PHÂN PHỐI ĐIỆN MÁY CHÍNH HÃNG
Hotline/Zalo Dự án, B2B, Phân phối: 090 210 7997 - RSS

TRẢ GÓP
0% LÃI SUẤT

CHÍNH HÃNG
100% NHẬP KHẨU

THANH TOÁN
KHI NHẬN HÀNG

BẢO TRÌ
MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜI

Công nghệ thẩm thấu ngược trong máy lọc nước là gì?


Hiện nay, máy lọc nước RO được coi là một trong những sản phẩm được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng và tin dùng bởi hệ thống công nghệ lọc hiệu quả mang đến nguồn nước tinh khiết nhất cho gia đình. Bạn biết về máy lọc nước RO nhưng bạn đã hiểu tại sao nó tốt hay không? Cơ chế hoạt động ra sao mà có thể lọc sạch cho ra nguồn nước tinh khiết nhất. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ rõ hơn về công nghệ lọc RO là gì hay nói cách khác đi công nghệ thẩm thấu ngược trong máy lọc nước là gì?

Thẩm thấu ngược được coi là công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay sử dụng trong máy lọc nước. Vậy thẩm thấu ngược có gì đặc biệt?

1. Thẩm thấu ngược là gì?

Thẩm thấu ngược là một quá trình làm sạch nguồn nước, ban đầu được tạo ra và phát triển để khử muối trong nước biển. Cơ chế của quá trình này là xử lý nước biển có thể sử dụng được trong các hoạt động của cuộc sống như tắm giặt, giặt giũ, tái chế, sinh hoạt và thậm chí là có thể sản xuất năng lượng. Quá trình này đã thành công và nó là một cách vô cùng hiệu quả trong việc loại bỏ muối và các khoáng chất biển khác ra khỏi nguồn nước biển. Từ đó, các nhà máy xử lý nguồn nước và hệ thống thiết bị làm sạch đã sử dụng nhiều quá trình thẩm thấu ngược này để lọc sạch và làm thanh khiết nước.

Công nghệ thẩm thấu ngược trong máy lọc nước

2. Thẩm thấu ngược trong máy lọc nước

Màng lọc RO được ứng dụng trong máy lọc nước với công nghệ thẩm thấu ngược mang đến hiệu quả lọc sạch nước vô cùng hiệu quả.

Màng lọc RO được phát minh và nghiên cứu từ những năm 50 của thế kỷ trước và hoàn thiện vào thập niên 70 sau đó. Hiện nay, công nghệ RO được ứng dụng rộng rãi vào trong đời sống và sản xuất, như sản xuất nước uống, cung cấp nguồn nước tinh khiết cho sản xuất thực phẩm, dược phẩm hay phòng thí nghiệm.... 

Trước khi đi tìm hiểu về cơ chế hoạt động thẩm thấu ngược của màng lọc RO, chúng ta cùng đi tìm hiểu quá trình thẩm thấu diễn ra như thế nào nhé!

Theo nguyên lý thông thường, nước sẽ có xu hướng di chuyển sang dung dịch hòa tan có nồng độ cao. Thẩm thấu chính là quá trình xảy ra giữa hai dung dịch, và được ngăn bởi lớp màng bán thấm và một trong hai dung dịch đó có nồng độ cao sẽ có xu hướng làm cân bằng chúng.  Do nước thường sẽ di chuyển từ dung dịch có nồng độ thấp sang dung dịch có nồng độ cao hơn và làm cho cân bằng tỉ lệ hòa tan dung môi. Trong quá trình thẩm thấu ngược, áp suất sẽ được áp dụng để giữ nước không di chuyển sang dung dịch có nồng độ cao. Khi đó, nước được đẩy sang dung dịch có nồng độ thấp hơn, rồi đi qua một lớp màng được đục lỗ, các chất tan được sẽ tách ra và chỉ có nước tinh khiết nguyên chất đi qua được lớp màng bán thấm.

Như vậy, cơ chế hoạt động của màng RO sẽ ngược lại với quá trình thẩm thấu. Màng lọc RO hoạt động trên cơ sở chuyển động của các phần tử nước nhờ áp lực nén cao của máy bơm cao áp sẽ tạo ra một dòng chảy mạnh (quá trình phân ly trong chính dòng nước ở môi trường bình thường nhờ áp lực) sẽ đẩy các thành phần hóa học, các tạp chất, các kim loại, thuốc trừ sâu,......có trong nước chuyển động mạnh lên, tiếp tục văng ra vùng có áp lực thấp và trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường thải. Trong khi đó, phân tử nước có thể lọt qua các mắt lọc của màng lọc có kích cỡ 0,0001 micromet (nhỏ hơn 500,000 lần so với đường kính một sợi tóc) dưới áp lực dư. Do vậy, sau khi qua màng lọc RO thì chỉ còn nước tinh khiết.

Công nghệ lọc RO trong máy lọc nước đưa ra nguồn nước tinh khiết nhất

 3. Ứng dụng của thẩm thấu ngược trong máy lọc nước như thế nào?

Công nghệ thẩm thấu ngược được ứng dụng trong máy lọc nước gia đình với hệ thống thiết kế cẩn thận hơn, an toàn hơn cho các mục đích của hộ gia đình và có các lớp màng lọc có chất lượng cao để đảm bảo nguồn nước uống chất lượng cao với hàm lượng TDS ít nhất. Quá trình lọc nước ứng dụng công nghệ thẩm thấu trong máy lọc nước dnhf cho gia đình được phân thành các bước lọc tiêu chuẩn, nhằm đẳm bảo nguồn nước đưa ra tinh khiết nhất, đảm bảo sức khỏe. 

 

Các bước lọc trong máy lọc nước gia đình

4. Máy lọc nước RO nào tốt hiện nay?

Thẩm thấu ngược có thể được coi là một trong những công nghệ lọc nước tiên tiến, phù hợp với nguồn nước tại Việt Nam do có thể loại bỏ các chất ô nhiễm trong nước tốt nhất và cho ra nguồn nước uông tinh khiết nhất. Hiện nay, các thương hiệu máy lọc nước RO cho gia đình nổi tiếng và có hiệu quả cao như máy lọc nước AOSmith của Mỹ, máy lọc nước Chungho, Coway của Hàn Quốc,...đang được người tiêu dùng tin tưởng và sử dụng. Máy lọc nước RO chính hãng hiện nay đng được phân phối tại hầu khắp trên các tỉnh thành của Việt Nam trong đó có HOMEAIR. Hy vọng qua bày viết chia sẻ này, các bạn có thể hiểu hơn tại sao máy lọc nước RO hay công nghệ thẩm thấu ngược trong máy lọc nước được tin dùng và hiệu quả nhất hiện nay.