PHÂN PHỐI ĐIỆN MÁY CHÍNH HÃNG
Hotline/Zalo Dự án, B2B, Phân phối: 090 210 7997 - RSS

TRẢ GÓP
0% LÃI SUẤT

CHÍNH HÃNG
100% NHẬP KHẨU

THANH TOÁN
KHI NHẬN HÀNG

BẢO TRÌ
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜI

TDS là gì? Những giải đáp đầy đủ về TDS trong nước uống


Bạn nhầm lẫn TDS trong nước uống của bạn là gì? Bài viết này của HomeAir sẽ chia sẻ cho bạn những giải đáp đầy đủ để hiểu TDS là gì. TDS là một thuật ngữ có thể bạn sẽ thường được nghe đến, nhưng mọi người thường nhầm lẫn về ý nghĩa và tầm quan trọng của nó.

TDS-trong-nuoc-uong-la-gi-co-y-nghia-gi

Vậy, chính xác thì TDS hay Tổng chất rắn hòa tan (Total Dissolved Solids) là gì?

Thuật ngữ TDS là gì?

TDS có nghĩa là nồng độ của các hạt hoặc chất rắn hòa tan trong nước. TDS bao gồm các muối vô cơ như canxi, magiê, clorua, sunfat, bicacbonat, … cùng với nhiều hợp chất vô cơ khác dễ dàng hòa tan trong nước.

TDS ảnh hưởng đến độ mặn của nước. Nếu bạn cảm thấy nước ở nhà mình có vị mặn và không ngon miệng, thì nguồn nước của bạn có thể có mức TDS cao. Mức TDS càng cao, càng khó tiêu thụ nước mà không cần lọc. Những chất rắn hòa tan này có thể không lý tưởng cho sức khỏe của bạn và phải được lọc ra trước khi uống. Máy lọc nước với công nghệ thẩm thấu ngược (RO) là giải pháp tốt nhất để xử lý nước có chỉ số TDS cao. Máy lọc nước RO không loại bỏ hoàn toàn TDS, nhưng làm giảm mức TDS để làm cho nó ngon miệng và dễ tiêu thụ.

TDS-trong-nuoc-uong-la-gi-co-y-nghia-gi-1

Mức TDS có thể thay đổi tùy theo nguồn nước của bạn. Thông thường, mức TDS của Borewell cao hơn so với mức TDS của Nước bể hoặc Nước thành phố. Mức TDS có thể dao động trong khoảng 50-2000ppm. Không phải tất cả các mức TDS trong nước đều có hại cho con người. Do đó, việc hiểu tầm quan trọng của các mức TDS khác nhau trở nên quan trọng.

Chỉ số TDS trong nước uống được chấp nhận

WHO tuyên bố rằng phạm vi chấp nhận được đối với mức TDS của nước phải lên đến 300 phần triệu (ppm) để phù hợp cho nhu cầu tiêu dùng của con người. Nước có mức TDS cao hơn 300 ppm có thể không ngon miệng vì nó có thể có vị mặn và có thể chứa nồng độ cao các khoáng chất như natri, kali và các muối khác trong đó. Bất kỳ phép đo nào vượt quá 300ppm lý tưởng sẽ yêu cầu Công nghệ thẩm thấu ngược bổ sung để lọc nước. Máy lọc nước RO sử dụng màng lọc đặc biệt giữ lại một lượng đáng kể các chất rắn hòa tan này, để chỉ cho ra nước tinh khiết, ngon miệng.

Chỉ số TDS không an toàn

Nước chỉ ra mức TDS vượt quá 1000ppm có thể không an toàn cho con người. Theo WHO, mức TDS vượt quá 1200ppm được coi là không thể chấp nhận được. Nước có mức TDS cao sẽ ảnh hưởng đáng kể đến màu sắc, mùi và vị. Nó có thể cực kỳ không ngon. Ngoài mùi vị, nước có mức TDS cao có thể không phù hợp do đóng cặn quá mức gây ra trong đường ống nước, lò sưởi, nồi hơi và các thiết bị gia dụng.

