Phân phối Thiết bị xử lý không khí, nước sạch, điện gia dụng thông minh
Hotline Dự án, B2B, Phân phối: 090 210 7997 - RSS

TRẢ GÓP
0% LÃI SUẤT

CHÍNH HÃNG
100% NHẬP KHẨU

THANH TOÁN
KHI NHẬN HÀNG

BẢO TRÌ
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜI

Độ ẩm không khí và những điều cần biết để có cuộc sống khỏe mạnh


Chắc hẳn không phải ai cũng biết độ ẩm không khí là gì? Nguồn gốc của độ ẩm? Lợi ích hay tác hại mà độ ẩm đem đến… Trong bài viết này HomeAir sẽ giải đáp những thắc mắc trên và cung cấp những thông tin có liên quan đến độ ẩm không khí như vì sao không khí có độ ẩm, nguyên nhân gây thay đổi độ ẩm trong không khí, độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt, hay các giải pháp giúp kiểm soát độ ẩm ở mức tốt nhất cho không khí trong nhà, … Hãy đón xem ngay nhé!

do-am-khong-khi

Độ ẩm không khí là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái niệm về độ ẩm trong không khí. Độ ẩm là thước đo lượng hơi nước trong không khí. Độ ẩm tương đối đo lượng nước trong không khí so với lượng hơi nước (độ ẩm) lớn nhất. Nhiệt độ càng cao, không khí càng giữ được nhiều hơi nước. Độ ẩm tương đối là những gì mà phóng viên thời tiết buổi sáng của bạn sẽ đề cập đến.

Độ ẩm không khí đến từ đâu?

Độ ẩm là một phần tự nhiên của bầu khí quyển của chúng ta, nó đến từ lượng hơi nước trong không khí. Hơi nước xâm nhập vào khí quyển bằng cách bốc hơi từ các khối nước lớn trên bề mặt Trái đất bao gồm hồ, đại dương và biển.

do-am-khong-khi-1

Có thể bạn chưa biết? 97% lượng nước trên Trái đất có thể được tìm thấy trong các đại dương của chúng ta. Nó là một phần không thể thiếu của chu trình nước, vì hơi nước liên tục được tạo ra bằng cách bay hơi và loại bỏ bằng cách ngưng tụ. Khi nhiệt độ cao hơn, không khí có thể giữ nhiều hơi nước hơn, có nghĩa là khí hậu càng ấm, độ ẩm càng cao.

Ví dụ, một lượng không khí bão hòa đậm đặc có thể chứa 0,9 oz nước trên mét khối ở 86°F, nhưng chỉ 0,2 oz nước trên mét khối không khí ở 46°F.

Nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào đến mức độ ẩm trong trong nhà?

Không khí lạnh hơn không thể xử lý nhiều độ ẩm như không khí ấm hơn. Nhiệt độ liên quan đến độ ẩm rất quan trọng, đặc biệt là khi chúng ta dành 90% thời gian ở trong nhà. Ví dụ, hãy xem xét một ngày mùa đông. Không khí ngoài trời có thể có độ ẩm tương đối 100% ở 41°F, và do đó chứa 0,2 gam nước.

do-am-khong-khi-2

Tuy nhiên, trong nhà, 41°F sẽ rất khó chịu, vì vậy chúng tôi sẽ làm ấm nó. Khi không khí ngoài trời được làm nóng đến 73°F trong nhà, lượng nước tuyệt đối trong không khí vẫn bằng nhau. Nhưng vì không khí ấm hơn có thể chứa nhiều nước hơn nên độ ẩm tương đối giảm xuống còn 33%.

