PHÂN PHỐI ĐIỆN MÁY CHÍNH HÃNG
Hotline/Zalo Dự án, B2B, Phân phối: 090 210 7997 - RSS

TRẢ GÓP
0% LÃI SUẤT

CHÍNH HÃNG
100% NHẬP KHẨU

THANH TOÁN
KHI NHẬN HÀNG

BẢO TRÌ
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜI

Độ ẩm không khí là gì? Tại sao độ ẩm không khí lại là vấn đề?


Độ ẩm không khí là gì? Không nghi ngờ gì nữa, bạn biết rằng độ ẩm là một vấn đề lớn, đặc biệt là những ai sống ở gần ao, hồ, sông, biển, … sẽ cảm thấy sự hiện diện rõ ràng của độ ẩm không khí. Nhưng chính xác thì độ ẩm là gì? Nó có liên quan gì đến độ ẩm? Tại sao một số ngày cảm thấy nóng hơn bình thường và một số ngày lạnh hơn? Nó thực sự có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tôi?

Ngay cả khi bạn đã có một số hiểu biết về độ ẩm không khí là gì, việc ôn luyện có thể giúp bạn hiểu lý do tại sao quản lý độ ẩm trong nhà là một trong những cách quan trọng nhất để bạn có thể giữ cho không gian sống của mình khỏe mạnh và thoải mái. Dưới đây là mọi thứ bạn nên biết về độ ẩm và cách nó ảnh hưởng đến hàng ngày của bạn.

Độ ẩm không khí là gì?

Chúng ta không thấy điều đó xảy ra, nhưng trong hầu hết các điều kiện khí quyển bình thường, một số thể tích của một khối nước bốc hơi và ngưng tụ trong một chu kỳ không đổi. Khi nước bốc hơi, nó bốc lên và phân tán ra không khí xung quanh dưới dạng hơi nước ở thể khí.

do-am-khong-khi-la-gi

Độ ẩm là sự hiện diện của hơi nước trong khí quyển. Càng nhiều nước bốc hơi trong một khu vực nhất định, thì càng nhiều hơi nước bốc lên trong không khí và độ ẩm của khu vực đó càng cao. Những nơi nóng có xu hướng ẩm ướt hơn những nơi mát mẻ vì nhiệt làm nước bốc hơi nhanh hơn.

Tại sao độ ẩm không khí lại diễn ra?

Sau khi đã biết được độ ẩm không khí là gì thì hãy cùng HomeAir tìm hiểu xem vì sao độ ẩm không khí lại diễn ra? Có thể bạn cho rằng việc nước bốc hơi là một điều tồi tệ, quả thực đúng như vậy. Tuy nước dưới dạng lỏng rất hữu ích cho chúng ta, nó cần thiết cho mọi sự sống nhưng hơi nước hay việc nước bốc hơi thì không phải như vậy, nó dường như không đem đến lợi ích gì cho chúng ta ngoài việc khiến ta cảm thấy khó chịu.

Nhưng dù bạn có tin hay không thì quá trình bốc hơi nước và độ ẩm không khí lại có những ý nghĩa và vai trò quan trọng trong thế giới tự nhiên. Chúng ta không thể làm được điều gì mà không có nó!

do-am-khong-khi-la-gi-1

Khi nước ở thể lỏng bốc hơi thành hơi nước ở thể khí, nó đã hoàn thành một phần ba chu trình nước quan trọng. Chính chu trình tuần hoàn của nước giúp cho nước đi đến những nơi hay những thứ cần nó một cách tự nhiên nhất. Bạn thử tưởng tượng xem, nếu không có nước bay hơi thì chúng ta sẽ không có bầu trời trong đó có thứ gọi là mây và không bao giờ có mưa liệu thiên nhiên, vạn vật có sinh sống và phát triển được?

Làm thế nào để nước bốc hơi và tạo thành mưa?

Độ ẩm không khí là gì? Do đâu tạo nên? Khi hơi nước bốc lên, các phân tử nước trong hơi nước kết hợp với nhau và với các phần tử khác như bụi, muối và khói. Cuối cùng, các phân tử này kết dính với nhau cho đến khi chúng đủ lớn để có thể nhìn thấy như những đám mây.

do-am-khong-khi-la-gi-2

Khi hơi nước bốc lên càng cao thì không khí xung quanh càng loãng. Không khí ít hơn có nghĩa là không có nhiều trọng lực để ép xuống, có nghĩa là áp suất không khí ít hơn. Áp suất thấp hơn có nghĩa là các phân tử không khí không bị ép chặt vào nhau, điều này làm giảm nhiệt độ không khí (giống như khi mọi người bước ra khỏi thang máy đông đúc). Khi nhiệt độ giảm xuống, các hạt nước trong các đám mây  ngưng tụ  thành dạng lỏng và rơi xuống dưới dạng mưa.

