Máy lọc không khí cao cấp & thông minh
Hotline Dự án, B2B, Phân phối: 090 210 7997 - RSS

TRẢ GÓP
0% LÃI SUẤT

CHÍNH HÃNG
100% NHẬP KHẨU

THANH TOÁN
KHI NHẬN HÀNG

BẢO TRÌ
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜI

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng đến sức khỏe con người


Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí là gì và những ảnh hưởng của nó đến sức khỏe con người - Thuật ngữ ô nhiễm, là một thuật ngữ tiêu cực mà chúng ta thường nghe thấy được sử dụng bởi các phương tiện truyền thông và những người trong cộng đồng của chúng ta. Liên quan đến không khí, có nhiều loại ô nhiễm khác nhau xảy ra trong nhà trái ngược với ngoài trời và ngược lại.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ nhanh chóng chia nhỏ thuật ngữ để bạn biết chính xác nó là gì và nói về các nguyên nhân và ảnh hưởng ô nhiễm không khí khác nhau đối với sức khỏe con người.

Ô nhiễm không khí

Cho dù bạn ở bên trong hay bên ngoài, ô nhiễm không khí đề cập đến sự hiện diện của các hạt nhân tạo trong không khí có khả năng gây hại. Những thay đổi hóa học và sinh học đối với không khí có thể bao gồm những thứ như khí, khói và bụi. Ô nhiễm không khí tạo ra sự mất cân bằng có thể gây hại cho con người. Những người trẻ, già, hoặc có hệ thống miễn dịch yếu có nguy cơ đặc biệt ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe con người. 

Ô nhiễm không khí có thể được chia thành hai loại:

  • Nhìn thấy 
  • Vô hình 

Cả hai loại ô nhiễm không khí đều có hại cho sức khỏe của bạn, nhưng những dạng vô hình là những thứ mà bạn không thường nghĩ về việc làm tổn thương bạn hàng ngày vì bạn có thể nhìn thấy chúng.

Ô nhiễm không khí bao gồm bất kỳ hạt nào có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến bầu khí quyển Trái đất hoặc phúc lợi của con người và động vật sống trong đó.

Thông thường, nồng độ của một số loại chất gây ô nhiễm (nghĩ là hóa chất trong không khí) sẽ tạo ra sự khác biệt giữa những kẻ vô hại, bị ô nhiễm, và nguy hiểm.

Ví dụ, hãy để một chút thời gian để xem xét Co2 hoặc carbon dioxide. Với tỷ lệ khoảng 5-10% trong không khí, nó có thể trở nên độc hại và gây hại/ tử vong nghiêm trọng. Đồng thời, tỷ lệ dưới 0,05 được coi là an toàn cho hơi thở và thường không phải là vấn đề.

ô nhiễm không khí nghiêm trọng

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Dưới đây là những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu đáng tin cậy trên thế giới:

Đốt cháy nhiên liệu hóa thạch

Một tác nhân chính gây ô nhiễm không khí, sulfur dioxide được phát ra từ quá trình đốt cháy những thứ như dầu mỏ và than đá. Các nhà máy là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí cũng như các phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Ngoài ra, carbon monoxide có thể được giải phóng ra môi trường khi quá trình đốt cháy không hoàn toàn xảy ra. Một chất gây ô nhiễm bổ sung là nitơ oxit cũng có thể đến từ các quá trình nhân tạo. Nói một cách đơn giản, có nhiều phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta chỉ được tạo ra thuận tiện và khả thi nhờ nhiên liệu hóa thạch, tuy nhiên, sự đánh đổi là một tác động đến sức khỏe của chúng ta.

Hoạt động nông nghiệp

Một trong những chất gây ô nhiễm không khí phổ biến nhất được tạo ra bởi công việc nông nghiệp là amoniac. Nó có thể là một trong những hóa chất nguy hiểm nhất trong khí quyển và gây ra nhiều thiệt hại cho con người. Đồng thời, việc sử dụng nó trong những thứ như thuốc trừ sâu, thuốc trừ sâu và phân bón đã phát triển rất nhiều. Cùng với ô nhiễm không khí, oxit amoniac và các hóa chất khác cũng có thể gây ô nhiễm nước khi dòng chảy chảy vào các dòng sông và sông địa phương.

Khí thải

Chúng tôi đã chạm vào điều này một chút ở trên. Khí thải từ các ngành công nghiệp như sản xuất có thể giải phóng một lượng lớn carbon monoxide, các hợp chất hữu cơ và hydrocarbon vào không khí. Điều này làm giảm đáng kể chất lượng không khí. Đặc biệt, các nhà máy lọc dầu có thể là một nguồn gây ô nhiễm lớn vào khí quyển, cũng như ô tô.

Khai thác mỏ

Một nguyên nhân lớn khác của ô nhiễm không khí là khai thác. Trích xuất các vật liệu quý hiếm từ trái đất là một quá trình đầy thách thức đòi hỏi rất nhiều năng lượng để chiết xuất. Điều này kết thúc tạo ra một lượng lớn ô nhiễm cũng như bụi và hóa chất. Hoạt động khai thác đã được chứng minh là làm giảm sức khỏe và phúc lợi của người dân và công nhân gần đó.

