PHÂN PHỐI ĐIỆN MÁY CHÍNH HÃNG
Hotline/Zalo Dự án, B2B, Phân phối: 090 210 7997 - RSS

TRẢ GÓP
0% LÃI SUẤT

CHÍNH HÃNG
100% NHẬP KHẨU

THANH TOÁN
KHI NHẬN HÀNG

BẢO TRÌ
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜI

Tìm hiểu Khoa học đằng sau công nghệ RO trong các máy lọc nước hiện nay


Trước khi tìm hiểu công nghệ lọc nước RO là gì và những điều ẩn chứa trong công nghệ lọc nước hiện đại này thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem vì sao cần lọc nước và tiếp đến vì sao nên sử dụng máy lọc nước RO cho gia đình?

cong-nghe-loc-nuoc-ro-1

Như chúng ta đều biết, nước là một phần thiết yếu của sự tồn tại, và những người có đặc quyền được tiếp cận với nước uống tinh khiết. Trong thời buổi hiện nay, khi công nghiệp không ngừng phát triển và dân cư ngày càng đông thì cũng đồng nghĩa với mức độ ô nhiễm môi trường cả nước và không khí ngày càng gia tăng. Đó chính là lý do vì sao phải lọc nước hay giúp chúng ta xác định được một điều quan trọng hơn là cần phải lắp đặt máy lọc nước trong gia đình, văn phòng và trường học ngay từ hôm nay để đảm bảo nguồn nước uống tinh khiết và an toàn để sử dụng cho sinh hoạt và ăn uống.

Chắc hẳn không còn ai không biết được tầm quan trọng của nước uống tinh khiết, nhưng rất ít người trong chúng ta biết các quy tắc ngón tay cái để xác định xem thiết bị ứng dụng công nghệ lọc nước RO có phù hợp cho gia đình hoặc văn phòng của mình hay không. Hãy cùng HomeAir xem xét nhanh một số yếu tố mà chúng ta nên xem xét trước khi đi đến quyết định có nên mua máy lọc nước RO hay các thiết bị lọc nước trong gia đình sử dụng công nghệ RO không.

Xác định loại cấp nước công nghệ lọc nước RO

cong-nghe-loc-nuoc-ro

Hầu như không ai trong chúng ta biết về loại nước hay chất lượng nước (độ sạch hay độ tinh khiết của nước) được cung cấp cho gia đình, nơi làm việc và trường học. Đối với chúng tôi thì mua máy lọc nước là một câu trả lời cho mọi vấn đề.

Trên thực tế, thì không phải máy lọc nước nào cũng là lựa chọn tốt nhất cho gia đình, văn phòng hay trường học, … Ví dụ, nước từ giếng khoan và tàu chở dầu có hàm lượng vi sinh và muối cao hơn so với nước cấp qua giếng ống. Vì vậy, cần có những công nghệ riêng biệt để lọc sạch nước. Một số máy lọc nước có một cơ chế độc đáo lọc nước từ nhiều nguồn khác nhau.

Hiểu các loại công nghệ lọc nước RO, UV, UF hay Nano trên thị trường và xem xét loại công nghệ lọc nước nào tốt nhất cho nhu cầu của bạn

cong-nghe-loc-nuoc-ro-2

Hiện nay, trên thị trường có 4 loại công nghệ lọc nước khác nhau, đó là RO, UV, UF, nano và các combo kết hợp giữa các loại công nghệ lọc nước này. Máy lọc nước như RO cung cấp nhiều loại máy lọc khác nhau để đáp ứng nhu cầu thanh lọc và loại bỏ các tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước.

Bây giờ chúng ta hãy đi sâu tìm hiểu những công nghệ này, đặc biệt nhấn mạnh vào công nghệ lọc nước RO (công nghệ lọc thẩm thấu ngược). Công nghệ lọc UV (công nghệ lọc tia cực tím) bao gồm việc sử dụng tia cực tím để tiêu diệt vi trùng và các mầm bệnh, vi khuẩn, virus gây hại có trong nước. UF hay còn được biết đến là Ultra Filtration liên quan đến việc sử dụng các màng lọc với những mắt lưới lọc cực nhỏ để lọc bỏ các mầm bệnh. Công nghệ lọc nước UF này tương tự với công nghệ RO.

Công nghệ UV & UF có thể được sử dụng trong các máy lọc nước nhằm mục đích lọc bỏ nước có mức TDS (Total Dissolved Solids – tổng lượng chất rắn hòa tan) từ 0 – 80. Công nghệ lọc nước RO là một trong những công nghệ phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi nhất trong hầu hết các dòng máy lọc nước hiện nay và được nhiều người tiêu dùng chọn mua nhất. Mặc dù các thương hiệu máy lọc nước cung cấp sự kết hợp của tất cả các công nghệ cuộn vào một sản phẩm.

Xác định mức TDS của nguồn cấp nước

cong-nghe-loc-nuoc-ro-3

TDS đề cập đến tổng lượng chất rắn hòa tan trong nước nhằm xác định độ cứng và độ mềm của nước. Rất thú vị, trên thị trường có sẵn máy đo TDS giúp chúng ta đo mức kim loại nặng và muối hòa tan trong nước được cung cấp.

