Phân phối Thiết bị xử lý không khí, nước sạch, điện gia dụng thông minh
Hotline Dự án, B2B, Phân phối: 090 210 7997 - RSS

TRẢ GÓP
0% LÃI SUẤT

CHÍNH HÃNG
100% NHẬP KHẨU

THANH TOÁN
KHI NHẬN HÀNG

BẢO TRÌ
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜI

"Sát thủ" thầm lặng trong không khí Hà Nội và TP Hồ Chí Minh giết chết hàng nghìn người mỗi năm!


Bạn đã bao giờ nghĩ đến con người đang dần phải sống chung và chống chọi với mọi nguy hiểm đang âm thầm xung quanh. Hiện nay ô nhiễm không khí đang ở mức báo động, những nguy hiểm mà ô nhiễm không khí mang lại đó chính là những sát thủ thầm lặng xung quanh ta. Sát thủ thầm lặng trong không khí giết chết hàng nghìn người mỗi năm đó chính là "bụi siêu mịn PM2.5".

Bụi siêu mịn PM 2.5 là gì?

Chắc chắn rằng trong chúng ta hiện nay hầu như được hỏi đến ô nhiễm không khí đều biết đang ngày càng đáng báo động, nhưng vẫn chưa thấy được mối nguy hiểm thật sự của những hạt mụi mịn PM2.5 trong không khí. Vậy, bụi siêu mịn PM2.5 là gì? Bụi PM­2.5 là các hạt bụi có kích thước nhỏ hơn 2,5 µm, bằng khoảng 1/30 sợi tóc con người (1 µm có kích thước bằng một phần triệu mét - PV). Loại bụi này hình thành từ các chất như Cacbon, Sunphua, Nitơ và các hợp chất kim loại khác, lơ lửng trong không khí. 

bụi siêu mịn PM 2.5

Bụi PM­2.5 được coi là sát thủ nguy hiểm nhất gây ô nhiễm không khí bởi khả năng len lỏi sâu vào các cơ quan trong cơ thể, gây ra hàng loạt bệnh về hô hấp, ung thư, tim mạch. Khu vực có lượng bụi PM2.5 cao nhất là tại Hà Nội và TPHCM với hàm lượng ở nhiều thời điểm vượt quy chuẩn cho phép.

Tác hại của việc hít nhiều PM2.5 ra sao?

Theo các chuyên gia sức khỏe, những người đang mắc bệnh tim mạch và phổi, người già, trẻ em là những đối tượng dễ bị loại bụi siêu vi PM2.5 tác động xấu đến sức khỏe nhất.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng cảnh báo, với những người khỏe mạnh nhưng thường xuyên sống trong môi trường ô nhiễm không khí nặng; hoặc sống gần các nguồn phát thải bụi PM (xem hình 3) cũng có nguy cơ mắc các bệnh nặng, có thể tử vong.

Hạt PM2.5 có thể xâm nhập vào tĩnh mạch phổi, túi phổi thông qua hoạt động hít thở. Khi loại bụi siêu vi này xâm nhập vào cơ thể, chúng có thể gây ảnh hưởng sức khỏe ngắn hạn và tức thì như: Gây kích ứng mắt, mũi, cổ họng, với các biểu hiện chảy nước mắt nước mũi, hắt hơi và ho.

Khi hít phải bụi PM2.5 thường xuyên, chúng có thể làm giảm chức năng của phổi (làm thở nhanh, hụt hơi) và gây nên các bệnh như hen suyễn hoặc bệnh tim.

Giới khoa học cảnh báo, việc PM2,5 ngày càng gia tăng và xâm nhập vào cơ thể người có thể khiến người đang bị bệnh tim mạch hoặc phổi tử vong sớm.

Ngoài ra, các chuyên gia của Cơ quan bảo vệ Môi sinh Mỹ (EPA) nhận định, hạt PM2.5 chứa nhiều hạt kim loại còn có khả năng gây ung thư và đột biến gen cho thế hệ con cháu.

bui-pm-2.5-trong-khong-khi-1

Theo TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, trước đây thế giới tập trung nghiên cứu bụi PM10 (bụi có đường kính dưới 10 µm). Tuy nhiên gần đây các quốc gia đặc biệt lưu ý đến bụi PM­2.5 bởi loại bụi này có kích thước siêu nhỏ, có khả năng luồn lách vào các túi phổi và tĩnh mạch phổi, gây nên nhiều căn bệnh chết người như bệnh về hô hấp, ung thư, tim mạch. Đây được coi là sát thủ nguy hiểm nhất trong không khí.

Cơ quan bảo vệ môi sinh Mỹ nhận định, bụi PM­2.5 chứa nhiều hạt kim loại có khả năng gây ung thư và đột biến gene. Mới đây, Tổ chức Ủy ban Lancet về Ô nhiễm và Sức khỏe công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm không khí làm 6,5 triệu người chết vào năm 2015, con số này gấp 3 lần số người chết do ô nhiễm nước.