Mặt khác, không khí ấm có thể xử lý nhiều độ ẩm hơn không khí mát hơn. Ví dụ, một mùa hè ấm áp và ẩm ướt với 80% độ ẩm ở 86°F, có nghĩa là không khí ngoài trời chứa 0,8 oz/m3 nước. Trong nhà của chúng tôi, 86°F sẽ rất khó chịu vì vậy nhiều người sẽ sử dụng máy điều hòa không khí để làm mát lại. Nếu bạn làm lạnh nó xuống dưới 78,8°F, độ ẩm tương đối sẽ là 100% và nước sẽ ngưng tụ (Điểm sương). Đó là lý do tại sao hệ thống điều hòa không khí thường được tích hợp một máy hút ẩm. Nếu không có chúng, các bức tường trong nhà của bạn sẽ ẩm ướt trong suốt mùa hè.

Mức độ ẩm tương đối 100% có nghĩa là không khí hoàn toàn bão hòa với hơi nước. Không thể giữ được hơi nước ở dạng mây mù nữa, trời sẽ đổ mưa.

Thời tiết ảnh hưởng như thế nào đến mức độ ẩm trong trong nhà?

do-am-khong-khi-3

Các yếu tố rõ rệt nhất chứng tỏ nhiệt độ và độ ẩm không khí có sự tương tác, ảnh hưởng với nhau chính là sự thay đổi của thời tiết. Khí hậu lạnh hơn thường có độ ẩm thấp hơn so với khí hậu ấm hơn vì không khí lạnh hơn giữ ẩm ít hơn không khí ấm. Do vậy, khi thời tiết vào mùa đông thì không khí sẽ càng lạnh và độ ẩm sẽ càng thấp hơn. Trong khi đó vào mùa hè, độ ẩm sẽ cao hơn, vì không khí có thể chứa nhiều hơi nước hơn ở nhiệt độ cao hơn.

Hoạt động hàng ngày có khiến độ ẩm không khí thay đổi?

Có thể bạn không tin nhưng những hoạt động, công việc mà bạn làm thường ngày cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ ẩm không khí trong nhà. Để dễ hiểu hơn thì nấu ăn, làm vệ sinh nhà cửa, rửa bát đĩa, hít thở, giặt giũ hay tắm táp và các hoạt động khác ở trong nhà đều giải phóng hơi ẩm vào không khí trong nhà và làm cho độ ẩm không khí trong nhà tăng lên.

NOTE: Mức độ ẩm tương đối trong nhà lành mạnh được các chuyên gia khuyến nghị là từ 40-60%. Do vậy, nếu độ ẩm không khí trong nhà bạn vượt quá khoảng này, tức là thấp hơn hay cao hơn thì cần tính đến các biện pháp kiểm soát độ ẩm sao cho phù hợp nhất. Ví dụ nếu độ ẩm trong nhà thấp hơn mức này thì bạn cần sử dụng máy tạo ẩm không khí hay máy làm ẩm không khí, còn nếu độ ẩm không khí trong nhà cao hơn thì bạn cần sử dụng máy hút ẩm không khí hay máy làm khô không khí.

do-am-khong-khi-4

Tại sao việc duy trì độ ẩm ở mức khuyến nghị là quan trọng?

Duy trì độ ẩm phù hợp trong ngôi nhà của bạn là rất quan trọng. Như giải thích bên dưới, độ ẩm kém có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và chính ngôi nhà. Quá nhiều độ ẩm có thể gây ẩm ướt và nấm mốc, quá ít có nghĩa là không khí trở nên khô và khó chịu.

Mức độ ẩm cao và không lành mạnh

Tác hại của độ ẩm không khí cao lên sức khỏe và cuộc sống của con người được thể hiện rõ rệt trong những trường hợp sau:

Nấm mốc

21% trong số 21,8 triệu trường hợp mắc bệnh hen suyễn hàng năm là do ẩm ướt và nấm mốc trong khu dân cư. Điều kiện không khí ẩm ướt là một trong những môi trường tuyệt vời, một ngôi nhà lý tưởng cho vi khuẩn, virus và nấm mốc để sinh sôi và phát triển. Độ ẩm dư thừa trong các tòa nhà có thể do rò rỉ, nước mưa thấm qua cửa sổ và tầng hầm, hoặc thậm chí là ẩm từ tầng trệt.