Một số phương pháp đo độ ẩm không khí là gì?

do-am-khong-khi-la-gi-4

Phương pháp đo độ ẩm không khí là gì? Có mấy loại? Có một số phương tiện khác nhau để tính toán độ ẩm cả về tuyệt đối và tương đối. Mỗi phương pháp đo sẽ có những cách thức và công cụ đo độ ẩm riêng như sau:

Độ ẩm tuyệt đối

Độ ẩm tuyệt đối đơn giản là tổng khối lượng hơi nước trong một thể tích không khí nhất định, không phụ thuộc vào nhiệt độ của không khí đó. Theo thuật ngữ khoa học, đây là phép đo độ ẩm “chính xác” nhất, vì lượng hơi nước trong không khí trực tiếp xác định độ ẩm.

do-am-khong-khi-la-gi-3

Độ ẩm tuyệt đối càng “chính xác” càng tốt, nó được biểu thị bằng gam độ ẩm trên một mét khối không khí. “5 gam trên một mét khối không khí” có lẽ không cung cấp cho bạn một ý tưởng tuyệt vời về cảm giác ẩm ướt bên ngoài (trừ khi bạn thông minh và vượt trội hơn hẳn chúng ta). Đó là nơi độ ẩm tương đối và “điểm sương” đạt đến.

Điểm sương

Sự ngưng tụ chỉ xảy ra khi có đủ hơi nước trong không khí để các phân tử bên trong hơi nước kết tụ lại thành những giọt nước. Cách duy nhất xảy ra là nếu hơi nước ngưng tụ nhanh hơn nó có thể bay hơi.

do-am-khong-khi-la-gi-4

Quan hệ giữa điểm sương và độ ẩm không khí là gì? Điểm sương là nhiệt độ mà không khí phải có để nước ngưng tụ và bay hơi với cùng tốc độ. Nếu nhiệt độ không khí phù hợp với điểm sương, thì không khí chính xác là bão hòa ở mức có thể mà không có hiện tượng ngưng tụ. Sự ngưng tụ hình thành khi nhiệt độ không khí giảm xuống thấp hơn điểm sương. Nếu nhiệt độ không khí cao hơn, nước bay hơi nhanh hơn và sự ngưng tụ không hình thành.

Độ ẩm tương đối

Điểm sương được sử dụng để tính toán độ ẩm tương đối. Độ ẩm tương đối là phép đo phần trăm độ bão hòa hơi nước so với độ bão hòa tối đa. Nói cách khác, độ ẩm tương đối đo nhiệt độ không khí gần với điểm sương như thế nào. Độ ẩm tương đối 100% có nghĩa là nhiệt độ không khí đã đạt đến điểm sương.

do-am-khong-khi-la-gi-5

Phương pháp báo cáo độ ẩm này được coi là “tương đối” vì nó không thực sự đo lượng hơi nước trong không khí. Thay vào đó, nó đo lượng hơi nước trong không khí so với thể tích không khí đó có thể giữ được bao nhiêu. Điểm sương càng gần 100%, không khí càng ẩm.

Theo cách nghĩ về điểm sương như vậy thì bộ não của chúng ta cũng vừa đạt đến “điểm sương” bởi nó đã biết xử lý thông tin một cách khôn ngoan. Điều đó thật đáng giá, bởi vì bây giờ chúng ta có thể tạo ra những trò đùa khoa học khí quyển tuyệt vời như câu chuyện đó. Dù sao, bây giờ bạn đã hiểu ra độ ẩm không khí là gì. Bạn đã sẵn sàng để kiểm soát môi trường trong nhà của mình một cách tuyệt đối hay chưa? Hãy theo dõi những bài viết của HomeAir để hiểu hơn về độ ẩm và cách kiểm soát độ ẩm không khí trong nhà tốt nhất với những thiết bị tự động, hiện đại, thông minh và tiên tiến hiện nay!

Xem thêm: Máy lọc không khí tạo ẩm Coway APM-1010DH (Hero)