PHÂN PHỐI ĐIỆN MÁY CHÍNH HÃNG
Hotline/Zalo Dự án, B2B, Phân phối: 090 210 7997 - RSS

TRẢ GÓP
0% LÃI SUẤT

CHÍNH HÃNG
100% NHẬP KHẨU

THANH TOÁN
KHI NHẬN HÀNG

BẢO TRÌ
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜI

TikTok sẽ giới hạn thời gian sử dụng với tài khoản dưới 18 tuổi


TikTok sẽ triển khai tính năng giới hạn thời gian sử dụng mỗi ngày chỉ 60 phút đối với các tài khoản ở độ tuổi dưới 18 và sẽ được nhắc nhập mật mã nếu như muốn tiếp tục xem.

Có thể nói, trong thời đại mà công nghệ bùng nổ như hiện nay, mạng xã hội chính là “món ăn tinh thần” gần như không thể thiếu ngay trên chiếc smartphone của mỗi người. Trong đó, TikTok có thể được coi là một ứng dụng có lượng thu hút người dùng tốt nhất hiện nay.

Tuy nhiên, việc dành ra quỹ thời gian quá nhiều cho kênh giải trí này đã khiến không ít người bị nghiện, đặc biệt phải kể đến là thành phần thanh thiếu niên hiện nay. Bên cạnh những mặt tích cực, còn đó không ít những video hay hình ảnh mang đến những hệ lụy xấu làm ảnh hưởng rất nhiều đến nhận thức của giới trẻ.

Thời gian sử dụng mạng xã hội không ngừng tăng lên với tốc độ “chóng mặt”

Theo số liệu thống kê được cho thấy, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 18 toàn thế giới về tỷ lệ sử dụng internet, cũng nằm trong top 10 nước có lượng người dùng TikTok, Facebook, YouTube cao nhất thế giới. Trong số đó, tỉ lệ lớn đều là bộ phận thanh, thiếu niên, và nhiều nhất được truy cập vào chính là ứng dụng TikTok.

Điều này đang chứng minh sự thật là giới trẻ ngày càng sa đà vào mạng xã hội, thậm chí còn có dấu hiệu nghiện, khó có thể kiểm soát. Đây cũng là vấn đề khiến các bậc phụ huynh đang thật sự lo ngại.

Khi thời gian quá nhiều cho cho mạng xã hội nói chung hay TikTok nói riêng, giới trẻ sẽ dần thiếu đi kỹ năng sống ở đời thực và xa rời thực tế. Không chỉ riêng ở Việt Nam, ngay trên 2 kho ứng dụng Apple Store và Google Play trong năm 2020 – 2021, TikTok cũng đang giữ vững top đầu về lượt tải xuống trên toàn cầu.

Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam nhấn mạnh: “TikTok hướng đến giới trẻ, thanh thiếu niên với nhu cầu học bằng hình ảnh với thời lượng ngắn, những video mới, sinh động. Khi dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội như TikTok sẽ khiến giới trẻ đánh mất thời gian dành cho cuộc sống thực. Ở cuộc sống thực, đương nhiên không thể sử dụng kỹ năng trên không gian mạng”.

Thời gian sử dụng mạng xã hội không ngừng tăng lên với tốc độ “chóng mặt”

“Mặt trái” của TikTok

Với những video ngắn, hình ảnh trực quan cùng nội dung cô đọng, không thể phủ nhận TikTok mang đến motoj cuộc sống thông minh hơn với những thông tin cung cấp được cô đọng hơn. Tuy nhiên, lạm dụng quá sâu sẽ khiến người dùng bị phụ thuộc mà trở thành con nghiện của loại mạng xã hội này.

Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam đã nêu rõ tác hại của TikTok có thể gây ra với giới trẻ: “Khi tham gia mạng xã hội, trẻ em không tự kiểm soát được nội dung và sẽ phải đối mặt với những nội dung không phù hợp, không đúng làm thay đổi lệch lạc thế giới quan của giới trẻ. Điều này khiến mọi người nhìn nhận các vấn đề xã hội thiếu chuẩn mực hơn”.

Đáng cảnh báo hơn là nhiều phụ huynh biết về tác hại của TikTok gây nên nhưng lại chưa có biện pháp hiệu quả để hạn chế đi điều này với con trẻ, thậm chí ở một số trường hợp còn gây ra tác dụng ngược, khiến trẻ trở nên hung hăng, bất cần với chính cha mẹ của mình.

Giải pháp đưa ra từ ứng dụng TikTok

Theo đó, ứng dụng TikTok này đã thông báo sẽ hạn chế các thanh thiếu niên dưới 18 tuổi online trên 60 phút. Đây có thể xem là một nỗ lực không nhỏ mà TikTok đưa ra nhằm cải thiện, cân bằng lại thời gian sử dụng của vị thành viên trên nền tảng ứng dụng này.

TikTok cho biết, tài khoản của tất cả người dùng dưới 18 tuổi sẽ giới hạn tự động 60 phút sử dụng ứng dụng trong một ngày. Và trong trường hợp muốn tắt đi giới hạn mặc định này, cần phải gõ mật khẩu. Động tác mà công ty đưa ra ở đây nhằm để đảm bảo người dùng có thể nhận thức được rằng họ đang “chủ động vượt quá mức thời gian giới hạn”.

“Mặt trái” của TikTok

Những thanh thiếu niên có thể sẽ chọn không tham gia tính năng trên nếu muốn, tuy nhiên ứng dụng vẫn sẽ nhắc họ đặt ra giới hạn sử dụng nếu như đã dành tới “hơn 100 phút cho TikTok/ngày”.

Ngoài ra, ứng dụng còn có thêm tính năng mới đi kèm cho phép lựa chọn “liên kết gia đình”, mà qua đó cha mẹ kiểm soát con cái của họ bằng việc tự mình đặt ra giới hạn thời gian nhất định, cũng đồng thời có thể truy xuất lịch sử truy cập ứng dụng của bọn trẻ.

Mỗi thanh thiếu niên đều khác nhau, và mỗi gia đình cũng vậy. Đó là lý do tại sao chúng tôi tập trung vào việc tiếp cận cha mẹ, đưa ra thông tin họ cần về TikTok”, Cormac Keenan – người đứng đầu bộ phận tin cậy và an toàn của TikTok nói.

Những thay đổi này trên ứng dụng được đưa ra trong bối cảnh mà ngày càng nhiều lo ngại về những nguy hiểm mà TikTok có thể gây ra cho người dùng trẻ. Ứng dụng này được nhà cung cấp xây dựng nên nhằm để giữ chân người dùng cuộn qua số lượng video khổng lồ gần như vô hạn, cũng như có tích hợp các thuật toán để đảm bảo người dùng tiếp tục tương tác với nguồn cấp dữ liệu đó.

Theo như Công ty thông tin, họ không đặt ra 60 phút là giới hạn cứng, bởi tin rằng mỗi gia đình sẽ có những quan điểm riêng về thời gian sử dụng ứng dụng của con em họ, và “không có dữ liệu mang tính tập thể nào định nghĩa thế nào là quá nhiều, hoặc tác động rõ ràng của việc online nói chung”.

(Theo nguồn tin từ danviet , congnghevadoisong , vietnamnet )