PHÂN PHỐI ĐIỆN MÁY CHÍNH HÃNG
Hotline/Zalo Dự án, B2B, Phân phối: 090 210 7997 - RSS

TRẢ GÓP
0% LÃI SUẤT

CHÍNH HÃNG
100% NHẬP KHẨU

THANH TOÁN
KHI NHẬN HÀNG

BẢO TRÌ
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜI

Tư vấn: Máy lọc không khí nào sẽ loại bỏ mùi hôi trong nhà tốt nhất?


Máy lọc không khí khử mùi tốt nhất hiện nay - Mua máy lọc không khí là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của mình. Không khí trong nhà sạch sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và phổi, giảm các triệu chứng dị ứng và hen suyễn, và thậm chí có thể giúp ngăn ngừa lây truyền COVID trong nhà.

may-loc-khong-khi-khu-mui

Tuy nhiên, trong khi máy lọc không khí mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, một số người mua chúng vì một lý do cụ thể: để làm cho ngôi nhà của họ có mùi thơm hơn. Vấn đề là, hầu hết các máy lọc không khí sẽ không làm được gì với mùi hôi.

Mùi hoạt động như thế nào? Gây ảnh hưởng gì cho bạn?

Mũi của chúng ta được lót bằng các tế bào chuyên biệt giúp phát hiện các mùi cụ thể, tương tự như vị giác trên lưỡi của chúng ta. Khi mùi xâm nhập vào mũi, các tế bào chuyên biệt này sẽ gửi tín hiệu đến não để cơ thể chúng ta biết rằng chúng ta đang ngửi thứ gì đó.

Mùi có thể gây ra một loạt các phản ứng cảm xúc và thể chất trong cơ thể chúng ta. “Các triệu chứng chủ quan” như thích thú hoặc căng thẳng hoặc thậm chí buồn nôn được thần kinh khứu giác của chúng ta cảm nhận, trong khi “các triệu chứng khách quan” như nóng rát mũi, chảy nước mắt và ho do “dây thần kinh sanh ba” của chúng ta kích hoạt.

Cách bạn phản ứng với một mùi thường phụ thuộc vào ký ức mà bạn gắn liền với nó. Ví dụ, trong khi mùi của hoa tử đinh hương thường được coi là dễ chịu, nếu một đồng nghiệp khó chịu sử dụng nước hoa có mùi hoa cà, mùi nước hoa ấy có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu.

may-loc-khong-khi-khu-mui-1

Có nhiều yếu tố có thể xác định mức độ nhạy cảm với mùi của bạn. Ví dụ:

  • Người trẻ nhạy cảm với mùi hơn người lớn tuổi.
  • Phụ nữ thường nhạy cảm với mùi hơn nam giới và phụ nữ mang thai đặc biệt nhạy cảm với mùi.
  • Những người bị hen suyễn, khí phế thũng hoặc các bệnh hô hấp khác, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), trầm cảm, nhạy cảm với nhiều hóa chất hoặc các bệnh do căng thẳng gây ra thường nhạy cảm hơn với mùi
  • Những người không hút thuốc nhạy cảm với mùi hơn những người hút thuốc.
  • Những người có dạ dày trống rỗng thường nhạy cảm với mùi hơn những người mới ăn.
  • Mọi người thường nhạy cảm với mùi vào buổi sáng hơn buổi tối.

Tác hại của mùi hôi đến sức khỏe của bạn?

Nhiều mùi thông thường tạo nên cuộc sống hàng ngày của chúng ta thực sự là các hóa chất trong không khí phát sinh từ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Một số VOC, chẳng hạn như formaldehyde, có thể gây ra một loạt các tác động xấu đến sức khỏe. Thật không may, trong khi hầu hết các chất ô nhiễm ngoài trời được quy định ở Hoa Kỳ, những chất ô nhiễm trong nhà thì không, khiến chúng ta phải tự bảo vệ mình.

may-loc-khong-khi-khu-mui-2

Việc một người nào đó có bị ảnh hưởng đến sức khỏe hay không phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại hóa chất, nồng độ của hóa chất trong không khí, thời gian tiếp xúc và người ngửi hóa chất có bị mẫn cảm đặc biệt hay không.

Điển hình là mùi hôi chỉ là một sự bất tiện khó chịu. Tuy nhiên, mùi hôi nồng nặc có thể khiến một số người cảm thấy bỏng rát dẫn đến khó thở. Những người khác có thể bị đau đầu, chóng mặt hoặc buồn nôn. Nếu mùi hôi tồn tại lâu hoặc tiếp tục xảy ra, nó cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, lo lắng và mức độ căng thẳng.

Một vấn đề khác là một số loại khí nguy hiểm nhất không có mùi. Theo EPA, không khí trong nhà mà nhiều người cho rằng có vẻ “sạch” lại có thể chứa đựng hàm lượng VOC cao hơn gấp 2 – 5 lần so với ngoài trời.

Loại máy lọc không khí khử mùi tốt nhất?

Có một số loại máy lọc khác nhau giúp loại bỏ mùi hôi trong nhà của bạn. Thật không may, không phải tất cả chúng đều mang đến những lợi ích như hứa hẹn, và một số loại máy lọc không khí đó thực sự nguy hiểm cho sức khỏe của bạn hơn chính mùi hôi. Cùng HomeAir đến với từng loại máy lọc không khí khử mùi sau đây và lựa chọn ra đâu là máy lọc không khí tốt nhất cho gia đình, văn phòng của bạn!

