Phân phối Thiết bị xử lý không khí, nước sạch, điện gia dụng thông minh
Hotline Dự án, B2B, Phân phối: 090 210 7997 - RSS

TRẢ GÓP
0% LÃI SUẤT

CHÍNH HÃNG
100% NHẬP KHẨU

THANH TOÁN
KHI NHẬN HÀNG

BẢO TRÌ
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜI

Khói thuốc thụ động là gì?


Chúng ta đều biết rằng hút thuốc bất kỳ loại thuốc lá là xấu cho sức khỏe của bạn. Thậm chí bạn thậm chí đã nghe nói rằng hít thở khói thuốc cũng xấu cho bạn. Nhưng, điều đó có ý nghĩa gì? Liệu sức khoẻ của bạn thực sự có nguy cơ từ khói hít thở trước mắt? Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giải thích mọi thứ bạn cần biết về loại khói này. Bạn sẽ học được khói thuốc thụ động là gì, yếu tố sức khỏe liên quan đến sự phơi nhiễm lâu dài và những gì bạn có thể làm để tự bảo vệ mình khỏi nó.

"Khói thuốc thụ động" có nghĩa là gì?

Khói thuốc thụ động thường được gọi là khói thuốc lá có trong môi trường, có hai loại:

  • Khói đầu tiên, chính, thoát ra từ phổi của người hút thuốc khi họ thở ra.
  • Khí thứ hai, khói bên cạnh, đi vào cuối điếu thuốc đang cháy của người hút thuốc lá, xì gà, điếu cày hoặc thiết bị hút thuốc khác.

Hàng triệu người bị phơi nhiễm khói thuốc mỗi ngày từ nhiều nguồn khác nhau, các nguồn bị nhiễm khói thuốc thường là nhà ở đầy khói, trong xe hơi, và nơi làm việc.

Một số khu vực khói thuốc vẫn được cho phép thường như những nơi công cộng, quán cà phê, như quán bar và nhà hàng, tạo thêm nguy cơ cho khách hàng không hút thuốc. Cho đến nay, nguồn khói thuốc lá phổ biến nhất là thuốc lá, nhưng việc sử dụng ống, xì gà, và các sản phẩm thuốc lá khác cũng góp phần vào loại khói này.

Trong số 7.000 hóa chất mà khói thuốc gián tiếp chứa đựng, chúng ta biết rằng hàng trăm là độc hại và khoảng 70 là chất gây ung thư.

"Hút thuốc không tự nguyện," hoặc "hút thuốc thụ động" xảy ra khi người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc. Khi họ thở bằng khói thuốc gián tiếp, họ sẽ lấy chất nicotin và các chất độc hại khác, cũng như người hút thuốc.

Khói thuốc ảnh hưởng xấu đến trẻ em

Tôi có bị bệnh từ khói thuốc không?

Tác động của việc tiếp xúc khói thuốc của người sử dụng có cùng nguy cơ như hút thuốc lá.

Khi bạn tiếp xúc với khói của người khác, bạn đang hít phải cùng một chất độc mà họ làm. Việc tiếp xúc với một lượng nhỏ khói thuốc lá có thể có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của bạn.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật, một trong những mối nguy hiểm tồi tệ nhất của khói thuốc lá là nó được biết là gây ung thư ở người lớn chưa bao giờ hút thuốc.

Trên thực tế, tại Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 3.000 người lớn bị ung thư phổi vì khói thuốc gián tiếp. Những người không hút thuốc sống chung với người hút thuốc lá sẽ phải đối mặt với nguy cơ phát triển ung thư phổi từ 20 đến 30% nguy cơ hít phải các chất độc do khói thuốc gây ra

Khói thuốc lá cũng gây ra bệnh mạch vành và tăng nguy cơ đau tim. Nó xấp xỉ 46.000 người không hút thuốc chết mỗi năm do bệnh tim do khói thuốc gián tiếp gây ra.

Điều đặc biệt quan trọng là những người đã mắc bệnh tim sẽ tránh khói thuốc lá ngay cả khi họ có nguy cơ cao bị ảnh hưởng tiêu cực từ nó.

