Phân phối Thiết bị xử lý không khí, nước sạch, điện gia dụng thông minh
Hotline Dự án, B2B, Phân phối: 090 210 7997 - RSS

TRẢ GÓP
0% LÃI SUẤT

CHÍNH HÃNG
100% NHẬP KHẨU

THANH TOÁN
KHI NHẬN HÀNG

BẢO TRÌ
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜI

Nguyên lý máy hút ẩm làm việc: Máy hút ẩm hoạt động như thế nào?


Nói một cách dễ hiểu, máy hút ẩm là một thiết bị HVAC giúp loại bỏ hơi ẩm từ không khí trong nhà. Tuy nhiên, để hiểu nguyên lý máy hút ẩm hay cách thức hoạt động của máy hút ẩm, chúng ta phải xem xét từ góc độ từng thiết bị bởi cơ chế hoạt động của từng loại máy hút ẩm gia đình, máy hút ẩm công nghiệp sẽ có những điểm giống và khác nhau.

Về mặt kỹ thuật, máy hút ẩm sử dụng hệ thống làm lạnh và làm nóng để giảm độ ẩm không khí tương đối từ 50 - 100% đến 30 - 50%.

nguyen-ly-may-hut-am

Như bạn có thể thấy từ bức ảnh trên, quá trình loại bỏ độ ẩm bao gồm làm mát (hệ thống dựa trên tủ lạnh) và sưởi ấm (hệ thống dựa trên lò sưởi) của không khí trong nhà.

Vì cách thức hoạt động của máy hút ẩm hiện đại, chúng có khả năng hút hơn 100 lít nước từ trong nhà mỗi ngày.

Nguyên lý máy hút ẩm làm việc cơ bản

Mọi máy hút ẩm đều tuân theo nguyên tắc 2 bước giống nhau:

 • Hút hơi ẩm ra khỏi không khí: Quạt trong không khí ẩm trong nhà, chạy nó qua một cuộn dây lạnh (Thiết bị bay hơi) để ngưng tụ hơi ẩm trong không khí đó và thu nước qua khay nhỏ giọt vào bồn chứa nước. Chúng tôi kết thúc với một không khí lạnh nhưng khô.
 • Làm nóng không khí khô trở lại: Chạy không khí lạnh nhưng khô qua một cuộn dây nóng (Bình ngưng) để đưa nó về nhiệt độ phòng. Quạt không khí khô trong nhà trở lại.

Bức ảnh dưới đây sẽ giúp bạn tưởng tượng và hiểu được tất cả các bộ phận quan trọng của một chiếc máy hút ẩm (cả loại dân dụng và công nghiệp thường thấy):

nguyen-ly-may-hut-am-1

Các bộ phận chính của máy hút ẩm minh họa cách thiết bị HVAC (Heating, Ventilating and Air Conditioning – hệ thống kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí trong không gian trong nhà hoặc xe cộ) này kết hợp các nguyên tắc của tủ lạnh và lò sưởi. Nguyên lý máy hút ẩm hay cách thức hoạt động của máy hút ẩm tương tự như sự kết hợp vận hành tủ lạnh và lò sưởi cùng một lúc.

Giải mã cách thức, nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm theo từng bước

Để giúp người đọc có được cái nhìn rõ nét và hiểu hơn về nguyên lý máy hút ẩm hoạt động, HomeAir đã ghi nhận lại 06 bước của toàn bộ quy trình hút ẩm không khí trên hầu hết các máy hút ẩm thông dụng (bao gồm máy hút ẩm cao cấp và máy hút ẩm giá rẻ) tại đây:

 1. Máy nén vận hành hoạt động của quạt gió và dòng chất làm lạnh
 2. Quạt hút không khí ẩm vào máy hút ẩm thông qua cửa hút gió
 3. Không khí ẩm được đáp ứng với một loạt các cuộn dây rất lạnh (về cơ bản, một tủ lạnh). Ở đó nước từ không khí được ngưng tụ trên các cuộn dây lạnh
 4. Khay nhỏ giọt tập hợp nước trong ngăn chứa nước. Sự thuận tiện khi lấy nước ra khỏi ngăn chứa nước của máy hút ẩm sẽ là một trong những phần quan trọng của hướng dẫn mua dưới đây
 5. Không khí lạnh khô lúc này sẽ chạy qua các cuộn dây nóng để làm ấm (về cơ bản, một lò sưởi)
 6. Cùng một chiếc quạt hút không khí ẩm vào máy hút ẩm lúc này sẽ đẩy không khí khô ra ngoài

