PHÂN PHỐI ĐIỆN MÁY CHÍNH HÃNG
Hotline/Zalo Dự án, B2B, Phân phối: 090 210 7997 - RSS

TRẢ GÓP
0% LÃI SUẤT

CHÍNH HÃNG
100% NHẬP KHẨU

THANH TOÁN
KHI NHẬN HÀNG

BẢO TRÌ
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜI

Máy lọc không khí và cây trồng trong nhà: Cái nào tốt hơn và tại sao?


Trong những năm qua, đã có rất nhiều tranh luận về lọc không khí cơ học so với lọc không khí tự nhiên. Cụ thể, mọi người đã tranh luận nếu cây trồng trong nhà có thể cạnh tranh với máy lọc không khí để làm sạch không khí trong nhà của bạn.

Điều thúc đẩy cuộc tranh luận này là một nghiên cứu năm 1989 được NASA công bố cho thấy khả năng thanh lọc không khí mạnh mẽ của thực vật.

Nghiên cứu đó đưa ra một vài câu hỏi vững chắc.

Cây trong nhà có đủ để làm sạch không khí trong nhà bạn không? Một máy lọc không khí thực sự có thể làm sạch không khí tốt hơn một nhà máy? Hoặc là máy lọc không khí chỉ cường điệu?

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giải quyết những câu hỏi này và cung cấp cho bạn câu trả lời trung thực cho cuộc tranh luận về máy lọc không khí và cây trồng trong nhà cái nào tốt hơn để làm sạch không khí.

Trước tiên, chúng tôi sẽ bắt đầu bằng cách giải thích cách máy lọc không khí hoạt động để làm sạch không khí, sau đó di chuyển lên cây và kết thúc với một vài mẹo về cách chọn tùy chọn tốt nhất cho chính ngôi nhà của bạn.

Máy lọc không khí Boneco H680 

Máy lọc không khí làm sạch không khí như thế nào?

Có bốn loại máy lọc không khí cơ bản có sẵn. Mỗi loại làm việc để thanh lọc không khí trong nhà nhưng theo những cách hơi khác nhau.

1) Bộ lọc HEPA: Bộ lọc không khí sử dụng bộ lọc HEPA sẽ điều hòa không khí trong nhà của bạn thông qua một bộ lọc dày đặc mà ở bên trong máy. Các bộ lọc được gắn nhãn là True-HEPA, cho đến nay là loại tốt nhất và có thể loại bỏ 99,97% chất gây ô nhiễm xuống kích thước 0,3 micron đi qua nó. Điều này bao gồm các hạt như nấm mốc, bụi, phấn hoa và vẩy da thú cưng.

2) Bộ lọc than hoạt tính: Máy lọc không khí có bộ lọc Than hoạt tính chuyên dùng để loại bỏ mùi trong không khí và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs). Nó bắt các hạt gây mùi như khói thuốc lá, mùi nấu ăn và mùi vật nuôi, cũng như hơi từ các chất tẩy rửa, hóa chất và sơn.

3) Lọc tia cực tím: Máy lọc không khí lọc tia cực tím sử dụng ánh sáng cực tím để tiêu diệt vi khuẩn và vi rút trong không khí nhà bạn. Nó sử dụng bức xạ không gây chết người để phá vỡ vi khuẩn và vi rút ở cấp độ phân tử đi qua máy.

4) Tạo ion: Máy lọc không khí ion không sử dụng bộ lọc vật lý để bẫy các chất ô nhiễm trong nhà mà gửi các ion ra ngoài không khí để gắn vào bất kỳ chất gây ô nhiễm nổi nào. Khi các ion bám vào, các hạt trở nên quá nặng để ở trong không khí và rơi xuống đất. Sau đó bạn phải hút bụi để loại bỏ chúng hoàn toàn. Một số ion hóa bao gồm một tấm bộ sưu tập để thu hút các hạt rơi xuống nhưng nó không thu thập tất cả.

Làm thế nào thực vật làm sạch không khí

Bây giờ bạn đã biết về các loại máy lọc không khí cho gia đình khác nhau, giờ đây chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi Làm thế nào để cây làm sạch không khí?

Cây trồng trong nhà hoạt động chủ yếu bằng cách hấp thụ carbon dioxide (CO2) từ không khí qua lá của chúng. CO2 sau đó được kết hợp với nước và ánh sáng mặt trời để tạo ra carbohydrate mà thực vật sử dụng để tồn tại. Trong quá trình này, được gọi là quang hợp, oxy (O2) được giải phóng trở lại không khí để con người và động vật thở.

Ngoài ra, thực vật cũng hấp thụ nhiều loại khí khác ngoài CO2, bao gồm các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) như acetone, benzen và formaldehyd. Năm 1989, NASA đã thực hiện một nghiên cứu về giảm thiểu ô nhiễm không khí trong nhà nhằm xác minh mức độ hiệu quả của các nhà máy trong việc làm sạch không khí.

VOC có thể vào nhà bạn thông qua nhiều cách khác nhau bao gồm các sản phẩm tẩy rửa gia dụng, sơn, đồ nội thất, vật liệu xây dựng, mỹ phẩm và hàng trăm nguồn khác.