Giải pháp đảm bảo chỉ số TDS trong nước uống ở mức an toàn

TDS-trong-nuoc-uong-la-gi-co-y-nghia-gi-2

Công nghệ lọc nước RO là công nghệ hiệu quả nhất trong việc giảm TDS của nước và tăng thêm hương vị của nước. Có một quan niệm sai lầm rằng máy lọc nước RO loại bỏ hoàn toàn TDS. Điều quan trọng là phải hiểu rằng máy lọc nước RO làm giảm mức TDS để đưa nó xuống mức có thể chấp nhận được, làm cho nó ngon miệng khi uống. Do đó, nếu mức TDS của nước nguồn của bạn cao (> 300ppm) thì bạn phải lắp đặt máy lọc nước công nghệ RO.

Máy lọc nước AO Smith RO không chỉ đạt được mức TDS lý tưởng bằng cách loại bỏ TDS dư thừa mà còn lọc sạch nước để đảm bảo an toàn 100% theo hướng dẫn của EPA nhờ công nghệ RO – Side Stream tiên tiến hàng đầu thế giới. Dòng máy lọc nước RO AO Smith loại bỏ vi rút, vi khuẩn, thuốc trừ sâu, hóa chất và kim loại nặng có hại để mang đến cho bạn nguồn nước uống an toàn và tinh khiết. Bên cạnh đó, máy lọc nước AO Smith còn bổ sung các khoáng chất cần thiết như Canxi và Magie cho nước tinh khiết.

Trong khi xem xét sức khỏe và hạnh phúc của gia đình bạn, điều cấp thiết là phải chọn đúng máy lọc nước theo nhu cầu của bạn. Hãy tham khảo thông tin chi tiết của dòng máy lọc nước AO Smith RO – Side Stream cao cấp tại đây!

Những câu hỏi thường gặp về TDS

TDS-trong-nuoc-uong-la-gi-co-y-nghia-gi-3

TDS trong nước là gì?

TDS hoặc Tổng chất rắn hòa tan chủ yếu đề cập đến bất kỳ loại chất hữu cơ hoặc vô cơ nào được tìm thấy trong nước. Trong TDS nước uống, chất vô cơ bao gồm canxi hòa tan, magiê, kali, natri, bicacbonat, clorua và sunfat.

TDS trong nước bao nhiêu là tốt cho sức khoẻ?

Mức TDS của nước được coi là phù hợp hơn và có thể chấp nhận được để tiêu thụ là dưới 300 PPM.

TDS của nước uống phải là bao nhiêu?

Mức TDS đối với nước uống theo WHO như sau:

  • Dưới 300 ppm: Xuất sắc
  • 300 - 600 ppm: Tốt
  • 600 - 900 ppm: Khá
  • 900 - 1200 ppm: Kém
  • Hơn 1200 ppm: Không được chấp nhận

Tuy nhiên, nếu mức TDS trong nước uống của bạn cao hơn 300ppm sẽ ảnh hưởng đến hương vị của nước uống và khi nó tiếp tục tăng, nước uống thậm chí còn trở nên kém ngon miệng hơn.

Làm thế nào để kiểm tra TDS nước tại nhà?

TDS-trong-nuoc-uong-la-gi-co-y-nghia-gi-4

Bạn có thể đo TDS tại nhà bằng máy đo TDS. Đây là một thiết bị cầm tay cho biết Tổng chất rắn hòa tan có trong nước. Các chất rắn hòa tan như khoáng chất và muối có thể làm tăng độ dẫn điện của dung dịch và đồng hồ đo độ dẫn điện này và ước tính TDS từ số đọc đó.

Làm thế nào để giảm TDS trong nước?

Thẩm thấu ngược hoặc lọc nước RO là cách hiệu quả nhất để giảm TDS trong nước. Các chất rắn hòa tan như canxi, magiê, natri và cation kali và cacbonat, hydrocacbonat, clorua, sunfat, … bị mắc kẹt trong màng RO siêu nhỏ, chỉ cho phép nước uống tinh khiết và có vị ngọt đi qua màng lọc này.

Đến đây chắc hẳn bạn cũng đã biết được TDS là gì và có được những giải đáp chính xác cho những băn khoăn thắc mắc của mình, đồng thời tìm ra được giải pháp để đảm bảo lượng TDS trong nước uống ở mức phù hợp, tốt cho sức khỏe.