nguyen-ly-may-hut-am-2

Sự khác biệt duy nhất giữa máy hút ẩm tốt nhất và kém nhất là chúng đã hoàn thiện quy trình này ở mức độ hiệu quả ra sao, có tốt hay không. Rất khó để nhìn thấy được rõ nét được nguyên lý máy hút ẩm đang làm việc, những hoạt động đang diễn ra của của mọi máy hút ẩm; chúng tôi đã chuẩn bị một danh sách các máy hút ẩm trong nhà hoạt động tốt nhất cho gia đình, tầng hầm, văn phòng, … ở đây nếu bạn dang cần mua máy hút ẩm phù hợp nhất cho nhu cầu của mình.

Từ công suất và hiệu năng đến mức độ tiếng ồn, tất cả các thông số kỹ thuật này đều dựa trên hoạt động của tủ lạnh – máy sưởi được thiết kế tốt mà chúng ta thấy ở đây.

Các nguyên tắc nhiệt động lực học điều khiển hoạt động bên trong của máy hút ẩm

Phần quan trọng của nguyên lý máy hút ẩm hay cách hoạt động của mọi máy hút ẩm là chất làm lạnh. Chất làm lạnh là chất lỏng được sử dụng trong tất cả các loại thiết bị cần truyền nhiệt - tủ lạnh là ví dụ đơn giản nhất.

Cách chất làm lạnh tạo điều kiện cho quá trình truyền nhiệt là trải qua quá trình chuyển pha từ lỏng sang khí và ngược lại.

nguyen-ly-may-hut-am-3

Nguyên lý máy hút ẩm có thể tách nước, hơi ẩm từ không khí là nhờ sử dụng các cuộn dây lạnh (dàn thoát nước) để loại bỏ hơi ẩm trong không khí. Đổi lại, máy hút ẩm sử dụng cuộn dây nóng (dàn ngưng) để hâm nóng đến nhiệt độ phòng.

Nếu bạn có thể tạo ra luồng không khí luân chuyển giữa các cuộn dây nóng và lạnh, bạn đã có cho mình một chiếc máy hút ẩm trong nhà. 

>>>Xem thêm: Mua máy hút ẩm ở đâu tốt nhất?

Đó là lý do tại sao chìa khóa cho cách hoạt động của máy hút ẩm hay nguyên lý máy hút ẩm làm việc là hiểu cách hoạt động của chất làm lạnh. Chất làm lạnh chảy trong một ống kín ở đó nó gặp sự thay đổi nhiệt độ nhưng không thay đổi thể tích.

nguyen-ly-may-hut-am-4

Từ Phương trình trạng thái khí lý tưởng (pV = nRT) rõ ràng là nếu nhiệt độ thay đổi, áp suất cũng sẽ thay đổi (vì mọi thứ khác không đổi).

Trong đó:

 • p là áp suất khối khí
 • V là thể tích khối khí
 • n là số mol của khối khí
 • R là hằng số khí
 • T là nhiệt độ khối khí

Quá trình như vậy được gọi là quá trình đẳng tích, hoặc quá trình thể tích không đổi, trong khi chất làm lạnh ở thể khí được nêu ở dạng nén hoặc giãn nở ở thể tích tiếp xúc. Một quá trình như vậy - một quá trình nhiệt động lực học - được điều chỉnh bởi Quy luật Nhiệt động lực học thứ I.

Tóm lại, cơ chế vật lý đằng sau cách thức hoạt động của máy hút ẩm hay nguyên lý máy hút ẩm làm việc là khá phức tạp. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều có thể hiểu cách máy hút ẩm hoạt động trên quy mô vĩ mô dựa trên việc giảm và tăng nhiệt độ luồng không khí đi qua thiết bị này! Hiện nay trên thị trường, các dòng máy hút ẩm cho gia đình phổ biến là máy hút ẩm Sharp, Stadler Form, Edison, Chungho...