Nhiều nghiên cứu cho thấy cấm hút thuốc ở những nơi công cộng cải thiện sức khoẻ của người lao động và người dân trong cộng đồng. Do đó, nhiều tiểu bang và cộng đồng hiện có luật pháp làm cho nơi làm việc, nhà hàng và những nơi công cộng khác không khói thuốc.

Thật không may, hàng triệu người, kể cả trẻ em, vẫn tiếp xúc với khói thuốc lá trong nhà và xe ô tô không có phương tiện thoát hiểm, và sức khoẻ của họ đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi nó.

Trẻ em và phụ nữ có thai có nguy cơ cao hơn do khói thuốc gián tiếp?

Các nghiên cứu đã xác nhận rằng khói thuốc của người khác có liên quan đến trọng lượng sinh thấp ở phụ nữ mang thai không hút thuốc. Bây giờ khuyên phụ nữ mang thai tránh những môi trường nơi họ sẽ tiếp xúc với khói thuốc.

Trẻ em bị phơi nhiễm với khói thuốc đặc biệt có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khoẻ vì phổi của chúng chưa được phát triển đầy đủ. Giống như người lớn, họ có thể bị nhiễm trùng tai, nhiễm trùng đường hô hấp, và các cơn hen suyễn thường xuyên và nghiêm trọng hơn. Không hiếm trường hợp trẻ em không bị hen suyễn để phát triển các triệu chứng hen suyễn mới khi tiếp xúc với khói.

Trẻ sơ sinh đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi các hiệu ứng khói thuốc gián tiếp và cũng có tỷ lệ cao hơn của hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Khói thuốc lá thụ động ảnh hưởng xấu sức khỏe phụ nữ mang thai

Làm thế nào để tự bảo vệ mình (và người thân) khỏi khói thuốc tiếp xúc?

Nếu bạn đang hút thuốc, cách tốt nhất để ngăn ngừa khói thuốc thụ động, bảo vệ hộ gia đình của bạn là bỏ thuốc lá. Nếu không, cách tốt nhất tiếp theo là để tránh phơi nhiễm gia đình bạn với khói thuốc của bạn.

Nhiều người hút thuốc chọn để chỉ một khu vực của nhà mình cho hút thuốc lá và để giữ cho người hút thuốc vào trong khi hút thuốc đang diễn ra. Tuy nhiên, những người khác sẽ chỉ hút thuốc bên ngoài nhà của họ. Những người hút thuốc thường xuyên vận chuyển hành khách không hút thuốc hoặc trẻ em trong xe ôtô của họ nên cân nhắc việc làm của họ, cũng không hút thuốc.

Đối với những người tiếp tục hút thuốc trong nhà, máy lọc không khí là lựa chọn tốt nhất để giảm khói thuốc lá trong nhà hoặc khói thuốc lá trên xe ô tô. Các thiết bị này có thể được nhìn thấy ở hầu hết các cửa hàng và giữ cho cơ sở không có khói thuốc trong khi khách hàng mua sắm và hút thuốc lá.

Máy lọc không khí loại bỏ khói bao gồm khói thuốc lá trong nhà

Máy lọc không khí cho gia đình là những máy đặc biệt tách các hạt khói ra khỏi không khí để chúng không đi vào phổi của những người không hút thuốc trong phòng. Một số sản phẩm loại này có hiệu quả 99,97% trong việc loại bỏ khói thuốc lá từ không khí. Điều này cũng bao gồm việc loại bỏ mùi khói thuốc lá bỏ lại sau khi hút thuốc.

Như vậy, khói thuốc vô cùng nguy hiểm và độc hại đối với con người. Việc hút thuốc thụ động sẽ vẫn gây ảnh hưởng đến sức khỏe rất lớn, Chúng ta cần tránh việc khói thuốc thụ động và có các biện pháp loại bỏ hiệu quả khói và mùi thuốc lá trong phòng. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu được hút thuốc thụ động là gì, nguy hiểm như thế nào và cách phòng tránh hiệu quả.