Báo cáo môi trường quốc gia về môi trường đô thị ghi nhận, trong các vấn đề ô nhiễm môi trường không khí tại các đô thị Việt Nam thì ô nhiễm không khí do bụi là nổi cộm nhất. Tại một số đô thị lớn như Hà Nội, số ngày có mức độ ô nhiễm bụi PM10 và PM2.5 vượt quá giới hạn của Quy chuẩn Việt Nam ở mức khá cao. Trong thành phần bụi lơ lửng thì bụi PM2.5 chiếm tỷ trọng tương đối cao.

Theo Báo cáo môi trường không khí quý 3/2017 tại Hà Nội và TPHCM của Trung tâm Nghiên cứu Phát triển sáng tạo xanh, số ngày bụi PM2.5 tại Hà Nội vượt quy chuẩn Việt Nam là 4 ngày. Tuy nhiên, áp theo hướng dẫn của WHO và EU thì số ngày vượt quy chuẩn là 41 ngày (Quy chuẩn Việt Nam thấp hơn 2 lần hướng dẫn của WHO và EU).

Tính theo số giờ, có khoảng 183 giờ nồng độ PM2.5 trung bình vượt quá Quy chuẩn Việt Nam. Riêng ngày 12/9/2017, hàm lượng bụi PM2.5 có giờ lên tới 137,5 µg/m3, gấp 2,3 lần quy chuẩn Việt Nam và hơn 5 lần hướng dẫn của WHO.

Tại TPHCM trong quý 3/2017 có một ngày vượt theo Quy chuẩn Việt Nam, 41 ngày vượt theo hướng dẫn WHO, có 87 giờ có nồng độ PM2.5 vượt quá quy định của Việt Nam và 810 giờ đối với WHO.

Tuy nhiên, theo TS Hoàng Dương Tùng, mạng lưới quan trắc ở Hà Nội và TP. HCM khá mỏng, nên số liệu thống kê trên chưa đánh giá toàn diện vấn đề ô nhiễm bụi PM2.5.

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm bụi mịn PM2.5 được xác định từ các nguồn sản xuất, giao thông, xây dựng, sinh hoạt gia đình... Trong đó bốn ngành gồm sắt thép, nhiệt điện, xi măng, hóa chất đã gây ra 80% lượng ô nhiễm từ các nguồn ô nhiễm điểm.

Trên thế giới có nhiều bài học về việc ngăn chặn thành công ô nhiễm bụi. Tuy nhiên, cái khó ở Việt Nam là cơ quan quản lý cũng như người dân chưa đánh giá đúng mức độ nguy hiểm của ô nhiễm không khí. “Chúng ta không hành động gấp thì nguy cơ một ngày Hà Nội có thể giống Bắc Kinh”, ông Tùng nói.

Tại Việt Nam, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) coi ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân gây ra gánh nặng bệnh tật và tử vong hàng đầu. Có khoảng 6/10 bệnh có tỷ lệ chết cao nhất tại Việt Nam là những bệnh liên quan đến không khí.

(Nguồn: BONECO)

Vậy làm sao để bảo vệ sức khỏe khỏi bụi mịn PM2.5?

Đeo khẩu trang khi ra ngoài đường??

Đeo khẩu trang là một phương pháp giúp làm giảm tác động của bụi mịn với con người, nhằm ngăn chặn lượng bụi mà con người hít vào, làm giảm sự tác động của nó.

Tuy nhiên, đeo khẩu trang chỉ là một biện pháp làm hạn chế được lượng bụi mịn hít vào cơ thể mà không ngăn chặn được hoàn toàn nó. Vậy giải pháp nào giúp bạn có thể bảo vệ được sức khỏe cho bản thân và gia đình?

Câu trả lời mà HomeAir gợi ý là Máy lọc không khí trong nhà

Máy lọc không khí trong nhà là một trong những giải pháp hữu hiệu trong việc ngăn ngừa tác động của bụi siêu mịn tới sức khỏe con người giúp bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa bệnh hô hấp,... với các thành viên trong gia đình.

Máy lọc không khí nào tốt hiện nay?

Hiện nay trên thị trường máy lọc không khí với sự hiện diện của rất nhiều thương hiệu khác nhau với nhiều model đa dạng mang đến sự lựa chọn cho khách hàng. Máy lọc không khí Boneco là dòng máy lọc không khí cao cấp nhập khẩu Thụy Sĩ sử dụng hệ thống lọc kết hợp giữa màng HEPA và Than hoạt tính giúp loại bỏ 99,97% các tác nhân ô nhiễm không khí: bụi mịn, bụi siêu mịn, mùi hôi, mùi độc hại, khói thuốc,...

bui-pm-2.5-trong-khong-khi-2

Máy lọc không khí Boneco có gì đặc biệt?