Ô nhiễm không khí trong nhà

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chúng tôi kết thúc danh sách của mình với ô nhiễm không khí trong nhà. Những thứ như sản phẩm tẩy rửa gia dụng, vật liệu trong tường và thậm chí cả vật dụng sơn đều có thể phát ra hóa chất độc hại vào không khí. Do những yếu tố này, Cơ quan Bảo vệ Môi trường ước tính rằng nhà ở bị ô nhiễm gấp 2 - 5 lần so với ngoài trời. Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà này được nhiều người quan tâm.

ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe con người

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe con người

Ô nhiễm không khí là xấu. Chúng tôi đã nói rằng một triệu lần.

Vì vậy, ô nhiễm không khí như thế nào là xấu?

Ô nhiễm không khí có thể gây ra một số bệnh và bệnh có thể gây tử vong, và theo Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia (NIEHS), đó chính xác là những gì xảy ra. NIEHS nói gì về điều này?

Sau một nghiên cứu sâu rộng về tác động lâu dài của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe và an toàn công cộng, NIEHS xác định rằng việc tiếp xúc lâu dài với không khí bị ô nhiễm có thể ảnh hưởng mạnh đến sức khỏe của một người.

Các chất ô nhiễm trong không khí tạo ra nguy cơ mắc bệnh hô hấp và suy nội tạng.

Hơn nữa, ô nhiễm không khí có những tác động gây hại cho mọi người bất kể sự gần gũi của họ với nó, và không liên quan đến tuổi tác, quốc tịch hoặc giới tính của họ.

NIEHS lưu ý rằng trẻ em và người già dễ bị tổn thương hơn trước các nguy cơ có thể đe dọa đến tính mạng của ô nhiễm không khí.

Hít thở các chất hạt bụi mịn và độc tố trong không khí có tác dụng bất lợi đối với những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu do tuổi tác. Bất chấp những cảnh báo, ô nhiễm không khí thời hiện đại vẫn được phép làm giảm chất lượng cuộc sống của mỗi người trên thế giới.

Trên thực tế, khoa học đã chứng minh rằng ô nhiễm không khí chịu trách nhiệm trực tiếp cho sự phát triển của bệnh hen suyễn, COPD, ung thư phổi và bệnh tim ở nhiều bệnh nhân.

Kết nối ô nhiễm không khí & hen suyễn

Ô nhiễm không khí có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn, ngay cả ở những người thường không có cảm giác khó chịu.

Theo Hội đồng Quốc phòng Tài nguyên thiên nhiên (NRDC), hen suyễn là một bệnh viêm mãn tính thường gây ra bởi ô nhiễm từ xe hơi và nhà máy. 

Nhóm vận động môi trường quốc tế phi lợi nhuận này có trụ sở tại thành phố New York, tuyên bố rằng một số chất gây ô nhiễm không khí có thể gây ra hen suyễn nhiều hơn những người khác, bao gồm:

  • Tầng ôzôn
  • Vật chất hạt
  • Ni-tơ ô-xít
  • Lưu huỳnh đioxit

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã đồng ý sau khi kết quả nghiên cứu mới nhất của họ được đưa vào. Nghiên cứu của họ cho thấy tác động hen suyễn của ô nhiễm không khí có chứa khói thuốc lá môi trường hoặc thuốc lá đã qua sử dụng. Rõ ràng, sống và hít thở không khí trong lành, sạch sẽ rất quan trọng đối với tất cả mọi người, nhưng đặc biệt là với những người mắc bệnh hen suyễn.

Làm thế nào mà ô nhiễm ảnh hưởng hoặc gây ra COPD?

COPD, hay Rối loạn phổi tắc nghẽn mãn tính, là một bệnh phổ biến mà một số chuyên gia tin rằng là do hít thở không khí ô nhiễm. Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ và Viện Y tế Quốc gia (NIH) đều nói rằng một người túi khí có thể trở nên căng thẳng, mềm hoặc mất hình dạng do các hạt bụi có hại trong không khí.

Hơn nữa, Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, hay ALA, gần đây đã lưu ý rằng ngay cả mức ozone rất thấp hoặc chất hạt mịn có thể làm tăng nguy cơ bệnh nhân bị nhập viện vì viêm phổi và / hoặc COPD.

Ung thư phổi, ô nhiễm không khí và bạn

Ung thư phổi được đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường ở một hoặc cả hai phổi. Những tế bào bất thường đó cuối cùng biến thành khối u, gây ra chẩn đoán ung thư phổi.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2002 trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã minh họa việc tiếp xúc lâu dài với vật chất hạt mịn được tạo ra qua quá trình đốt cháy có thể gây ra rủi ro rất lớn đối với sức khỏe tim phổi và hô hấp của công dân. Nói cách khác, khí thải từ xe cơ giới có vấn đề về hệ thống.

