PHÂN PHỐI ĐIỆN MÁY CHÍNH HÃNG
Hotline/Zalo Dự án, B2B, Phân phối: 090 210 7997 - RSS

TRẢ GÓP
0% LÃI SUẤT

CHÍNH HÃNG
100% NHẬP KHẨU

THANH TOÁN
KHI NHẬN HÀNG

BẢO TRÌ
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜI

MÁY LỌC KHÔNG KHÍ LÀM ĐƯỢC GÌ? NÊN SỬ DỤNG MÁY LỌC KHÔNG KHÍ KHÔNG?


Trong bài này, chúng tôi sẽ trả lời hai trong số những câu hỏi phổ biến nhất mà mọi người muốn tìm hiểu về máy lọc không khí:

 • Máy lọc không khí có thể làm được gì?
 • Máy lọc không khí hoạt động như thế nào? Lợi ích mang lại?

Chúng tôi sẽ giải thích mọi thứ bạn cần biết về cách hoạt động của máy lọc không khí và loại chất ô nhiễm trong không khí mà chúng có thể loại bỏ bên trong ngôi nhà của bạn.

Máy lọc không khí là thiết bị gây nhiều tranh cãi về độ “thực dụng” vì vẫn còn rất nhiều người cho rằng máy lọc không khí chưa phải là một thiết bị cần thiết trong gia đình, nhất là khi các điều hòa nhiệt độ mới ra hiện nay đều tích hợp công nghệ lọc sạch không khí. Hơn thế, chi phí đầu tư cho thiết bị này lại không hề ít chút nào. Như vậy gia đình bạn có nên sử dụng máy lọc không khí?

Máy lọc không khí là một trong những thiết bị được một số gia đình sử dụng, đặc biệt là các nhà có trẻ nhỏ, người già hay những người mắc bệnh về đường hô hấp 

Để trả lời cho câu hỏi có thực sự cần mua máy lọc không khí hay không, chúng ta hãy cùng HOMEAIR tìm hiểu cách thức, nguyên lí hoạt động và những chức năng chính của máy lọc không khí dưới đây:

Máy lọc không khí làm được những gì?

Máy lọc không khí không quá phức tạp để hiểu. Nói một cách đơn giản, các thiết bị này loại bỏ các chất ô nhiễm và chất gây dị ứng ra khỏi không khí để bạn không hít vào chúng. Những lợi ích của máy lọc không khí mang lại cho bạn và gia đình:

 • Nó giúp bạn thở tốt hơn
 • Nó giúp bạn khỏe mạnh hơn bằng cách loại bỏ độc tố trong không khí có hại

Sự thật là có hàng triệu hạt cực nhỏ trôi nổi trong không khí xung quanh bạn. Với mỗi hơi thở của bạn, bạn hít một số các hạt này vào phổi. Nếu bạn bị hen suyễn hoặc dị ứng, bạn có thể cảm nhận được những tác dụng tiêu cực của việc hít phải các hạt bụi bẩn hanh hơn so với những người bình thường.

Thật không may,việc làm sạch bụi hoặc hút bụi hàng ngày không thể giải quyết vấn đề này. Trong thực tế, những hành động này có thể làm cho vấn đề trở lên tồi tệ hơn bằng cách khuấy động các hạt có hại và đưa chúng trở lại không khí.

Bằng cách sử dụng một máy lọc không khí trong nhà bạn, bạn có thể đảm bảo rằng các hạt gây ra các vấn đề về hô hấp và sức khỏe được loại bỏ khỏi không khí xung quanh mình. Sau khi sử dụng máy lọc không khí, những gì bạn thấy sẽ là một giấc ngủ ngon hơn, hệ thống miễn dịch được cải thiện và sức khỏe của bạn sẽ trở lên tốt hơn. Nếu bạn bị hen suyễn hoặc dị ứng, bạn cũng sẽ nhận thấy những triệu chứng của chúng giảm đáng kể.

Máy lọc không khí làm được những gì?

Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí

Hình ảnh của một máy lọc không khí Air-Purifier cho bạn biết những gì một máy lọc không khí hoạt động, câu hỏi tiếp theo bạn hiển nhiên là: "Cách làm việc của chúng như thế nào?"

Câu hỏi này hơi phức tạp hơn một chút, vì với mỗi máy lọc không khí sẽ sử dụng mỗi loại công nghệ khác nhau để làm sạch không khí. Bốn loại máy lọc không khí chính mà bạn tìm thấy trên thị trường là:

 • Máy lọc không khí sử dụng công nghệ lọc HEPA và than hoạt tính
 • Máy lọc không khí sử dụng công nghệ tĩnh điện
 • Máy lọc không khí sử dụng công nghệ tia cực tím

Nếu một máy lọc không khí được chế tạo bằng một bộ lọc HEPA (HEPA filter), nó hoạt động bằng cách kéo không khí vào bộ lọc giấy dày đặc này và giữ các hạt bụi bên trong nó để chúng không thể bay trở lại trong không khí. Màng lọc HEPA rất tốt cho những người bị hen suyễn hoặc dị ứng vì chúng có thể loại bỏ tới 99,97% các hạt gây kích ứng các vấn đề này từ không khí.