Như bạn có thể thấy, cây trồng trong nhà là một loại bộ lọc tự nhiên và có thể làm sạch không khí của các chất gây ô nhiễm có hại. Nó không có thắc mắc tại sao máy lọc không khí và tranh luận về cây trồng trong nhà là một chủ đề nóng như vậy.

Thật không may, thực vật có thể hấp thụ tất cả các dạng ô nhiễm không khí. Các hạt rắn như bụi, chất gây dị ứng, khói và vẩy da thú cưng chỉ đơn giản là đáp xuống bề mặt thực vật và đất xung quanh. Nếu trước đây bạn từng thấy một cây cà rốt bụi bặm, bây giờ bạn sẽ biết tại sao điều đó xảy ra.

Trong khi tất cả các nhà máy làm sạch không khí ở một mức độ nào đó, có một số nhà máy trong nhà đặc biệt tốt hơn ở đó. Nghiên cứu năm 1989 của NASA đã phát hiện ra rằng những loại cây này là tốt nhất để thanh lọc không khí:

 • Tiếng Anh Ivy (Hedera helix)
 • Janet Craig (Dracaena Fragrans)
 • Pothos vàng (Epipremnum aureum)
 • Hòa bình Lilly (Spathiphyllum)
 • Warneckii (Dracaena Warneckii)
 • Marginata (Dracaena marginata)
 • Mẹ chồng Luật Lưỡi (Sansevieria trifasciata)

Nếu bạn quen thuộc với thực vật, bạn có thể nhận thấy rằng những giống này lớn hơn và nhiều cây đang theo dõi cây Ivy. Diện tích bề mặt của nhà máy càng lớn thì càng có nhiều chất gây ô nhiễm từ không khí.

 Trồng cây trong nhà để lọc không khí

Bạn cần bao nhiêu cây để thanh lọc không khí?

Mặc dù nó không thể trả lời câu hỏi. Tôi cần bao nhiêu cây để làm sạch không khí? Nói một cách chính xác, bạn có thể tuân theo quy tắc ngón tay cái do nghiên cứu của NASA đặt ra.

Khuyến cáo là sử dụng 15 đến 18 cây có đường kính từ 6 đến 8 inch cho một ngôi nhà rộng 1.800 feet vuông.

Để chia nó thành các điều khoản nhỏ hơn, công việc này sẽ tạo ra khoảng một nhà máy cho mỗi 100 feet vuông không gian sàn.

Để tìm ra cảnh quay vuông của một căn phòng, tất cả những gì bạn phải làm là nhân chiều rộng (tính bằng feet) với chiều dài (tính bằng feet). Ví dụ: nếu phòng ngủ của bạn là 12 feet 15 feet, toán học sẽ là:

12 x 15 = 180 feet vuông

Đối với một phòng ngủ 180 feet vuông, bạn sẽ cần ít nhất hai cây trồng trong nhà lớn để thanh lọc không khí tốt nhất.

Vậy, bạn nên chọn loại nào: Máy lọc không khí hay cây trồng trong nhà?

Bây giờ bạn đã biết làm thế nào máy lọc không khí và thực vật làm sạch không khí, bạn có thể không biết chính xác bạn nên nghiêng về phía nào trong máy lọc không khí so với tranh luận về thực vật.

Dưới đây là một vài lời khuyên để giúp bạn quyết định.

Một chiếc máy lọc không khí AO Smith tốt hơn cho:

 • Những người không có tâm trí sử dụng lọc không khí
 • Những người bị dị ứng từ nhẹ đến nặng hoặc hen suyễn
 • Những người muốn loại bỏ các chất gây ô nhiễm lớn nhất từ không khí (ví dụ: bụi, chất gây dị ứng, vi khuẩn, nấm mốc, vẩy da thú cưng, khói, v.v.)
 • Những ngôi nhà chứa nhiều bụi hoặc vẩy da thú cưng
 • Những ngôi nhà không có nhiều không gian phòng để chứa nhiều cây
 • Những người aren rất giỏi trong việc giữ cho cây sống và khỏe mạnh

 Máy lọc không khí gia đình loại bỏ hoàn toàn chất gây ô nhiễm

Cây trồng trong nhà tốt hơn cho:

 • Những người thích thanh lọc không khí tự nhiên
 • Những ngôi nhà có xu hướng có mức VOC cao hơn (nghĩa là xây dựng mới hoặc cải tạo, nội thất mới, sự phong phú trong việc sử dụng sản phẩm làm sạch, v.v.)
 • Những ngôi nhà không có tích lũy bụi bẩn hay thú cưng
 • Những ngôi nhà có đủ không gian phòng để chứa nhiều cây
 • Những người giỏi trồng trọt và duy trì việc nhà
 • Những người thực hiện các bước bổ sung cần thiết để giữ cho nhà của họ không có chất ô nhiễm độc hại (tức là sống xanh)

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt khi nói đến máy lọc không khí so với cây trồng trong nhà. Bất kể bạn chọn hướng đi nào, chất lượng không khí trong nhà bạn sẽ sạch hơn rất nhiều vì nó.