Ô nhiễm gây ra bệnh tim như thế nào?

Trong khi nhiều người có thể nghĩ rằng ô nhiễm chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của công dân, thì đó không phải là trường hợp. Sức khỏe của tim cũng có thể bị tổn hại sau khi tiếp xúc quá nhiều với ô nhiễm không khí. Nói một cách đơn giản, trái tim con người phản ứng rất tệ với không khí không lành mạnh như phần còn lại của cơ thể.

Carbon monoxide trong không khí có thể đến máu qua phổi để được đưa về tim, bỏ đói oxy cần thiết để phát triển mạnh. Ví dụ, các hạt trong động cơ diesel có thể làm cho các mạch máu co lại, do đó hạn chế lưu lượng máu đáng kể. Theo thời gian, trái tim làm việc quá sức có thể bị bệnh và cần được chăm sóc y tế và quản lý siêng năng.

Một vài sự thật gây sốc về ô nhiễm không khí và sức khỏe

Nếu thông tin trên không đủ để làm bạn sợ, hãy xem xét những sự thật sau:

Các chất ô nhiễm không khí đủ nhỏ để đào sâu trong phổi mà bạn không biết. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ báo cáo sự gia tăng 1,4% bệnh tim với cứ 10 microgam hạt trên mỗi khối không khí. Các mức kiểm soát chất lượng không khí hiện tại được EPA phê chuẩn có thể gây tổn thương cho tim, phổi, não và các cơ quan khác của cơ thể. Vật chất hạt có thể can thiệp vào hệ thống điện Heart heart, gây rắc rối cho tim. 

Về cơ bản, một cơ thể đã bị tổn thương dễ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí hiện đại, và những người khỏe mạnh bây giờ có thể không có trong tương lai gần.

Các trường hợp ô nhiễm không khí được biết đến rộng rãi

Thảm họa Bhopal năm 1984 là một ví dụ điển hình về nguyên nhân và ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe. Một loại khí độc đã rò rỉ tại một nhà máy thuốc trừ sâu và giết chết 6.000 người ở thành phố Bhopal, Ấn Độ.

The Great Smog là một sự kiện khác liên quan đến ô nhiễm không khí đã xảy ra ở London khi các chất ô nhiễm chết người từ đốt than treo khắp thành phố và giết chết khoảng 4.000 người. Nó cũng gây ra sự gia tăng đáng kinh ngạc của bệnh ung thư.

Ngoài ra, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê ô nhiễm không khí là một trong những kẻ giết người lớn nhất thế giới. Ngay cả ở Hoa Kỳ, ước tính có khoảng 41.000 người chết mỗi năm do ô nhiễm không khí.

Bên cạnh cái chết, cũng có hàng ngàn trường hợp người mắc các vấn đề về hô hấp nhờ ô nhiễm không khí. Khi không được theo dõi cẩn thận, ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và tinh thần của bạn.

Máy lọc không khí Boneco P500

Làm thế nào để giữ an toàn khỏi ô nhiễm không khí

Mặc dù bạn có thể thoát khỏi sự hiện diện của ô nhiễm không khí ngoài trời, một cách tốt để giảm thiểu rủi ro liên quan đến ô nhiễm không khí trong nhà là phát hiện nguyên nhân ô nhiễm không khí trong nhà hay các nguồn gây ra ô nhiễm không khí trong nơi ở và làm việc của bạn tiếp đến tìm biện pháp giải quyết hợp lý, lâu dài nhất. Việc bổ sung và sử dụng máy lọc không khí vào nhà hoặc văn phòng của bạn là một trong những cách giảm thiểu ô nhiễm không khí trong nhà vô cùng hiệu quả và phổ biến nhât hiện nay!

Máy lọc không khí làm sạch không khí bằng cách tước bỏ tất cả các loại chất ô nhiễm trong không khí. Càng có ít chất gây ô nhiễm trong không khí xung quanh bạn, bạn càng ít có cơ hội hít thở chúng và bị bệnh. Hiện nay, máy lọc không khí gia đình được coi là một trong những giải pháp hiệu quả để có thể làm giảm ô nhiễm trong các không gian. 

Vậy chọn máy lọc không khí nào tốt để loại bỏ chất ô nhiễm trong không khí?

Máy lọc không khí LG PuriCare - Hàn Quốc là một thương hiệu hàng đầu của châu Á về lĩnh vực xử lý không khí trên toàn cầu. Máy lọc không khí Boneco được trang bị sự kết hợp hài hòa giữa hệ thống màng lọc hepa và than hoạt tính có hiệu suất cao giúp loại bỏ tới 99,97% các chât ô nhiễm có trong không khí bao gồm các hạt bụi mịn, các tác nhân gây dị ứng, phấn hoa, mùi hôi, khói thuốc,.... giúp mang lại không khí trong lành để nhằm bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Như vậy, ta đã nhận thấy ô nhiễm không khí có ảnh hưởng xấu như thế nào đến sức khỏe con người. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể lựa chọn được cho mình giải pháp để bảo vệ sức khỏe của mình.