  • 0 – 80 được coi là dạng nước tinh khiết nhất để uống
  • Cấp độ tiếp theo là 80 – 150 cũng là nước tinh khiết
  • Bất cứ mức độ nào vượt quá 2 mức trên thì nguồn nước bạn sử dụng phải cần đến quá trình thanh lọc

Máy lọc nước cao cấp, tân tiến cần đi kèm với điều khiển TDS cho phép điều chỉnh hệ thống lọc nước theo nhu cầu của người sử dụng.

Công nghệ lọc nước RO là gì?

cong-nghe-loc-nuoc-ro-4

RO viết tắt cho Reverse Osmosis, nghĩa là thẩm thấu ngược. Đây là một trong những công nghệ được sử dụng nhiều nhất khi nói đến lọc nước. Trong quá trình thẩm thấu bình thường, các phân tử nước di chuyển về phía dung dịch có hàm lượng muối cao hơn từ dung dịch có hàm lượng muối thấp hơn qua màng.

Thẩm thấu ngược như thuật ngữ gợi ý một quá trình hoàn toàn ngược lại. Tại đây, áp suất tăng lên, lớn hơn áp suất thẩm thấu được áp dụng cho một màng, do đó cho phép nước di chuyển theo hướng ngược lại, tức là từ dung dịch có nồng độ cao hơn sang dung dịch có nồng độ thấp hơn.

Trong quá trình thẩm thấu ngược trong máy lọc nước RO, nước được ép qua một buồng điều áp có màng. Ở đây áp suất nước được áp dụng lớn hơn nhiều so với áp suất thẩm thấu bình thường của nước bị ô nhiễm. Do áp suất tăng lên, nước bắt đầu hình thành các liên kết hydro tự gắn vào chất nền màng. Các phân tử nước sau đó bắt đầu đi qua màng để lại các tạp chất. Nước thẩm thấu này được khử ion để loại bỏ các tạp chất thừa. Công nghệ lọc nước RO chủ yếu sẽ loại bỏ vi khuẩn, pyrogens và các vi sinh vật khác.

cong-nghe-loc-nuoc-ro-5

Thẩm thấu ngược trong công nghệ lọc nước RO là một quá trình thanh lọc nước rất hiệu quả, đảm bảo đem đến nguồn nước lọc tinh khiết nhất với mức độ tinh khiết tỷ lệ thuận với mức TDS của nước cấp. Như vậy, khi nói đến đây thì điều bạn cần quan tâm không còn dừng lại ở câu hỏi: “Có nên mua máy lọc nước RO hay không?” nữa mà đã chuyển sang xem nên lựa chọn loại bộ lọc RO nào tốt nhất cho gia đình bạn.

Đó là bởi chất lượng của màng lọc RO hay bộ lọc RO sẽ là yếu tố quyết định làm “thay đổi cuộc chơi” trong toàn bộ quá trình thanh lọc nước uống và sinh hoạt hàng ngày cho bạn và gia đình. Trước đó, hầu hết các màng lọc nước RO đều được cấu tạo từ axetat xenluloza nhưng loại chất liệu màng lọc này có tuổi thọ không cao nên dần dần các nhà sản xuất máy lọc nước RO đã phát triển lên màng lọc RO chất lượng cao hơn: màng CTA thay thế bằng màng Thin Film Composite. Điều này làm tăng tỷ lệ loại bỏ lượng chất rắn hòa tan trong ước gần như tuyệt đối.

Do đó, đã chứng minh rằng công nghệ lọc nước RO là công nghệ bắt buộc đối với mọi máy lọc nước mặc dù nó có thể được tìm thấy riêng lẻ hay kết hợp với các công nghệ lọc nước khác.

Công nghệ RO cho máy lọc nước mới nhất, hiệu quả nhất

cong-nghe-loc-nuoc-ro-6

Hiện nay, công nghệ lọc RO thông thường cũng được thay thế trong máy lọc nước AO Smith với công nghệ lọc nước RO – Side Stream (công nghệ của AO Smith được cấp bằng sáng chế bản quyền tại Mỹ).

Ngay trong năm 2020, AO Smith lại tiếp tục phát triển công nghệ RO lên một tầm cao mới – RO – Side Stream 2.0. Công nghệ mới này được ứng dụng ngay trong model máy lọc nước AO Smith S600 của hãng và được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi công nghệ này không chỉ đem đến nguồn nước tinh khiết mà còn cho tỷ lệ thu hồi nước tinh khiết cao hơn gấp 6 lần so với công nghệ RO thông thường. Trong khi so sánh tuổi thọ lõi lọc thì RO – Side Stream 2.0 vẫn giữ được “phong độ” lên đến 3 năm như lõi RO – Side Stream đời trước và tuổi thọ cao gấp 1,5 lần so với lõi lọc RO thường.

cong-nghe-loc-nuoc-ro-8

Không dừng lại ở đó, nhờ công nghệ RO – Side Stream 2.0 thế hệ mới mà hiệu suất lọc nước tinh khiết của máy lọc nước AO Smith S600 cũng tăng đột biến, lên đến 94L/h trong khi những model lọc nước AO Smith trước đó chỉ khoảng 12L/h.

Do đó, công nghệ lọc nước RO – Side Stream 2.0 xứng đáng khi được nhắc tới là một trong những đột phá mới mà AO Smith mang lại cho thị trường lọc nước toàn cầu.