo vào và ra khỏi nước; trong khi đó, một bộ nạp trên cùng quay một bộ phận được gọi là bộ khuấy (hoặc bộ tạo xung) để tạo ra lực quay trong nước. Cả hai loại đều sử dụng một động cơ để đạt được điều này.

Giống như máy nén của máy lạnh và máy nén của tủ lạnh, động cơ của máy giặt cũng được đặt ở cùng một tốc độ - bất kể trọng lượng của tải bạn đặt vào là bao nhiêu.

cong-nghe-bien-tan-inverter-3

Máy giặt biến tần cho phép động cơ chạy ở tốc độ tối ưu tùy thuộc vào trọng lượng tải của nó.

Bên cạnh đó, máy giặt biến tần thường được cung cấp bởi động cơ Truyền động Trực tiếp (DDM) thay vì hệ thống truyền động bằng dây đai phổ biến hơn. Động cơ DD bền hơn động cơ truyền động bằng dây đai. Chúng cũng hiệu quả hơn vì điện được truyền trực tiếp đến trống hoặc máy khuấy - mà không cần dây đai như một người trung gian; điều này cũng làm giảm tiếng ồn và rung động trong quá trình hoạt động.

>>>Xem thêm: Máy giặt hấp sấy LG Styler với bảo hành 10 năm cho động cơ biến tần Inveter

Lợi ích của công nghệ biến tần Inverter

Inverter có tác dụng gì? Một thiết bị được trang bị biến tần Inverter có một số lợi thế so với các mẫu không có biến tần. Bao gồm:

Hiệu quả hơn

Trái ngược với thiết bị không biến tần, thiết bị biến tần hoạt động với tốc độ được kiểm soát và nhất quán, điều này có nghĩa là sẽ tránh được năng lượng lãng phí. Điều này đúng với cả máy nén (điều hòa không khí, máy hút ẩm, máy lọc không khí tạo ẩm và tủ lạnh) và động cơ DD (máy giặt).

Sau khi đạt được nhiệt độ mong muốn, và máy nén biến tần duy trì nhiệt độ bằng cách duy trì tốc độ máy nén thấp; Điều này sử dụng ít năng lượng hơn đáng kể so với máy nén không biến tần.

cong-nghe-bien-tan-inverter-5

Độ bền cao hơn

Động cơ (đặc biệt là máy nén) gặp nhiều căng thẳng nhất trong quá trình khởi động. Vì máy nén không biến tần khởi động và dừng định kỳ nên chúng có thể bị hao mòn sớm hơn nhiều so với máy nén biến tần. Bạn có thể thấy điều này được phản ánh trong chính sách bảo hành của nhà sản xuất thiết bị; Máy nén biến tần được bảo hành trên 10 năm. Trong khi đó, nó chỉ là 5 năm đối với máy không biến tần.

Vận hành êm ái

Đối với máy nén, phần ồn ào nhất của hoạt động là trong quá trình khởi động. Đây là lý do tại sao bạn nghe thấy máy điều hòa không khí và tủ lạnh im lặng và sau đó đột nhiên máy nén bắt đầu hoạt động trở lại.

Sau khi máy nén biến tần bắt đầu chu trình, nó sẽ duy trì nhiệt độ bằng cách duy trì tốc độ máy nén thấp; điều này phát ra tiếng ồn ít hơn đáng kể so với không biến tần.

Như vậy, cho dù là trong máy điều hòa không khí, máy hút ẩm, máy lọc không khí, máy lọc không khí tạo ẩm, máy lọc không khí hút ẩm, tủ lạnh hay máy giặt, công nghệ Inverter rõ ràng không chỉ là sự thổi phồng trong quảng cáo.

Mặc dù chúng có giá trả trước (chi phí ban đầu mua máy chưa tính chi phí vận hành) cao hơn so với loại không biến tần, nhưng việc tiết kiệm điện và động cơ bền hơn sẽ trả lại cho bạn sự tiết kiệm đáng kể khi nhiều năm trôi qua.