Bộ lọc than hoạt tính (carbon filter) hoạt động bằng cách thu thập các chất ô nhiễm tạo mùi và mùi hôi trong nhà của bạn. Máy lọc không khí sử dụng bộ lọc HEPA không thể thực hiện việc này. Nếu bạn muốn có một ngôi nhà mới có mùi thơm, việc mua một bộ lọc không khí sử dụng bộ lọc than hoạt tính là lựa chọn tốt nhất. Vì thế trên thị trường hiện nay các hãng đã sử dụng kết hợp màng lọc HEPA và than hoạt tính trên cùng một máy lọc không khí.

Máy lọc không khí sử dụng công nghệ tĩnh điện (Ionic generator) là một loại công nghệ khác. Tính năng này hoạt động bằng cách gửi các hạt ion vào không khí, chúng bám vào các hạt có hại. Điều này làm cho các chất gây ô nhiễm trở nên nặng hơn và không thể tồn tại trong không khí. Những hạt này sau đó rơi xuống đất hoặc bị giữ lại trong một tấm lọc trên thiết bị. Tất nhiên nó không thể lọc hết tất cả bụi và mùi được, ngoài ra còn có thể gây hại cho sức khỏe, nên khuyến cáo không dùng.

Loại lọc không khí cuối cùng bạn sẽ tìm thấy trên thị trường là máy lọc không khí “tia cực tím” (Ultra Violet lighting). Nó phát ra một lại bức xạ không ảnh hưởng đến con và tấn công vi khuẩn, virus đang trôi nổi trong không khí. Nó hoạt động bằng cách phá vỡ cấu trúc phân tử của các chất ô nhiễm này, sau đó làm cho chúng trở lên vô hại đối với sức khỏe của bạn.

Trên đây chúng tôi tóm tắt các phương pháp khác nhau về cách làm việc của máy lọc không khí. Như chúng tôi đã đề cập, một số sản phẩm bao gồm một hoặc nhiều tính năng để làm sạch không khí. Bạn nên tìm kiếm một thiết bị phù hợp với nhu cầu của mình. 

Các điện tích âm này sẽ trung hòa với các ion dương có hại trong không khí và tạo hiệu ứng gió điện để hút bụi vào máy

Công nghệ lọc không khí sạch được đánh giá hiệu quả cao nhất hiện nay là sự kết hợp giữa công nghệ màng lọc HEPA và màng lọc Than hoạt tính

Công nghệ lọc không khí sạch được đánh giá hiệu quả cao nhất hiện nay là sự kết hợp giữa công nghệ màng lọc HEPA và màng lọc Than hoạt tính

Máy lọc không khí có tốt không?

 • Lọc bụi bẩn siêu tốt: Màng lọc HEPA có khả năng xử lý 99,97% bụi bẩn có trong không khí (cả bụi mắt thường không nhìn thấy, bụi mịn và siêu mịn);
 • Công nghệ Ion âm phát ra giúp tiêu diệt vi khuẩn gây hại và bù lại lượng ion âm mà người dùng thiếu hụt.
 • Tính năng tạo ẩm lọc sạch không khí hay bắt muỗi rất hữu ích đối với gia đình, nhưng không tạo ảnh hưởng tới các thiết bị dụng cụ điện trong nhà
 • Loại bỏ bụi PM2.5: nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh về não, tim.
 • Lọc bụi bẩn, làm sạch không khí: Máy lọc không khí sẽ giảm thiểu được phần lớn những loại bụi bẩn thô( lông thú,tóc,…) mang lại không gian sống trong lành tại những khu vực thành phố, đông dân cư, khói bụi…
 • Loại bỏ chất gây dị ứng: lọc sạch và loại bỏ phấn hoa, phấn, lông của côn trùng.
 • Loại bỏ nấm mốc, vi khuẩn, virut, phấn hoa: Những khu vực thường bị ẩm ướt, những nơi đông người như bệnh viện, trường học… thường có nguy cơ taọ ra các vi khuẩn có hại trong không khí. Máy lọc có thể lọc và ngăn chặn phát tán hoặc tiêu diệt vi khuẩn , phấn hoa đến hơn 95%…
 • Loại bỏ mùi hôi cứng đầu: loại bỏ hết mùi mồ hôi, thức ăn, thuốc lá, khói bụi…
 • Thiết kế hiện đại sang trọng giúp làm đẹp căn phòng nhà bạn.

