PHÂN PHỐI ĐIỆN MÁY CHÍNH HÃNG
Hotline/Zalo Dự án, B2B, Phân phối: 090 210 7997 - RSS

TRẢ GÓP
0% LÃI SUẤT

CHÍNH HÃNG
100% NHẬP KHẨU

THANH TOÁN
KHI NHẬN HÀNG

BẢO TRÌ
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜI

Những ràng buộc về việc cấm nhuộm tóc, trang điểm ở học sinh


Học sinh thời nay có không ít những trường hợp nhuộm tóc, trang điểm, tuy đã là quy định chung nhưng điều này thực sự có đang là sự ràng buộc với học sinh, hay đang giúp cho các em tập trung hơn vào việc học.

Nói về vấn đề nhuộm tóc, trang điểm trong giới học sinh ngày nay, gần đây nhất đang rầm rộ trên mạng là clip của một giáo viên dùng kéo cắt tóc của một nữ sinh ngay trước lớp vì lý do nhuộm tóc, dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều. Điều này khiến những người lướn và các bậc phụ huynh bắt đầu có những nhìn nhận nhiều hơn về tâm lý học đường và những ràng buộc trong quy định về đầu tóc, trang điểm.

Học sinh quá chú trọng vào ngoại hình sẽ bị sao nhãng đi việc học

Nói về vấn đề này, chị Nguyễn Bích Hạnh – một phụ huynh có con vừa trải qua tốt nghiệp ở Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) cho biết: “Tôi không đồng ý với việc học sinh đến trường vuốt keo, nhuộm tóc, trang điểm hay là sơn móng tay móng chân vì các con cần tập trung cho việc học và rèn luyện thể chất, hoàn thiện các kỹ năng sống khác. Cho dù ở tuổi này các con bắt đầu trưởng thành cũng thích làm đẹp, thể hiện chút cá tính, nhưng cũng chưa phù hợp... Tôi biết bọn trẻ đi học vẫn thoa son làm đẹp nhưng các con nên biết điều chỉnh, chẳng hạn không quá đậm khiến vi phạm nội quy”.

Ngay cả Lê Ngọc Bảo Minh, là một học sinh vừa tốt nghiệp Trường THPT chuyên Sư phạm, cậu cho hay: trường mình cho phép học sinh có thể để tóc đen hoặc nâu, tuy nhiên không được nhuộm các màu quá nổi bật, còn về việc trang điểm thì trường lại không cấm.

Theo Minh, nội quy cấm nhuộm tóc cũng như trang điểm hoàn toàn phù hợp ở môi trường giáo dục phổ thông, điều này sẽ nhằm tránh cho học sinh quá tập trung vào hình thức bên ngoài mà dẫn tới sao nhãng việc học. “Nếu muốn thể hiện bản thân, các bạn có thể trang điểm khi đi chơi hoặc trong kỳ nghỉ hè có thể nhuộm tóc, nhưng khi vào trường thì không nên”, Minh nói.

Học sinh quá chú trọng vào ngoại hình sẽ bị sao nhãng đi việc học

Thầy Lê Bá Khoa – Trợ lý thanh niên Trường THPT Ernst Thalmann (TP.HCM), cũng đồng tình với ý kiến nhận định nội quy như vậy là cần thiết trong môi trường giáo dục ở bậc phổ thông. Thầy cũng nêu quan điểm: “Hầu hết các em đều ý thức được mình cần tuân thủ quy định, chỉ ra ngoài mới trang điểm đậm, còn vào trường thì nếu có cũng chỉ là một chút son dưỡng và má hồng nhẹ nhàng. Tôi cho rằng nội quy là phải thực hiện nhưng thực tế cũng nên linh hoạt, không quá nặng nề. Chỉ khi nào các em trang điểm đậm, không phù hợp thì mới nhắc nhở, nhắc nhở 1-2 lần mà vẫn tiếp tục thì mới ghi nhận vi phạm. Quan trọng là giáo dục các em hướng đến sự lành mạnh, tuân thủ kỷ luật nhưng không quá khắt khe”.