Máy lọc không khí ozone

may-loc-khong-khi-khu-mui-3

Máy lọc ozone hoạt động bằng cách lấy oxy từ không khí (O2) và tạo cho nó một điện tích mạnh. Điện tích này cho phép các phân tử oxy tự sắp xếp lại và tạo thành O3, còn được gọi là ozone.

Trong nhiều năm, máy lọc không khí khử mùi ozone đã được quảng cáo về khả năng loại bỏ mùi hôi từ không khí. Người tiêu dùng yêu thích mùi “sạch” mà máy lọc ozone của họ phát ra. Thật không may, máy lọc ozone đã được chứng minh là gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Ngay cả một lượng rất nhỏ ozone trong không khí cũng có thể dẫn đến đau ngực, ho, khó thở và kích ứng cổ họng. Máy lọc ozone không bao giờ là một lựa chọn an toàn để khử mùi hôi.

Máy lọc không khí ion hóa – Ionizer

may-loc-khong-khi-khu-mui-4

Các máy ion hóa ionizer hoạt động bằng cách sử dụng điện áp cao để cung cấp điện tích (thường là âm) cho các phân tử trong không khí. Các phân tử tích điện này được gọi là ion. Các ion bị hút vào các hạt hoặc bề mặt có điện tích trái dấu, khiến chúng kết tụ lại với nhau thành các hạt lớn hơn nặng hơn và rơi ra ngoài không khí hoặc bị dính vào các bề mặt mang điện như rèm cửa.

Trong khi các máy lọc không khí khử mùi ion hóa không giải quyết trực tiếp các khí gây ra mùi, điện tích điện áp cao tạo ra các ion cũng tạo ra ôzôn, có thể mang lại vẻ ngoài của một ngôi nhà sạch mùi. Tuy nhiên, những tác động tiêu cực đến sức khỏe của ozone khiến máy ion hóa trở thành một lựa chọn tồi để khử mùi.

Máy lọc không khí UV

may-loc-khong-khi-khu-mui-5

Máy lọc không khí bằng tia UV sử dụng tia cực tím sóng ngắn (UV-C) để tiêu diệt các chất ô nhiễm trong không khí bằng cách phá vỡ DNA hoặc RNA của chúng, để chúng không thể thực hiện các chức năng quan trọng hoặc sinh sản.

Thật không may, trong khi nhiều máy lọc tia cực tím tuyên bố có thể tiêu diệt mùi hôi trong nhà của bạn, thì vẫn còn nghi vấn về hiệu quả của chúng thực sự. Vi khuẩn phải trải qua một khoảng thời gian trước tia UV trước khi chúng bị tiêu diệt. EPA giải thích rằng vi khuẩn phải được tiếp xúc với ánh sáng “theo thứ tự phút và giờ thay vì vài giây điển hình của hầu hết các máy làm sạch không khí UVGI.”

Một vấn đề khác với máy lọc không khí khử mùi bằng tia cực tím là chúng cũng thải ra lượng ozone khác nhau, đó có thể là lý do tại sao chúng thường tuyên bố giữ cho không khí của bạn có mùi trong lành. Tuy nhiên, như chúng tôi đã đề cập, mùi “sạch” của mặt nạ ozone tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Bộ lọc than hoạt tính

may-loc-khong-khi-khu-mui-6

Bộ lọc than hoạt tính hoạt động bằng cách sử dụng than đã được đốt nóng ở nhiệt độ rất cao để giữ các chất ô nhiễm. Khi nhiệt độ của than được tăng lên, các nguyên tố và hợp chất liên kết với nguyên tử cacbon bị loại bỏ và tất cả các vị trí liên kết của cacbon trở nên “tự do” để liên kết với các phân tử và nguyên tử khác. Các lỗ trống tự do giữa các nguyên tử cacbon trên bộ lọc than hoạt tính rất hữu ích trong việc giữ mùi và VOC trong không khí.

Đặc biệt máy lọc không khí khử mùi thuốc lá cao cấp cũng là một trong những lựa chọn thường thấy ở nhiều gia đình có người hay hút thuốc hay môi trường công sở. Và trong các loại máy lọc không khí loại bỏ mùi thuốc lá đó thì màng lọc carbon hoạt tính là một trong những bộ phận không thể thiếu!

Bộ lọc than hoạt tính là cách an toàn và hiệu quả nhất để khử mùi hôi trong nhà của bạn. Tuy nhiên, chúng sẽ không làm gì đối với các chất ô nhiễm hạt như bụi, nấm mốc và phấn hoa. Để giữ cho không khí trong nhà của bạn không có chất ô nhiễm, khí độc hại và mùi hôi, hãy tìm máy lọc không khí chất lượng cao với bộ lọc True HEPA cùng bộ lọc than hoạt tính giúp không khí trong nhà giảm bớt tối đa các tác nhân gây hại như bụi, bụi mịn, chất gây dị ứng, virus, vi khuẩn, nấm mốc và khí gas độc hại, mùi hôi khó chịu!