Lọc bụi bẩn, làm sạch không khí 

Điều hòa nhiệt độ liệu có thay thế được máy lọc không khí?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu điều hòa nhiệt độ được tích hợp thêm các màng lọc hay tính năng lọc bụi bẩn và diệt khuẩn. Vì vậy nhiều người tin rằng chỉ cần sử dụng các điều hòa nhiệt độ này là đủ. 

màng lọc hay tính năng lọc bụi bẩn và diệt khuẩn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết: tính năng lọc khí và diệt khuẩn ở điều hòa nhiệt độ “không thể so sánh” với một thiết bị chuyên dụng như máy lọc không khí. Vì các điều hòa nhiệt độ hiện nay chỉ có bộ lọc thô giống như tấm "Pre filter" trên máy lọc không khí và ngoài ra nó không có chức năng hút sạch những bụi mịn , phấn hoa hay những dạng bụi khó xử lý khac. Diện tích làm sạch không khí của điều hòa nhiệt độ cũng hạn chế do nó chỉ là tính năng phụ được kết hợp thêm vào các điều hòa nhiệt độ.

máy lọc khí chuyên dụng mới có khả năng “thu gom” bụi, vi khuẩn, các tác nhân dị ứng lơ lửng trong không khí (Phấn hoa,…) vào màng lọc

Thực tế, chỉ có các máy lọc khí chuyên dụng mới có khả năng “thu gom” bụi, vi khuẩn, các tác nhân dị ứng lơ lửng trong không khí (Phấn hoa,…) vào màng lọc. Đây là điều mà màng lọc của các điều hòa nhiệt độ hiện nay chưa làm được.

 So sánh máy lọc không khí với máy tạo ẩm

 • Máy lọc không khí có chức năng làm sạch không khí khỏi bụi bẩn, vi khuẩn, virus, nấm mốc, phấn hoa còn máy tạo ẩm thì không.
 • Khả năng tạo ẩm của máy tạo ẩm tốt hơn so với máy lọc không khí. Khả năng tạo ẩm của máy lọc không khí hoạt động ít hiệu quả hơn khi trời khô hanh đặc biệt là trời lạnh.
 • Máy tạo ẩm có khả năng làm phòng bị vi khuẩn, nấm mốc còn máy lọc không khí thì hạn chế điều này.

Máy tạo ẩm có khả năng làm phòng bị vi khuẩn, nấm mốc

Khác biệt với máy tạo độ ẩm, máy lọc không khí sử dụng hệ thống màng lọc thông qua quạt gió và đưa không khí sạch tự nhiên vào không khí. Tính năng cảm biến chất lượng không khí trong phòng nên máy lọc không khí kiểm soát báo cáo được chất lượng không khí ô nhiễm và đưa ra mức cài đặt lọc phù hợp.

máy lọc không khí là sự kết hợp của tính năng hút mùi, lọc sạch bụi, vi khuẩn, virus và cân bằng độ ẩm cho môi trường thiếu ẩm.

Đặc biệt máy lọc không khí là sự kết hợp của tính năng hút mùi, lọc sạch bụi, vi khuẩn, virus và cân bằng độ ẩm cho môi trường thiếu ẩm. Đối với điều kiện môi trường và thời tiết tại Việt Nam, nhất là 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh có mức độ bụi và ô nhiễm không khí cao vào diện đáng báo động thì việc sở hữu sản phẩm máy lọc khí thực sự rất cần thiết, nhất là với đối tượng trẻ nhỏ, người cao tuổi và người bị dị ứng. Đặc biệt, máy lọc không khí sẽ rất hữu ích với các căn phòng kín, phòng sử dụng điều hòa không khí và khi thời tiết hanh khô.

Máy lọc không khí nâng cao chất lượng sống và bảo vệ sức khỏe

Tại Việt Nam, thị trường máy lọc khí đã bắt đầu đa dạng với các máy lọc hiện đại được nhập từ Nhật Bản, Mỹ, Anh, Trung Quốc và cả hàng nội địa từ các nhà máy sản xuất trong nước. Nhiều nhà sản xuất hay người bán hàng thường dành cho máy lọc khí những lời có cánh, thậm chí quảng cáo quá mức, hay từ việc chưa tìm hiểu kỹ lưỡng.

Vì vậy, khi sẵn sàng đầu tư mua máy, người sử dụng cũng nên xác định rõ nhu cầu thực sự, xác định được loại máy phù hợp và sử dụng một cách hợp lý để máy phát huy được hiệu quả tốt nhất. 

NGUỒN: HOMEAIR.VN