Máy lọc không khí cao cấp & thông minh
Hotline Dự án, B2B, Phân phối: 090 210 7997 - RSS

TRẢ GÓP
0% LÃI SUẤT

CHÍNH HÃNG
100% NHẬP KHẨU

THANH TOÁN
KHI NHẬN HÀNG

BẢO TRÌ
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜI

Cách ngâm sấu không bị nổi váng, ngon – giòn – ngọt tại nhà


Bỏ túi các cách ngâm sấu không bị nổi váng vừa ngon, vừa giòn vừa mát lành tại nhà. Thức uống giải nhiệt mùa hè mà bạn thường uống là loại gì? Đối với người Hà nội thì thức uống đặc trưng là nước sấu ngâm. Nếu bạn không muốn ra ngoài thưởng thức món nước sấu ở những quán cóc vỉa hè không đảm bảo vệ sinh tại Hà Nội thì hãy cùng HomeAir tìm hiểu công thức, cách ngâm sấu ngon, không bị nổi váng, giữ được độ chua chua, ngọt ngọt và thanh mát để thưởng thức, giải nhiệt cho mùa hè ở Hà Nội ngay sau đây.

Cách ngâm sấu không bị nổi váng, ngon giòn, thơm, vị chua ngọt thanh mát

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg sấu (yêu cầu quả sấu già vừa phải, ít vị dập nát và không bị hư hỏng)
  • 1kg đường trắng tinh luyện (có thể thay thế bằng đường vàng tùy thích)
  • 2 – 3 củ gừng
  • Lọ đựng bằng thủy tinh (không nên sử dụng lọ nhựa, lọ thủy tinh cần đảm bảo sạch và khô ráo)

NOTE: bạn có thể chuẩn bị lượng nhiều hơn với tỉ lệ tương đương như trên nếu nhu cầu sử dụng lớn hơn

Cách sơ chế sấu trước khi ngâm

Một trong những lưu ý về cách ngâm sấu không bị nổi váng, chua chua, ngon ngon, ngọt ngọt và giòn dai là cách chọn sấu đúng chuẩn và sơ chế sấu đúng cách nhất để sấu giữ được đọ giòn và vị thanh mát chính hiệu.

Chọn sấu

Nên chọn loại sấu bánh tẻ, không non cũng không quá già, như vậy sẽ đảm bảo độ ngon, giòn và thơm nhất

Sơ chế sấu

  • Bước 1: Hòa loãng muối vào một chậu nước sạch, gọt vỏ sấu và ngâm luôn vào trong chậu nước này để tránh sấu bị thâm vỏ. Sau khi cạo xong vỏ sấu thì bắt đầu rửa sạch và dùng dao nhỏ để khía quanh quả sấu sao cho phần thịt không bị rời khỏi hạt, như vậy thì sấu sẽ ngấm đường nhanh hơn, nhanh được ăn hơn.
    • Có thể khía theo hình dáng tùy thích khía vòng như cắt vỏ bưởi hay khía theo hình múi cam đều được
    • Đối với sấu non có thể khía 2 đường bao quanh quả sấu và đem rửa với nước lạnh cho sạch
    • Khía xong quả nào thì cho luôn vào nước muối loãng ngâm quả đó
  • Bước 2: Chần sấu qua nước sôi đến khi sấu ngả vàng tầm 30 giây thì tắt bếp. Tránh chần sấu quá lâu để sấu không bị nhũn và không bị mất đi độ giòn của sấu. Sau đó, đổ sấu ra rổ/ rá để sấu nguội đi và ráo nước.

2 cách ngâm sấu không bị nổi váng, ngon, giòn, ngọt “mỹ vị”

Không để các bạn đợi lâu, HomeAir sẽ giới thiệu cho các bạn 2 bí kíp/ 2 công thức ngâm sấu để giữ được độ giòn ngon và không bị nổi váng:

Cách 1

  • Cho từng lớp sấu và từng lớp đường xen kẽ nhau vào lọ thủy tinh cho đến khi đầy lọ và sấu cùng đường cũng hết rồi đóng nắp lọ thủy tinh lại
  • Bảo quản lọc thủy tinh ngâm sấu ở nơi khô ráo khoảng 1 ngày để đường tan hết ra và ngấm vào sấu. Phần đường chưa thể tan sẽ chìm xuống đáy lọ thủy tinh
  • Chắt nước sấu sau 1 ngày ngâm ra nồi và đun sôi với 1 chút muối và thả thêm gừng đã làm dập vào và đun trong khoảng 3 phút để mùi thơm thơm thì tắt bếp. Đợi đến khi nước sấu vừa đun nguội thì đổ trở lại lọ thủy tinh ngâm sấu.