do-am-khong-khi-5

Hen suyễn, dị ứng và các bệnh liên quan đến đường hô hấp

Độ ẩm không khí trên mức khuyến nghị 50% là khi không khí bắt đầu cô đặc và ẩm ướt. Nhiều vấn đề về sức khỏe như hen suyễn, dị ứng, ... có thể sẽ tiến triển theo hướng tệ hại hơn khi mức ẩm tăng cao trên 60% và thậm chí chỉ trên 50%.

Mạt bụi

Bạn có biết, mạt bụi là một trong những vi sinh vật không thể tồn tại trong môi trường thông thoáng và khô ráo cũng có nghĩa là nếu không có độ ẩm từ không khí thì mạt bụi không thể sống được. Mạt bụi thích nhiệt độ vừa phải và độ ẩm cao vì chúng có thể hút được nước trong môi trường đó.

Vì thế, mạt bụi sẽ thường sinh sống trong những khu vực có độ ẩm cao và đây chính là một ngôi nhà tuyệt vời để chúng sinh sống và phát triển. Mạt bụi hay các vi sinh vật khác cũng tương tự như nhau, chúng sẽ khiến cho các triệu chứng liên quan đến sức khỏe đặc biệt là đường hô hấp như hen suyễn, dị ứng thêm trầm trọng hơn.

do-am-khong-khi-6

Do đó, khi bạn duy trì độ ẩm không khí trong nhà ở mức vừa phải và hợp lý theo những khuyến nghị từ chuyên gia thì đó chính là một giải pháp vô cùng hữu hiệu, một chìa khóa cho việc giảm thiểu vi sinh vật, mạt bụi gây hại sinh sống và phát triển trong gia đình mình cũng giảm thiểu được tối đa những ảnh hưởng của chúng.

Mức độ ẩm thấp và không lành mạnh

Da khô và bệnh chàm

Ngứa và khô có thể do độ ẩm thấp gây ra. Các nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng độ ẩm thấp nên tránh để bảo vệ cho những tuyến lệ vào đôi mắt của bạn. Nó cũng có thể làm trầm trọng thêm một số tình trạng da nhất định như bệnh chàm. Không khí quá khô có thể hút ẩm khỏi da và khiến bệnh chàm trở nên trầm trọng hơn.

Thành tích giáo dục

Bạn không tin độ ẩm sẽ ảnh hưởng đến thành tích học tập? Nhưng các chuyên gia đã thực hiện những thử nghiệm và nghiên cứu về điều này. Kết quả thu được là những thay đổi về khả năng tập trung và khả năng thực hiện và làm bài tập của mỗi người bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về độ ẩm tương đối và nhiệt độ dù chỉ là rất nhỏ.

Bệnh cúm

do-am-khong-khi-7

Cũng giống với sự thử nghiệm và nghiên cứu mối quan hệ giữa độ ẩm nhiệt độ và thành tích học tập, người ta cũng thấy rằng độ ẩm không khí thấp cũng ảnh hưởng đáng kể đến sự lan rộng của virus cúm. Một nghiên cứu cho thấy rằng trong thời gian cao điểm của độ ẩm tuyệt đối thấp, chẳng hạn như mùa đông khi không khí khô, việc lây truyền bệnh cúm sẽ tăng lên.

Một số GIẢI PHÁP kiểm soát độ ẩm không khí dễ dàng

Các giải pháp đơn giản có thể giúp cải thiện độ ẩm trong nhà trong nhà của bạn. Điều quan trọng nhất và thường hiệu quả nhất là thông gió tốt. Ở những khu vực có độ ẩm cao cục bộ, chẳng hạn như phòng tắm và nhà bếp, hãy sử dụng máy hút mùi phòng tắm và phạm vi để lưu thông và hút không khí. Mở cửa sổ để không khí trong lành tràn vào nhà cũng là một giải pháp đơn giản và được nhiều người biết đến.