Việc cấm nhuộm tóc, trang điểm có đang thực sự là ràng buộc khắt khe với học sinh hay không?

Các em học sinh, đặc biệt là những em đang trong độ tuổi tuổi dậy thì – là giai đoạn tâm sinh lý đang có nhiều thay đổi, cũng là thời điểm khó khăn nhất trong việc giáo dục trẻ, điều này xảy ra ở cả các nước phát triển. Và đặc biệt, việc giáo dục theo kiểu: quy định là quy định, học sinh buộc phải tuân theo, thực sự là lối mòn, sẽ rất dễ dẫn tới phản tác dụng, khiến nhiều em sẽ phản kháng lại bởi “tại sao mình lại không được nhuộm tóc”?

Nhiều giáo viên hiện nay không còn quá nhiều kiên nhẫn để có thể giải thích vấn đề này cụ thể với trẻ mà chỉ lặp lại mãi một câu “quy định là quy định”.

Đương nhiên, những quy định này đưa ra đều với mục đích tốt để rèn luyện thể hệ trẻ - tương lai của đất nước. Thế nhưng, cũng chính bởi những quy định máy móc, dập khuôn như vậy lại vô hình chung tạo nên sự “nổi loạn ngầm” ở các em học sinh. Vậy nên để thể hiện cá tính của bản thân, nhiều em đã không ngần ngại trang điểm hay nhuộm các màu tóc nổi bật để đến trường.

Dù Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa đưa ra quy định cụ thể, thế nhưng hầu hết trường học vẫn yêu cầu học sinh phải để đầu tóc gọn gàng, không nhuộm màu, cũng không được tô son phấn trừ khi biểu diễn văn nghệ, hay cấm sơn móng tay, móng chân.

Không chỉ với học sinh, nhiều phụ huynh ngày nay cũng đang cho rằng những quy định này của nhà trường là quá cứng ngắc.

Chị Lan Anh, 43 tuổi, đang cư trú tại quận Long Biên cho hay: con trai chị lớp 11 từng bị thầy hiệu trưởng bắt gặp với mái tóc nhuộm, tai đeo khuyên và mặc quần bò rách. Ngay sau đó đã có thông báo về gia đình. Con trai chị cảm thấy rất bức xúc bởi cho rằng trường đang đặt ra quá nhiều nội quy, tạo cảm giác ngột ngạt. Ngay chính chị cũng cho rằng trường nên bỏ bớt các quy định, như có thể cho học sinh mặc trang phục thoải mái khi học phụ đạo.

Hiệu trưởng Lâm Hồng Sen của trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển cho rằng: nếu các điều cấm không thực hiện được thì các giáo viên và bậc phụ huynh nên khuyến khích tinh thần tự giác từ các em để tạo ra sự hài hòa. Ở trường, thay vì cấm đoán, cô đã ra quy định cho học sinh nhuộm tóc hay sơn móng tay, móng chân và tô son môi nhưng được không lòe loẹt.

Việc cấm nhuộm tóc, trang điểm có đang thực sự là ràng buộc khắt khe với học sinh hay không?

Ông Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng THPT Nguyễn Du (TP HCM) lại có quan điểm, đó là việc cấm học sinh nhuộm tóc là rất cần thiết, bởi nó góp phần vào việc giáo dục nhân cách của học sinh. “Mỗi em một màu tóc tạo ra tình trạng bát nháo, lổn nhổn, không còn là môi trường giáo dục”, ông Phú nói.

Ngoài thầy Phú, Nhà giáo Nguyễn Tùng Lâm, hiện đang là Chủ tịch Hội đồng giáo dục, trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) cũng đồng tình quan điểm này. “Các em được trang điểm, làm tóc khi đi chơi, biểu diễn, nhưng đi học thì phải chấp hành quy định. Đó là yêu cầu giáo dục”, ông nói.

(Theo nguồn tin từ vnexpress.net , thanhnien.vn )