Cách 2

  • Trước khi ngâm sấu trong lọ thủy tinh thì nấu sôi nước đường. Khi nước đường được đun sôi thì thả gừng đã làm dập vào nồi nước cho thơm rồi tắt bếp
  • Đợi nước đường nguội hoàn toàn thì đổ vào trong lọ thủy tinh rồi mới thả sấu vào trong lọ và ngâm.

Nghiệm thu thành quả

Như vậy, nếu làm đúng theo 2 cách ở trên, bạn sẽ có được một lọ sấu ngon giòn, chua ngọt và thanh mát sau khoảng 3 - 4 ngày. Lúc này chỉ cần lấy ra và thưởng thức thôi!

Khi thưởng thức, bạn có thể hòa trộn theo tỉ lệ 2 thìa cà phê nước sấu và 2-3 quả sấu vào cốc thủy tinh 200 – 300ml rồi thêm nước lọc hay thêm đá cho đầy cốc là có thể thưởng thức được cốc nước sấu ngon lành, bổ mát.

Ngoài ra, nếu không muốn thưởng thức luôn kiểu đó thì bạn có thể pha sẵn nhiều nhiều chút và để trong tủ lạnh và uống dần, rất ngon và mát lạnh, giải nhiệt mùa hè thoải con gà mái luôn!

Công dụng của nước sấu

Không chỉ giải khát mà nước sấu cũng có nhiều công dụng mà có thể bạn chưa biết đến như:

Chữa ho hữu hiệu cho phụ nữ mang thai

Thông thường, khi phụ nữ mang thai thì rất hạn chế được dùng thuốc men để không bị ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy, khi bà bầu bị ho, sấu là một trong những giải pháp hữu hiệu để chữa trị ho ở bà bầu.

Cùi sấu (phần thịt của quả sấu) sẽ được ngâm với một chút muối và sắc lên để lấy nước uống liên tục đến khi bà bầu khỏi ho (tần suất uống trong 1 ngày thường là 2 – 3 lần).

Ngoài ra, hoa sấu cũng có thể chữa ho trong trường hợp này. Chỉ cần lấy một ít hoa sấu rồi hấp lên với mật ong và uống tương tự sẽ làm giảm và chữa được các triệu chứng ho ở mẹ bầu.

Uống nước sấu giúp tăng cường sức khỏe cho bà bầu

Các công dụng mà nước sấu mang lại cho bà bầu:

  • Bổ sung nước, axit hữu cơ, chất xơ, đường, chất béo, canxi, sắt, vitamin C, phốt pho và nhiều nguyên tố vi lượng khác cho bà bầu trong thời gian thai kỳ
  • Giảm triệu chứng ốm nghén
  • Kích thích khả năng ăn uống ở mẹ bầu, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, tránh bị chướng bụng hoặc đầy hơi
  • Làm sạch đường ruột và đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể cho bà bầu, tránh bị mẩn ngứa, dị ứng và nóng trong

NOTE: không nên uống quá nhiều và không được uống lúc đói bụng

Tác dụng đối với trẻ nhỏ

  • Tăng cường hệ tiêu hóa cho trẻ nhỏ
  • Chữa ho ở trẻ nhỏ: tương tự như chữa ho ở bà bầu hoặc ngâm muối và ngậm 3 – 5 lần trong ngày (tốt nhất là ngậm buổi tối trức khi đi ngủ và buổi sáng sau khi ăn)

Thời vụ thu hoạch sấu: từ cuối tháng 5, đầu tháng 6 đến tháng 9 hàng năm

Hãy tham khảo các cách ngâm sấu không bị nổi váng trên đây và tranh thủ thời gian để làm món sấu ngâm ngon mát cho cả nhà mình nhé!