Thương hiệu BONECO THỤY SĨ 

BONECO có mặt trên thị trường từ năm 1956 - Là thương hiệu lớn tại Thụy Sỹ thuộc tập đoàn Plaston. Sản phẩm Máy lọc không khí và Máy tạo ẩm cao cấp dùng cho gia đình, văn phòng của BONECO đã và đang được phân phối trên toàn thế giới, được các tổ chức uy tín cũng như giới chuyên môn, khách hàng đánh giá rất cao về chất lượng, mang lại không khí sạch tốt cho sức khỏe.

Là chuyên gia trong lĩnh vực Lọc Không Khí Ô Nhiễm trong phòng với hơn 60 năm kinh nghiệm, tất cả các sản phẩm của BONECO được nghiên cứu và kiểm định nghiệm ngặt theo tiêu chuẩn Châu Âu để luôn cho ra các sản phẩm với chất lượng tốt nhất, hiệu quả nhất bảo vệ sức khỏe con người.

tiêu chuẩn châu âu

Máy lọc không khí Boneco mang lại lợi ích gì cho gia đình bạn?

  • Lọc sạch Bụi và các chất gây Dị ứng có kích thước siêu nhỏ (< 0,3 micron) mà các biện pháp làm sạch, vệ sinh thông thường không loại bỏ được
  • Không khí sạch đem lại lợi ích lâu dài giảm các bệnh về đường Hô hấp, nhiễm trùng
  • Máy lọc không khí giúp tăng cường lưu thông không khí trong phòng và loại bỏ sự tích tụ bào tử nấm mốc, vi khuẩn
  • Lọc sạch Phấn hoa do các loại thực vật phát tán trong và ngoài nhà
  • Lọc sạch các hạt có kích thước nhỏ tới siêu nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được như bụi PM2.5
  • Loại bỏ các tác nhân gây ô nhiễm không khí nặng như: Lông vật nuôi, virus, vi khuẩn, mùi khó chịu độc hại, khói thuốc lá...
  • Phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình, nâng cao chất lượng sống
  • Tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh, đặc biệt trong giai đoạn giao mùa, bùng phát dịch bệnh.
  • Khuếch tán tinh dầu (nên dùng tinh dầu nguyên chất) để tạo hương thơm dễ chịu cho căn phòng

máy lọc không khí boneco p500

Công nghệ lọc của máy lọc không khí BONECO có thể lọc sạch tới 99,97% các hạt bụi siêu mịn PM2.5 sát thủ thầm lặng nguy hiểm sức khỏe con người

Điểm khác biệt ở máy lọc không khí BONECO là cơ chế lọc tự động cùng hệ thống màng lọc lọc 4 giai đoạn giúp lọc sạch không khí hiệu quả. Boneco P400 sử dụng bộ lọc cao cấp được thiết kế cấu tạo khác nhau, phân loại theo nhu cầu sử dụng: A401 (chống dị ứng), A402 (trẻ em), A403 (khói thuốc) giúp lọc sạch trên 99,97% các tác nhân gây ô nhiễm trong phòng: các loại hạt nhỏ (>0,3 micron), bụi mịn (PM2.5), các tác nhân gây dị ứng bay lơ lửng trong không khí (phấn hoa, lông vật nuôi, sợi vải...), khói độc hại (thuốc lá, bếp lò, bếp than...), mùi khó chịu trong phòng (dung dịch vệ sinh, tẩy rửa, toilet, nấu ăn...), vi khuẩn, virus (<0,3 micron)

Công nghệ lọc sạch không khí hiệu quả nhất cho gia đình và văn phòng. Không khí được lọc sạch qua 4 giai đoạn. Giai đoạn 1 không khí sẽ đi qua màng lọc thô giúp lọc các bụi, hạt có kích thước lớn. Giai đoạn 2 không khí đi qua Màng lọc đặc biệt (chống dị ứng, trẻ nhỏ, khói thuốc) để lọc sạch các đối tượng theo cấu tạo màng lọc. Giai đoạn 3 không khí đi tiếp qua màng HEPA giúp lọc sạch các hạt có kích thước siêu nhỏ (0,3 micron), các tác nhân gây dị ứng, vi khuẩn, virus (hiệu quả lọc sạch trên 99,97% đã được kiểm nghiệm bởi các tổ chức uy tín, chất lượng màng lọc theo tiêu chuẩn Châu Âu EN 1822: 2009 và MPPS). Giai đoạn 4 là Màng lọc Than hoạt tính, đây là bước lọc cuối cùng giúp khử sạch mùi khói thuốc độc hại, mùi khó chịu và khí VOC

hệ thống màng lọc boneco

Như vậy, Sát thủ thầm lặng hàng năm gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe hàng nghìn người chính là bụi siêu mịn PM2.5. Đây có thể được coi là mối nguy hiểm nhất trong ô nhiễm không khí hiện nay. Máy lọc không khí BONECO với hơn 60 năm kinh nghiệm trong việc xử lý không khí, máy lọc không khí BONECO mang đến hiệu quả lọc sạch vượt trội loại bỏ 99,97% các chất gây ô nhiễm mang lại bầu không khí trong lành cho không gian của bạn.