Bằng cách theo dõi hàng ngày, bạn có thể đảm bảo rằng bạn đạt được mức độ ẩm phù hợp cho ngôi nhà của mình, bao gồm cả các biến động độ ẩm thông thường và các biến số không liên quan.

do-am-khong-khi-8

Còn trong một số trường hợp thì mỗi gia đình cần kết hợp sử dụng thêm những thiết bị giúp kiểm soát độ ẩm trong nhà. Khi độ ẩm không khí trong nhà thấp thì cần sử dụng máy tạo ẩm gia đình để tăng độ ẩm trong nhà lên. Còn khi độ ẩm trong nhà cao thì cần sử dụng máy hút ẩm gia dụng để làm giảm độ ẩm không khí trong nhà đến mức khuyến nghị.

Độ ẩm không khí trong nhà có ý nghĩa gì? Giải pháp kiểm soát độ ẩm không khí tốt nhất?

HomeAir xin lưu ý cho bạn rằng: khi muốn độ ẩm trong khí trong nhà ở mức thích hợp thì trước tiên bạn cần cân nhắc xem nhiệt độ trong nhà là bao nhiêu bởi độ ẩm và nhiệt độ là 2 yếu tố có mối quan hệ rất thân thiết với nhau.

Ví dụ, nếu độ ẩm trong nhà bạn ở mức 50% (như khuyến nghị) trong khi nhiệt độ bên ngoài ở mức dưới điểm băng thì chắc chắn lúc ấy bạn sẽ làm ấm không khí trong nhà bằng một số cách. Nhưng chính sự làm ấm này khiến cho độ ẩm không khí bị ngưng tụ và sẽ có nguy cơ hình thành nấm mốc trong nhà rất cao.

Do vậy, HomeAir sẽ chia sẻ cho bạn một số cách để trung hòa nhiệt độ và độ ẩm trong nhà để tạo môi trường trong nhà lành mạnh và an toàn nhất cho sức khỏe:

Độ ẩm không khí trong nhà

Ý nghĩa

Giải pháp

≥70%

Độ ẩm quá cao

·        Sử dụng máy hút ẩm dân dụng hoặc máy hút ẩm công nghiệp

·        Mở cửa sổ trong một hoặc hai giờ vào những ngày thời tiết khô ráo

≥60% và <70%

Mức độ ẩm tương đối hợp lý

Cần tiếp tục theo dõi và kiểm soát khi có bất cứ thay đổi gì về độ ẩm

≥30% và <60%

Mức độ ẩm an toàn và khỏe mạnh cho con người

 

≥25% và <30%

Mức độ ẩm tương đối hợp lý

Cần tiếp tục theo dõi và kiểm soát khi có bất cứ thay đổi gì về độ ẩm

<25%

Độ ẩm quá thấp

·        Thử làm khô quần áo trong nhà bằng giá phơi thay vì sử dụng máy sấy đồng thời thông gió hợp lý cho căn nhà

·        Giảm nhiệt độ phòng nếu có thể và đảm bảo độ ẩm ở mức trên 15oC

·        Trong thời tiết lạnh, sử dụng thuốc nhỏ mắt hay kem dưỡng da để giảm ngứa mắt và khô da

·        Mở cửa trong lúc tắm vòi hoa sen để lan tỏa độ ẩm ra khắp phòng

·        Nếu bạn có hệ thống thông gió chủ động, bạn có thể giảm thiểu sự gây hại của môi trường chứa nhiều CO2

Trên đây là những chia sẻ về độ ẩm không khí và những vấn đề liên quan giúp bạn giải đáp tất tần tật về độ ẩm trong nhà và biết được độ ẩm như nào là hợp lý cho gia đình bạn cũng như tham khảo những giải pháp kiểm soát độ ẩm tốt nhất cho gia đình hiện nay!